AI: Điểm Giá trị xã hội khác hẳn với bản chất Hệ thống tín nhiệm xã hội của Trung Quốc

Khoa học - Công nghệThứ Năm, 28/03/2019 16:13:00 +07:00

Trung tâm Nghiên cứu của Hitachi ở Tokyo cùng diễn đàn Toàn cầu Boston phối hợp với Công ty Hitachi tổ chức bài giảng đặc biệt Xã Hội Trí Tuệ Nhân Tạo.

Tiến sỹ Kazuo Yano, nhà công nghệ tiên phong về AI của Hitachi và Nhật Bản, đã trình bày bài giảng Đặc biệt xã hội Trí Tuệ Nhân Tạo về những chuẩn mực, những việc cần làm để AI đem lại hạnh phúc cho nhân loại. Kazuo Yano cũng là người phụ trách nhóm Xã Hội Trí Tuệ Nhân Tạo ở Nhật Bản.

Sau đó, ông Kazuo Yano cùng những khách mời tham dự say sưa tiếp tục bàn luận làm thế nào để AI đem đến những điều tốt đẹp cho mỗi công dân, để mỗi công dân ngày càng có tiếng nói, có thể tham gia trực tiếp vào đời sống chính trị xã hội một cách thông minh, làm cho cuộc sống mỗi công dân hạnh phúc.

ai-diem-gia-tri-xa-hoi-khac-han-voi-he-thong-tin-nhiem-xa-hoi-cua-trung-quoc

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc diễn đàn Toàn cầu Boston khai mạc Bài giảng Đặc biệt xã hội Trí Tuệ Nhân Tạo tại Trung tâm Nghiên cứu của Hitachi, Tokyo.

Sáng kiến Điểm Giá Trị xã hội ( Social Value Point - SVP) do nhóm học giả xã hội Trí Tuệ Nhân Tạo cùng với ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Diễn đàn Toàn cầu Boston xây dựng, đã được thảo luận sôi nổi và nêu rõ: Sáng kiến Điểm Giá Trị xã hội (Social Value Point – SVP) khác hẳn về bản chất với Hệ Thống Tín Nhiệm xã hội (Social Credit System – SCS) của chính phủ Trung Quốc.

Những điểm khác biệt nổi bật của SVP là: Sáng kiến này tôn trọng quyền riêng tư, không ủng hộ thu thật dữ liệu công dân mà không được phép của công dân đó, hỗ trợ, khuyến khích, ghi nhận mọi công dân đóng góp xây dựng xã hội, công dân có quyền tham gia trực tiếp vào các quyết sách chính trị, xã hội ... ghi nhận những cống hiến của công dân trên nền tảng những giá trị chuẩn mực chung đã được Liên Hợp Quốc và UNESCO ban hành.

Việc ghi nhận cống hiến của công dân cũng không do chính phủ đánh giá mà là sự ghi nhận của những tổ chức phi chính phủ qua việc công dân chủ động gửi dữ liệu, những thông tin về cống hiến xã hội của bản thân, hoặc ghi nhận cống hiến qua các cơ quan truyền thông, báo chí, các tổ chức có uy tín.

ai-diem-gia-tri-xa-hoi-khac-han-voi-he-thong-tin-nhiem-xa-hoi-cua-trung-quoc-1

Ông Nguyễn Anh Tuấn trao tặng Bằng Vinh danh Tiến sỹ Kazuo Yano, Nhà Tiên phong Trí tuệ Nhân tạo của Hitachi, Diễn giả Bài giảng Đặc biệt Xã Hội Trí Tuệ Nhân Tạo. 

Hệ Thống Điểm Giá Trị Xã Hội chỉ nhằm khuyến khích, trân trọng công dân, không có bất cứ hình thức nào xâm hại lợi ích của công dân. Sáng kiến SVP nhằm đề cao vai trò Công Dân Xã Hội Trí Tuệ Nhân Tạo.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Diễn đàn Toàn cầu Boston đã trao Bằng Vinh Danh ông Kazuo Yano, Diễn giả của Bài Giảng Đặc Biệt Xã Hội Trí Tuệ Nhân Tạo trong khung cảnh mùa hoa anh đào đang nở rực rỡ ở Tokyo.

Diễn đàn Toàn cầu Boston tổ chức Bài giảng đặc biệt Xã Hội Trí Tuệ Nhân Tạo, với những nhân vật xuất sắc làm Diễn giả. Mỗi bài giảng đem đến những thông điệp mới, tư duy mới. Bài giảng Đặc biệt Xã Hội Trí Tuệ Nhân Tạo lần đầu tiên được tổ chức ngày 12/12/2018 tại Đại học Harvard do nhà lãnh đạo chính trị trẻ xuất sắc nước Anh ông Liam Byrne trình bày.

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận
vtcnews.vn