6 dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường

Tư vấnThứ Sáu, 04/09/2020 08:20:27 +07:00
(VTC News) -

Khát nước, đi tiểu thường xuyên, mệt mỏi… là những dấu hiệu đầu tiên nhận biết bệnh tiểu đường.

Khát nước và đi tiểu thường xuyên

Khi lượng đường dư thừa tích tụ trong máu, theo áp lực, chất lỏng sẽ bị kéo ra từ các mô. Đây là lý do bệnh nhân luôn cảm thấy khát nước, thường xuyên phải uống nước đồng thời cũng đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Triệu chứng khát nước và đi tiểu thường xuyên bị nhiều người bỏ qua vì nghĩ đây là dấu hiệu bình thường, để đến khi đi khám mới biết mình bị bệnh.

Thị lực yếu đi

Dấu hiệu giảm thị lực thường khiến người bệnh đi khám mắt mà quên mất kiểm tra đường huyết. Khi mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu cao sẽ gây tổn thương võng mạc đáy mắt dẫn tới xuất tiết, xuất huyết, phù nề, tăng sinh bất thường, bong võng mạc… làm giảm thị lực. 

6 dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường  - 1

 

Mệt mỏi

Mệt mỏi thường xuyên và kéo dài cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Khi thiếu hụt Insulin, chất đường sẽ không đi vào tế bào của cơ thể, do đó tế bào sẽ không đủ lượng đường cần thiết để giải phóng năng lượng cho các hoạt động như suy nghĩ, đi lại…

Lúc này, đường sẽ bị tích trữ trong máu và đào thải khỏi cơ thể qua nước tiểu. Cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng cần thiết dẫn tới tình trạng thường xuyên mệt mỏi. 

Bị giảm cân

Mặc dù người bệnh đái tháo đường ăn nhiều hơn bình thường để làm giảm cơn đói nhưng trọng lượng cơ thể vẫn bị sụt giảm. Đó là vì không có khả năng sử dụng glucose được cung cấp từ bên ngoài vào cơ thể nên cơ thể buộc phải sử dụng nhiên liệu thay thế được lưu trữ trong các cơ và chất béo. Chính vì thế, cơ thể người bệnh sẽ ngày càng sút cân và gầy đi.

6 dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường  - 2

 

Đói thường xuyên

Người bệnh đái tháo đường hay cảm thấy bị đói bởi nếu không có đủ insulin để vận chuyển đường vào các tế bào của cơ thể, thì cơ bắp và các cơ quan trở nên cạn kiệt năng lượng. Cơ thể sẽ phản ứng lại với tình trạng này thông qua các cơn đói dữ dội.

Tê hoặc đau nhói ở tay hoặc chân

Khi lượng đường trong máu quá cao sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh. Với những bộ phận ở xa tim như tay, chân có thể cảm nhận như tê tay hoặc đau nhói ở đầu ngón tay, chân… Đây cũng là một trong những triệu chứng của bệnh tiểu đường mà bạn cần lưu ý.

Nam Nguyên(tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn