5 thực phẩm giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Dinh dưỡngThứ Ba, 25/08/2020 07:23:29 +07:00

Hạt chia, trứng là hai trong nhiều thực phẩm có khả năng hỗ trợ, kiểm soát được bệnh tiểu đường hiệu quả.

Hạt chia

Hạt chia có nhiều chất xơ và ít tinh bột đường tiêu hóa giúp hạn chế tăng đường huyết. Bên cạnh đó hạt chia còn giảm các cơn đói cũng như làm bạn cảm thấy no hơn. Nếu bổ sung thêm hạt chia vào khẩu phần thì chất xơ của hạt sẽ làm giảm lượng calo mà bạn tiêu thụ trong toàn bộ bữa ăn đó.

Ngoài ra, hạt chia cũng được chứng minh là có thể hạ huyết áp cũng như giảm thiểu các dấu hiệu viêm nhiễm.

Trứng

Trứng có khả năng giảm thiểu các tác nhân gây bệnh tim, thúc đẩy chức năng kiểm soát mức đường huyết trong cơ thể. Nếu bạn thường xuyên ăn trứng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, hạn chế viêm nhiễm, cải thiện độ nhạy insulin và đồng thời tăng lượng cholesterol.

Theo nghiên cứu mới đây, những người bị bệnh tiểu đường nếu có chế độ ăn uống hợp lý sẽ cải thiện về hàm lượng cholesterol và đường huyết. Ngoài ra, trứng cũng rất giàu lutein và zeaxanthin, chất chống oxy hóa giúp cho mắt luôn được khỏe mạnh. Bạn nên ăn nguyên quả trứng hoặc ưu tiên ăn lòng đỏ vì hàm lượng dinh dưỡng ở lòng đỏ nhiều hơn lòng trắng.

5 thực phẩm giúp kiểm soát bệnh tiểu đường - 1

 

Quế

Quế có khả năng kiểm soát mức đường huyết, lượng cholesterol và triglycerid ở bệnh tiểu đường. Theo nhiều nghiên cứu thì việc kiểm soát bệnh tiểu đường thường dựa vào mức độ hemoglobin A1c (mức đường huyết trung bình trong 2–3 tháng). Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 dùng quế trong 90 ngày có mức độ hemoglobin A1c giảm gấp đôi so với những bệnh nhân khác chỉ được nhận sự chăm sóc thông thường.

Các chuyên gia khuyên nên dùng một lượng nhỏ không quá 2,5g quế cassia mỗi ngày.

Nghệ

Nghệ là một loại gia vị cực kỳ tốt cho sức khỏe, trong nghệ có chứa nhiều curcumin, có thể hạ mức đường huyết và giảm viêm nhiễm, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về tim và thận.

Đặc biệt, Curcumin, có thể làm giảm viêm nhiễm, mức đường huyết và nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, curcumin cũng có nhiều tác động tốt đối với bệnh thận ở người bị tiểu đường. 

5 thực phẩm giúp kiểm soát bệnh tiểu đường - 2

 

Quả hạch

Các loại quả hạch đều chứa chất xơ và rất ít tinh bột (một số loại sẽ chứa nhiều hơn) nên được xem là thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường. Thường xuyên ăn các loại quả hạch này có thể giảm sự viêm nhiễm, hạ thấp mức đường huyết, HbA1c và LDL.

Trong một nghiên cứu, những người bị tiểu đường ăn thêm 30g quả óc chó trong khẩu phần hàng ngày đã cải thiện thể chất, giảm được cân và mức insulin trong cơ thể. Đây là phát hiện quan trọng vì những người bị tiểu đường tuýp 2 thường sẽ có nồng độ insulin tăng cao, dễ dẫn tới béo phì.

NAM NGUYÊN(tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn