• Zalo

'An cung' Hàn Quốc: Hoạt huyết hay phòng ngừa đột quỵ?

Sức khỏeThứ Tư, 28/11/2018 08:41:00 +07:00Google News

Niềm tin vào “thần dược” phòng ngừa tai biến, đột quỵ An cung ngưu hoàng hoàn tan biến khi cơ quan chức năng Bộ Y tế công bố nhiều loại an cung có chứa các chất độc như thủy ngân, asen, gần đây nhiều người chuyển sang sử dụng thực phẩm chức năng có tác dụng tương tự của Hàn Quốc, vậy “an cung” Hàn Quốc có thực sự an toàn?

Những năm qua, An cung ngưu hoàng hoàn được đồn thổi như một "tiên dược" để phòng và trị đột quỵ, tai biến mạch máu não, dùng cho người bị cao huyết áp.

Theo một số thầy thuốc Đông y, An cung ngưu hoàng hoàn xuất hiện trên thị trường Việt Nam khoảng gần 10 năm trước và được sử dụng đại trà từ năm 2010 đến nay. Hầu như ai đi du lịch Trung Quốc đều xách tay vài hộp thuốc từ cửa hàng Bắc Kinh Đồng Nhân Đường về nước. Thứ “tiên dược” này được nhiều gia đình có người già đều trữ trong nhà một viên phòng trường hợp cần dùng đến.

Tuy nhiên, cuối tháng 8/2014, Viện Kiểm nghiệm thuốc TƯ phát hiện thực phẩm chức năng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn xuất xứ từ CHDCND Triều Tiên, số lô 8-2, sản xuất tháng 2/2014, hạn dùng tháng 2/2017, có hàm lượng chì, thủy ngân và asen cao gấp nhiều lần ngưỡng an toàn cho phép với cơ thể, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Cơn sốt “tiên dược” An cung ngưu hoàng hoàn tạm lắng.  

Gần đây, nhiều cửa hàng bán hàng xách tay Hàn Quốc rỉ tai nhau về loại thực phẩm chức năng Vũ hoàng thanh tâm có công dụng không kém An cung ngưu hoàng hoàn như an toàn và được Bộ Y tế Hàn Quốc cấp phép lưu hành từ lâu. Vậy thực phẩm chức năng này có thực sự an toàn?

PGS - TS Nguyễn Duy Thuần – nguyên Phó Giám đốc học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam khẳng định, An cung ngưu thực sự  có tác dụng trong hỗ trợ các liệu pháp điều trị một số di chứng do tai biến mạch máu não, thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình, suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên, trong các vị thuốc thành phần của An Cung Ngưu có 3 loại mang độc tính nằm trong danh sách 19 vị thuốc có khả năng gây mất an toàn thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. Đó là chu sa - một loại khoáng vật với thành phần chính là thủy ngân; hùng hoàng cũng là một loại khoáng vật có thành phần chính asen và xạ hương có độc tính cao.

46513484_504086573407476_8096578987267981312_n

Vũ hoàng thanh tâm chiếm 82% thị phần an cung ở Hàn Quốc 

Theo PGS - TS Nguyễn Duy Thuần, Vũ hoàng thanh tâm là một loại An cung thực sự, xuất xứ là bài thuốc cổ truyền nghiệm phương, được phối ngũ bởi 24 loại dược liệu quý, trong thành phần công thức không có kim loại nặng gây độc hại đối với sức khỏe con người. Trên cơ sở nghiên cứu lâm sàng nhận thấy sản phẩm đảm bảo tính chất lượng, hiệu quả về công dụng và đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng. Do đó, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Hàn Quốc cấp phép lưu hành nhiều năm nay và  đã được lưu hành rộng rãi tại một số quốc gia trên thế giới.  

Trong những năm gần đây, tận dụng sức nóng “an cung” và các sản phẩm phòng ngừa tai biến, đột quỵ của thị trường trong nước, rất nhiều nhà phân phối đã nhập khẩu các sản phẩm được định danh “an cung” Hàn Quốc về Việt Nam.

