Dưới đây là 6 loại thực phẩm "xấu" có thể cải thiện chế độ ăn uống của chúng ta và cung cấp nhiều lợi ích về sức khoẻ và dinh dưỡng.
1. Uống rượu whisky có thể giúp chống ung thư
Mọi người vẫn thường nghĩ rằng, việc uống rượu whisky đi cùng với một số rủi ro như bệnh gan và ung thư. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, uống rượu whisky có thể có nhiều lợi ích về sức khoẻ khi uống một cách kiểm soát.
Jessica Cording (chuyên gia dinh dưỡng tại Jessica Cording Nutrition) đưa ra lời khuyên nên uống bốn ly mỗi tuần. Whisky chứa hàm lượng axit ellagic cao, một chất chống oxy hoá giúp tiêu diệt các tế bào có thể gây ra các bệnh như ung thư và bệnh tim.
Hơn nữa, Trường Y tế Công cộng tại Đại học Harvard cho biết uống một lượng vừa phải rượu có thể làm tăng mức lipoprotein mật độ cao (HDL), hoặc cholesterol tốt. Mức HDL cao hơn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.
2. Ăn sô-cô-la đen mỗi ngày một lần
Ăn Sô-cô-la đen sẽ cung cấp đầy đủ các chất chống oxy hoá mạnh mẽ có trong các loại thuốc chống ung thư như flavanols.
Mặc dù chúng ta biết chocolate có thể gây tăng cân và tắc nghẽn động mạch nhưng các nghiên cứu cho thấy nó cũng có nhiều lợi ích về sức khoẻ khi tiêu thụ một cách kiểm soát.
Nghiên cứu được xuất bản trong số báo cáo năm 2015 của The BMJ cho thấy những người ăn một thanh sô cô la nhỏ mỗi ngày nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm hơn 11% và giảm 23% có nguy cơ đột qụỵ.
3. Donuts có thể giúp ngăn ngừa thèm ăn
Jessica Cording, chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên về sức khoẻ đã nói với tờ Daily Mail Online: "Khía cạnh niềm vui rất quan trọng cho sự chăm sóc sức khỏe lâu dài. Nếu bạn khổ sở vì chế độ ăn uống lành mạnh, thật khó để duy trì được."
Điều quan trọng là thưởng thức thức ăn và cảm thấy tốt. Bánh donuts là loại bánh bạn yêu thích thì nó có khả năng duy trì các mục tiêu ăn uống lành mạnh của bạn.
4. Bia có thể làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường
Bia là loại đồ uống mà nhiều người tránh khi họ đang cố gắng giảm cân bởi vì họ không muốn có “bụng bia”. Tuy nhiên, có nhiều lợi ích về sức khoẻ khi uống bia khi một cách điều độ.
Trong thực tế, một nghiên cứu gần đây được công bố trong Báo cáo khoa học cho thấy bia có thể làm giảm huyết áp, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và giúp giảm cân.
Bia cũng là một nguồn cung cấp các vitamin B như niacin, riboflavin, vitamin B6 và B12, và folate, có thể giúp bảo vệ trẻ khỏi các dị tật bẩm sinh.
Theo Trường Y tế Công cộng Harvard, uống bia một cách điều độ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim từ 30 – 35%.
5. Khoai lang là một nguồn chất xơ tốt
Khoai lang chứa một nguồn kali và chất xơ tốt. Thực phẩm này cũng giàu vitamin A và C, là chất chống oxy hoá giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư cho thấy chất chống oxy hoá trong da vỏ khoai tây làm giảm nguy cơ phát triển các loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, ruột kết và ung thư buồng trứng.
6. Bít tết chứa nhiều chất dinh dưỡng
Bít tết chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm kẽm, sắt và protein. Ăn bít tết sẽ làm tăng cân và tăng nguy cơ ung thư ruột già, bệnh Alzheimer và bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nó có một số lợi ích dinh dưỡng.
Nó chứa sắt, kẽm, protein và vitamin B12 giúp giữ cho tế bào thần kinh và hồng cầu khỏe mạnh.
Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy ăn 75 grams bít tết mỗi ngày tốt cho tim.
Video: Những thực phẩm thay thế tốt cho sức khỏe
Bình luận