• Zalo

9 thực phẩm nên ăn thường xuyên để hạn chế nguy cơ đột quỵ

Tư vấnThứ Hai, 13/11/2023 13:30:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Thói quen ăn uống cũng góp phần giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Theo các chuyên gia, việc lựa chọn thực phẩm đúng cách có thể làm giảm nguy cơ tích tụ cholesterol trong động mạch, và những tắc nghẽn này là một nguyên nhân gây ra đột quỵ.

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị cắt, giảm đột ngột do động mạch bị tắc hoặc mạch máu trong não bị chảy máu.

Khi đó, các tế bào não bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng thiết yếu, điều này gây tổn thương tế bào não khiến các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Đột quỵ gây ra những hậu quả sau:

  • Liệt
  • Vấn đề về giọng nói
  • Vấn đề nuốt
  • Suy giảm thị lực và nhận thức
  • Gây tử vong

Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai và là nguyên nhân gây tàn tật đứng thứ ba trên toàn cầu.

Cứ bốn người thì có một người nguy cơ bị đột quỵ trong đời. Các yếu tố nguy cơ về lối sống gây đột quỵ bao gồm thừa cân hoặc béo phì, ít hoạt động thể chất, sử dụng thuốc lá và lạm dụng rượu.

Các yếu tố nguy cơ y tế bao gồm tăng huyết áp, cholesterol cao, đái tháo đường và tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị đột quỵ hoặc đau tim.

Cholesterol là một phân tử chất béo được cơ thể sản xuất và hấp thụ qua bữa ăn. Nếu bạn có quá nhiều cholesterol trong máu, nó có thể gây ra sự lắng đọng chất béo trong động mạch, hạn chế lưu lượng máu. Tuy nhiên, ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm cholesterol.

Thực phẩm nên ăn thường xuyên để hạn chế nguy cơ đột quỵ.

Thực phẩm nên ăn thường xuyên để hạn chế nguy cơ đột quỵ.

Những thực phẩm hạn chế đột quỵ

Bài viết của Bác sĩ Lê Hữu Nghị - Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Xây dựng cho biết có 9 loại thực phẩm có lợi ngăn ngừa đột quỵ

- Rau lá xanh: chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, folate và magie, các loại rau lá xanh như rau bina (rau chân vịt) và cải xoăn có thể giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ.

- Quả mọng: giàu chất chống oxy hóa như quả quất việt, dâu tây.

- Cá béo: axit béo omega-3 có trong các loại cá như cá hồi và cá thu có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ. Hãy đặt mục tiêu ăn ít nhất hai khẩu phần cá béo mỗi tuần.

- Các loại ngũ cốc: loại nguyên hạt như yến mạch, quinoa, gạo lứt... nhiều xơ, kiểm soát cholesterol, hệ thống tim mạch khỏe.

- Socola đen: hàm lượng ca cao ít nhất 70% có chất chống oxy hóa có thể hạ huyết áp, cải thiện lượng máu, giảm nguy cơ đột quỵ.

- Bông cải xanh: giàu xơ, kali và chất chống oxy hóa.

- Trà xanh: chứa nhiều catechin, liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Nó cũng thúc đẩy sức khỏe tim mạch tổng thể.

- Quả bơ: chứa nhiều chất béo không bão hòa, chứa nhiều kali.

- Các loại hạt: hạnh nhân, quả óc chó, hạt lanh, hạt chia là nguồn cung cấp omega-3, chất xơ, chất chống oxy hóa.

Trên đây là những thực phẩm ngừa đột quỵ hiệu quả. Hãy thường xuyên bổ sung những loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.

Thanh Thanh(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn