7 địa điểm bị gắn mác 'đi Đà Lạt về chia tay'

Giới trẻThứ Tư, 26/04/2023 06:18:00 +07:00
(VTC News) -

“Đi Đà Lạt về 99% là chia tay” là câu nói thường nghe thấy về tin đồn từ mảnh đất Đà Lạt , vậy những địa điểm nào ở Đà Lạt bị gắn mác này?

1. Đồi thông hai mộ

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt chỉ khoảng 6km, đồi thông hai mộ là một trong những địa điểm du lịch Đà Lạt lãng mạn nhưng lại bị gắn mác “đi Đà Lạt xong về chia tay” nhiều nhất. Bởi nơi đây gắn liền với một câu chuyện tình yêu dở dang có thật của một đôi trai gái.

7 địa điểm bị gắn mác 'đi Đà Lạt về chia tay' - 1

Truyền thuyết về đồi thông hai mộ kể rằng: Hai người yêu nhau nhưng do chênh lệch về hoàn cảnh nên đã bị cha mẹ chàng trai ngăn cản. Cô gái đã vô cùng đau khổ, cô gieo mình tự vẫn xuống hồ than thở gần đó. Thi thể của cô sau khi mất được chôn tại đồi thông. Chàng trai sau đó một thời gian đã trở lại Đà Lạt thì được tin người con gái mình yêu đã không còn. Anh đã đến bên mộ nàng khóc một hồi lâu rồi quyết định đi nhập ngũ. Tại nơi chiến trường anh đã bị thương nặng và không qua khỏi. Trước khi mất chàng trai có một tâm nguyện là đưa thi thể của anh về chôn tại Đà Lạt bên cạnh mộ cô gái và đặt cho hai người một tấm bia chung để giữ trọn tình nghĩa. Trên tấm bia chung đó có ghi những dòng thơ trong nhật ký của anh. 

Cũng chính bởi câu chuyện tình dang dở ấy mà đồi thông hai mộ tại Đà Lạt trở thành địa điểm dính “lời nguyền” nặng nề nhất mà nhiều cặp đôi thường tránh. 

2. Cầu chữ Y

Cây cầu chữ Y nằm trên đường Hồ Xuân Hương là một trong những nơi có khung cảnh lãng mạn được nhiều người lựa chọn check-in khi tới Đà Lạt. Dù được yêu thích nhưng đây lại là một trong những địa điểm du lịch Đà Lạt gắn liền với cái mác "đi Đà Lạt về chia tay".

7 địa điểm bị gắn mác 'đi Đà Lạt về chia tay' - 2

Đúng như tên gọi cầu chữ Y, cây cầu này được thiết kế có một hướng đi vào nhưng sau đó bị tách thành hai nhánh và hướng về hai phía khác nhau. Nhiều người truyền tai nhau về câu chuyện tình yêu bị rẽ đôi khi các cặp đôi yêu nhau cùng nhau tới cây cầu này. Chẳng biết là lời đồn có đúng hay không nhưng “có kiêng có lành”, khôn ít cặp đôi né tránh địa điểm này.

3. Cây thông cô đơn

Chỉ mới nghe tên gọi thôi đã cảm thấy đây không phải là một địa điểm lý tưởng dành cho các cặp đôi. Có hai cây thông cô đơn nổi tiếng nhất là cây thông ở đồi Thiên Phúc Đức (Đà Lạt) và cây thông cô đơn gần hồ Suối Vàng, xã Lát, huyện Lạc Dương. 

7 địa điểm bị gắn mác 'đi Đà Lạt về chia tay' - 3

Cả hai cây thông này đều được “cảnh báo” là không nên tới cùng người yêu. Tuy nhiên, đó chỉ là những lời đồn thổi và không có bằng chứng nào chứng minh về điều đó.

4. Hồ than thở

Hồ than thở hay còn có tên gọi khác là hồ Sương Mai là một hồ nước trong xanh nằm gần đồi thông hai mộ. Đây cũng là một trong những điểm đến mà các cặp đôi được “cảnh báo” không nên tới nếu sợ đi Đà Lạt về chia tay. Hồ than thở không chỉ là nơi người con gái gieo mình trong chuyện tình ở đồi thông hai mộ mà nơi đây còn gắn liền với lời hẹn thề của câu chuyện tình ở thế kỷ 18.

Đó là chuyện tình yêu giữa Hoàng Tùng và Mai Nương. Khi có chiến tranh, Hoàng Tùng lên đường chinh chiến. Trước khi đi xa, hai người cùng nhau hẹn ước bên bờ hồ. Chàng trai đi xa để lại lời hẹn đến mùa xuân, khi hoa anh đào nở rực chàng sẽ đem tin thắng trận trở về. Ở nơi quê nhà chờ đợi, nghe tin người yêu tử trận, cô gái buồn bã và gieo mình bên hồ than thở tự vẫn. Nhưng sự thật là chàng trai chưa chết, chàng trở về tìm Mai Nương vào đúng mùa hoa mai anh đào nở rộ ở Đà Lạt nhưng lại được tin người yêu không còn. Chàng vô cùng tuyệt vọng và đã tự vẫn bên bờ hồ Than Thở để được ở bên người mình yêu mãi mãi.

7 địa điểm bị gắn mác 'đi Đà Lạt về chia tay' - 4

Ngày nay, nơi đây được gọi là khu du lịch hồ than thở, một nơi có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp nhưng luôn tĩnh lặng, u buồn như đúng tên gọi của nó vậy. 

5. Tuyệt tình cốc

Là hồ nước có màu xanh đặc biệt do mưa và mạch nước tạo nên, Tuyệt Tình Cốc khiến hội mê sống ảo không thể bỏ lỡ.

7 địa điểm bị gắn mác 'đi Đà Lạt về chia tay' - 5

Dù ngày nay, nơi đây không còn chính thức được mở cửa nhưng trước đó, nó cũng là một trong những điểm đến được gắn mác "dễ chia tay" khi đến đó.

6. Langbiang

Langbiang là dãy núi cao nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 12km. Nơi đây sở hữu phong cảnh hữu tình cũng như view nhìn từ trên cao vô cùng hấp dẫn. Dù là địa điểm du lịch Đà Lạt được yêu thích nhưng đây lại không phải là điểm đến lý tưởng của các cặp đôi.

7 địa điểm bị gắn mác 'đi Đà Lạt về chia tay' - 6

Langbiang gắn liền với câu chuyện tình yêu của chàng Lang và nàng Biang. Lang là tù trưởng trai tráng thuộc bộ tộc Lạch, Biang là cô gái xinh đẹp tuyệt trần thuộc bộ tộc Srê. Hai người đem lòng yêu nhau nhưng do hai bộ tộc có thù oán từ trước nên tình yêu của hai người bị cấm đoán. Vì quá yêu nhau nên Lang và Biang đã quyết ở bên nhau đến hơi thở cuối cùng. Họ ngồi cùng nhau từ ngày này qua ngày khác và hóa thành tượng. Tình yêu của họ đã hóa giải hận thù của hai bộ tộc và ngọn núi Langbiang ngày nay là minh chứng cho điều đó. 

Ngày nay, Langbiang là khu du lịch được nhiều du khách lựa chọn. Hầu hết du khách nếu có dịp ghé thăm Đà Lạt thì thường không bỏ lỡ địa điểm du lịch hấp dẫn này. Đến nay, trên đỉnh Langbiang vẫn còn bức tượng chứng minh cho tình yêu đẹp của chàng Lang và nàng Biang trong truyền thuyết. 

7. Thung lũng tình yêu

Thung lũng tình yêu Đà Lạt nằm cách trung tâm thành phố khoảng 6km. Nơi đây có khung cảnh thơ mộng, được bao quanh bởi rừng thông xanh mát cùng và có rất nhiều loài hoa đẹp khoe sắc. Lời nguyền thung lũng tình yêu Đà Lạt cũng xuất phát từ một trong số những loài hoa đó.

7 địa điểm bị gắn mác 'đi Đà Lạt về chia tay' - 7

Hoa Mimosa là một trong những loài hoa đẹp, tượng trưng cho sự thuần khiết của người con gái trong tình yêu. Hoa Mimosa gắn liền với sự tích có hai người yêu nhau say đắm nhưng bị gia đình ngăn cản, chàng trai đã quyết định tìm đến cái chết để chứng minh tình cảm của mình. Cô gái vì quá đau xót đã chết gục bên người mình yêu thương. Tại nơi hai người chết sau này mọc lên một loài hoa dại có hoa màu vàng và lá xanh biếc. Sau này người ta đặt tên nó là hoa Mimosa. 

Tin đồn thì vẫn là tin đồn còn Đà Lạt thì vẫn luôn là điểm đến không có dấu hiệu hạ nhiệt. Những cặp đôi yêu nhau đi Đà Lạt về chia tay cũng chỉ là đồn đoán mà thôi. Vì thế, suy cho cùng, với một địa điểm hấp dẫn như Đà Lạt thì du khách không nên bỏ lỡ. 

Hạo Nhiên
Bình luận
vtcnews.vn