Các loại thực phẩm được tiêu thụ trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp người bệnh mắc chứng đầy bụng nghiêm trọng hơn hay có thể thuyên giảm tuỳ thuộc vào loại thực phẩm được nạp vào cơ thể.
Các chuyên gia cho biết việc điều chỉnh thành phần thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp ngăn chặn tình trạng đầy bụng một cách hiệu quả. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là thể trạng cơ thể mỗi người đều khác nhau, vì vậy người dùng phải quan sát để lựa chọn cho mình loại thực phẩm phù hợp hỗ trợ điều trị.
Dưới đây là danh sách 6 loại thực phẩm giúp hỗ trợ điều trị chứng đầy bụng được các chuyên gia, theo thông tin từ Everyday Health:
Sữa chua
Sữa chua từ lâu đã được quảng bá như một loại thực phẩm bổ sung các loại khuẩn có lợi cho đường tiêu hoá và các tác động tích cực khác đến đường ruột. Men vi sinh trong sữa chua có tác dụng giúp điều chỉnh hệ tiêu hoá và cải thiện sức khoẻ đường tiêu hoá tổng thể.
Vì vậy, các chuyên gia tin rằng sữa chua có khả năng giúp ngăn ngừa chứng đầy hơi. Tuy nhiên, khi lựa chọn các loại sữa chua người bệnh cũng nên lưu ý các thành phần trên nhãn dán sản phẩm để tránh sử dụng phải các sản phẩm chứa quá nhiều sữa và các thành phần không phù hợp với cơ thể.
Cam
Cam là nguồn cung chất xơ dồi dào cùng khả năng giúp ngăn giữ nước và thúc đẩy nhu động ruột một cách đều đặn. Vì vậy, cam được tin dùng để hỗ trợ làm giảm các nguy cơ mắc chứng đầy hơi, khó tiêu,...
Ngoài ra, cam cũng là nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất giúp tăng sức khoẻ của hệ vi sinh có lợi trong đường ruột.
Dưa leo
Dưa leo thuộc nhóm thực phẩm gốc nước vì có tới 96% thành phần dinh dưỡng trong dưa leo là nước. Thực phẩm gốc nước là chìa khoá dinh dưỡng hỗ trợ giúp phân mềm và tiêu hoá trơn tru hơn. Ngoài ra, dưa chuột cũng chứa thành phần flavonoid hay còn được gọi là quercetin có đặc tính chống viêm cực tốt. Do đó, nó có khả năng làm giảm sưng ở vùng bụng và ngăn ngừa đầy hơi hiệu quả.
Trà gừng
Gừng từ lâu đã được sử dụng như một phương pháp điều trị chứng đầy hơi, khó tiêu, đau bụng phổ biến tại các quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản… Nguyên nhân là do gừng có khả năng kích thích tuyến nước bọt của người bệnh giúp hỗ trợ vận chuyển thức ăn và các hoạt động có lợi cho đường tiêu hoá. Từ đó, quá trình tiêu hoá thức ăn được thúc đẩy một cách nhanh chóng và giảm thiểu các triệu chứng táo bón, buồn nôn, đầy hơi…
Để sử dụng gừng điều trị các trường hợp táo bón, buồn nôn, đầy hơi và các vấn đề tiêu hoá khác tại nhà, người ta thường chế biến gừng thành trà để tiện cho việc sử dụng và điều trị.
Chuối
Chuối có khả năng chống đầy hơi hiệu quả do hàm lượng kali có trong chuối. Kali là một loại khoáng chất và điện giải vô cùng quan trọng để điều chỉnh nồng độ natri trong cơ thể. Do đó, các loại thực phẩm giàu kali có thể giúp giảm lượng nước bị ứ đọng trong cơ thể. Ngoài chuối, kali cũng có thể được tìm thấy trong bí ngô và trái cây sấy khô như quả mơ, mận khô và nho khô.
Măng tây
Măng tây có tác dụng kích tiểu giúp người bệnh đi tiểu thường xuyên hơn, giải phóng lượng muối và nước ra khỏi cơ thể từ đó phòng tránh nguy cơ mắc chứng đầy bụng. Đặc tính lợi tiểu được tìm thấy trong măng tây được nhiều chuyên gia tin dùng trong việc điều trị chứng đầy bụng và ngăn ngừa bệnh.
Ngoài việc sử dụng các loại thực phẩm hỗ trợ ngăn ngừa chứng đầy bụng, các chuyên gia cũng khuyên mọi người nên thường xuyên vận động, tham gia các bài tập thể thao nhẹ như đi bộ, bơi lội, đạp xe… để giúp các bộ phận trên cơ thể hoạt động tốt hơn. Đồng thời duy trì một chế độ sinh hoạt điều độ cũng là một trong những điều cần thiết để ngăn ngừa chứng đầy bụng.
Bình luận