TS- Bác sĩ YHCT Lê Văn Dũng khuyến cáo, tất cả các sản phẩm này đều đáp ứng những yêu cầu của một loại thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, không phải tất cả đều là “thần dược”, phòng ngừa và điều trị tai biến, đột quỵ như nhà nhập khẩu quảng cáo. Các loại “an cung” này đều sử dụng các thành phần cơ bản của bài thuốc Woo hwang Chungshimwon nhưng liều lượng khác nhau dẫn đến công hiệu cũng khác nhau. Thậm chí, một số loại chỉ sử dụng liều lượng ở mức tối thiểu, công hiệu chỉ nhỉnh hơn các sản phẩm hoạt huyết dưỡng não.

Ngay tại Hàn Quốc, hiện cũng có tới  9 loại “an cung” (với tên gọi gốc W.W.Chungshim) khác nhau. Thậm chí, có loại an cung được nhập từ Trung Quốc, như W.W.Chungshim B.R B.R do tập đoàn China ‘s Tongrentang sản xuất.

Dù nhiều nhà sản xuất nhưng người tiêu dùng Hàn Quốc cũng chỉ tập trung vào sản phẩm của một hai nhà sản xuất lớn. Cụ thể, trong tổng doanh thu hơn 34,3 triệu USD năm 2017 của toàn thị trường Hàn Quốc, các sản phẩm an cung Woohwang Chung Sim Won như  Vũ hoàng thanh tâm (thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tai biến, đột quỵ), Vũ hoàng tĩnh tâm (thuốc điều trị tai biến, đột quỵ) do Kwang Dong Pharmaceutical sản xuất chiếm tới 82% thị phần (28,3 triệu USD). Đứng thứ hai về thị phần là Woohwang Chungshim B.R B.R chỉ chiếm 7,6%, Woohwang Chungshim.IKS IKS chiếm 4,6%... Thậm chí, 4 sản phẩm đứng ở cuối top 9 này chỉ chiếm 0,2% - 0,3% thị phần Hàn Quốc.

Dù có giá tương đối cao, từ 1,4 – 1,8 triệu đồng/hộp 10 viên, thực tế, các công hiệu các sản phẩm này không nhỉnh hơn “an cung” nội do một số đơn vị Việt Nam mới bào chế.

Do đó, theo TS- Bác sĩ YHCT Lê Văn Dũng, khi mua người tiêu dùng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, tránh lãng phí tiền bạc không đáng có.

Thực phẩm chức năng Vũ hoàng Thanh tâm (Woohwang Chung Sim Won) là loại “An cung Hàn quốc” do nhà sản xuất Kwang Dong Pharmaceutical (Hàn Quốc) giữ bản quyền. Sản phẩm này đã chiếm hơn 82% thị phần “an cung” ở ngay thị trường Hàn Quốc. Thực phẩm chức năng Vũ hoàng Thanh tâm đã được Bộ Y tế duyệt, nhập khẩu, lưu hành tại Việt Nam. Giấy tiếp nhận đăng lý sản phẩm số: 6429/2018/ĐKSP ngày 27/09/2018.

PGS - TS Nguyễn Duy Thuần, nguyên PGĐ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, cho biết: Vũ hoàng Thanh tâm có tác dụng bồi bổ nguyên khí, hoạt huyết thông kinh mạch, ổn định huyết áp, giúp ngăn ngừa nguy cơ bị đột quỵ do bệnh lý về tim mạch; Hỗ trợ các liệu pháp điều trị một số di chứng do tai biến mạch máu não. Người có nguy cơ cao về đột quỵ, tai biến nên sử dụng Vũ hoàng Thanh tâm như một biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ. Vũ hoàng Thanh tâm cũng có công dụng tốt với những người thường xuyên làm việc căng thẳng, thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình, suy giảm trí nhớ.

Nhã Phương
Bình luận
vtcnews.vn