6 CLB Anh rút lui, tương lai Super League thế nào?

Bóng đá AnhThứ Tư, 21/04/2021 07:53:00 +07:00
(VTC News) -

Ngay khi 6 đội bóng Anh đồng loạt rút lui, Super League chắc chắn sẽ phải tái cấu trúc.

6 CLB của Ngoại Hạng Anh là Tottenham, Arsenal, Chelsea, Man Utd, Man City và Liverpool rút lui chỉ 48 giờ sau khi giải đấu siêu cấp của bóng đá châu Âu ra đời. Điều này buộc những nhà sáng lập còn lại phải điều chỉnh kế hoạch.

Ban điều hành Super League vẫn không từ bỏ ý định thành lập một giải đấu mới để thay đổi bóng đá châu Âu.

6 CLB Anh rút lui, tương lai Super League thế nào? - 1

6 CLB Anh rút lui khỏi Super League.

Thông báo của Super League viết: "Super League tin chắc rằng hiện trạng của bóng đá châu Âu phải thay đổi. Chúng tôi sẽ đề xuất một giải đấu châu Âu mới vì hệ thống hiện tại không hiệu quả. Ý tưởng của chúng tôi có mục đích là giúp môn thể thao này phát triển, trong khi vẫn tạo ra những nguồn lực và sự ổn định cho toàn bộ hệ thống, bao gồm cả sự hỗ trợ để vượt qua những khó khăn về tài chính mà cộng đồng bóng đá đang trải qua do ảnh hưởng của đại dịch. Điều này cũng tạo ra các nguồn thu chắc chắn cho các bên liên quan.

Các CLB Anh đã thông báo rút lui. Họ buộc phải đưa ra quyết định như vậy do áp lực. Tuy nhiên chúng tôi tin rằng đề xuất này hoàn toàn phù hợp với luật lệ và quy định của châu Âu như đã được chứng minh ngày hôm nay bằng quyết định của tòa án trong việc bảo vệ Super League.

Với tình hình hiện tại, chúng tôi sẽ xem xét lại các bước thích hợp nhất để định hình lại dự án, luôn ghi nhớ mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho người hâm mộ trải nghiệm tốt nhất có thể đồng thời tăng thêm nguồn thu chắc chắn cho toàn bộ cộng đồng bóng đá".  

6 CLB Anh rút lui, tương lai Super League thế nào? - 2

Truyền thông Anh không ngại ngần gọi nhóm 12 CLB sáng lập Super League là nỗi xấu hổ

Dự án Super League buộc phải tạm dừng do sự rút lui của một nửa số thành viên sáng lập. Tuy nhiên, theo thông báo kể trên, giải đấu này vẫn có thể được khởi động lại lần nữa trong tương lai với một hình thức khác, trong đó mối quan hệ với người hâm mộ sẽ được nhấn mạnh hơn, bên cạnh mục đích về tài chính.

Không có Super League, bóng đá châu Âu vẫn vận hành theo hệ thống như hiện tại thêm 2 mùa giải trước khi có sự thay đổi đáng kể. UEFA Champions League sẽ được tổ chức theo thể thức mới kể từ mùa giải 2024/25, với 36 đội tham dự và cách tính xếp hạng hoàn toàn khác so với các giải đấu kiểu truyền thống.

Sau khi 6 CLB giải Ngoại Hạng Anh tuyên bố rút lui, truyền thông Anh vẫn tiếp tục gây sức ép. Họ cho rằng chưa có gì đảm bảo Arsenal, Chelsea, Liverpool, Man City, Man Utd, Tottenham hay bất cứ đội bóng nào khác gia nhập Super League hoặc đưa ra quyết định tương tự trong tương lai.

Do đó, bóng đá châu Âu có thể sẽ bước vào giai đoạn chạy đua tái cơ cấu giữa nhóm Super League với UEFA và các thành viên.

Một bên muốn điều chỉnh kế hoạch của mình để khả thi hơn, bên còn lại cũng cần những thay đổi để bảo vệ sự toàn vẹn của hệ thống bởi những mối đe dọa tương tự.

Minh Ngọc
Bình luận
vtcnews.vn