50% số ca ung thư tử vong vì phát hiện 'quá muộn': 10 dấu hiệu không nên bỏ qua

Bệnh và thuốcThứ Tư, 12/01/2022 16:10:53 +07:00
(VTC News) -

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (Anh), hơn một nửa số ca ung thư tuyến tụy đang được chẩn đoán trong trường hợp khẩn cấp, cơ hội sống sót thấp hơn rất nhiều.

Điều này cũng xảy ra tương tự đối với các khối u não, các tổ chức từ thiện đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng COVID-19 là nguyên nhân dẫn đến việc chẩn đoán muộn.

Các chuyên gia cảnh báo việc phát hiện sớm bệnh ung thư là chìa khóa để có một kết quả khả quan. Dữ liệu thống kê có khoảng 3% trường hợp ung thư vú và 8% trường hợp ung thư tuyến tiền liệt được chẩn đoán tại Khoa Cấp cứu.

Nhưng số liệu thống kê của Dịch vụ Y tế Quốc gia - NHS (Anh) cho biết, các bệnh ung thư tiềm ẩn khả năng sống sót thấp như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư não, ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy và dạ dày lại có nhiều khả năng được chẩn đoán muộn tại các Khoa cấp cứu. 

Kết quả là, thời gian sống sót của những bệnh nhân ung thư này trung bình trong 5 năm chỉ là 16%. Lực lượng đặc nhiệm về bệnh ung thư khả năng sống sót thấp (Anh) muốn con số này tăng lên 28% vào cuối thập kỷ. Họ kêu gọi mỗi người hãy có nhận thức tốt hơn về các triệu chứng phổ biến bao gồm đau đầu, giảm cân đột ngột, nôn mửa và chán ăn.

Các tổ chức từ thiện cho biết, cần phải có các cuộc kiểm tra sát sao hơn để đảm bảo người dân có thể nhận biết sớm dấu hiệu và tăng khả năng sống sót cao hơn.

50% số ca ung thư tử vong vì phát hiện 'quá muộn': 10 dấu hiệu không nên bỏ qua - 1

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh có tỷ lệ sống sót thấp khi phát hiện bệnh muộn.

Anna Jewell, Chủ tịch Lực lượng đặc nhiệm về bệnh ung thư khả năng sống sót thấp (Anh), cho biết: “Chúng tôi biết rằng sự chậm trễ trong chẩn đoán sẽ dẫn đến kết quả kém hơn nhiều cho những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư tiến triển nhanh.

Những bệnh ung thư tiến triển nhanh hiện rất khó hoặc không thể điều trị ở giai đoạn sau và thời gian từ khi chẩn đoán đến khi tử vong thường rất ngắn so với những bệnh ung thư khác. Tình hình nguy cấp và đã trở nên trầm trọng hơn bởi đại dịch COVID-19".

Dữ liệu mới nhất của NHS (Anh) cho biết, 53% ung thư tuyến tụy đã được chẩn đoán, trong khi khối u não là 52,7%, ung thư gan 44,9%, ung thư phổi 35,3%, ung thư dạ dày 30,2% và ung thư thực quản 20,5%.

Hơn 90.000 người Anh được chẩn đoán mắc 6 bệnh ung thư này hàng năm với khoảng 67.000 người tử vong.

50% số ca ung thư tử vong vì phát hiện 'quá muộn': 10 dấu hiệu không nên bỏ qua - 2

Ung thư gan (Ảnh minh họa).

Tiến sĩ David Jenkinson, Giám đốc điều hành tạm thời của Tổ chức từ thiện về khối u não, cho biết: “Những con số đáng lo ngại này nhấn mạnh rằng việc phát hiện sớm vẫn là một thách thức quan trọng đối với các bệnh ung thư ít có khả năng sống sót bao gồm cả khối u não.

Thông qua việc duy trì đầu tư vào nghiên cứu và chăm sóc dịch vụ y tế, chúng tôi đã thấy những tiến bộ vượt bậc trong việc chẩn đoán sớm và khả năng sống sót cho nhiều tình trạng sức khỏe trong 2 thập kỷ qua, nhưng tiếc rằng tiến bộ này vẫn chưa xảy ra đối với những bệnh ung thư tiến triển nhanh và chúng tôi cần phải hành động ngay bây giờ”.

Anh là một trong những quốc gia có tỷ lệ sống sót tồi tệ nhất ở Tây Âu, các chuyên gia "đổ lỗi" cho sự chậm trễ trong chẩn đoán và thiếu xét nghiệm nhanh chóng đối với những thất bại của Vương quốc Anh.

Điều này dẫn đến việc các chuyên gia y tế đặt ra những mục tiêu mới để có thể phát hiện khối u sớm hơn để giúp giảm tử vong do ung thư.

Các cơ quan y tế mong muốn 3/4 trường hợp được chẩn đoán sớm vào năm 2030. Hiện tại, chỉ một nửa bệnh nhân xác định ung thư ở giai đoạn 1 hoặc 2.

Đại diện NHS (Anh) cho biết, bất kỳ ai có các triệu chứng ung thư tiềm ẩn nên đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể.

"Đã có một loạt các đổi mới được đưa ra để giúp thực hiện tham vọng này, bao gồm một thử nghiệm máu mới mang tính cách mạng để phát hiện hơn 50 loại ung thư trước khi các triệu chứng xuất hiện", vị đại diện chia sẻ.

50% số ca ung thư tử vong vì phát hiện 'quá muộn': 10 dấu hiệu không nên bỏ qua - 3

Ung thư não là một trong 6 loại ung thư thường mắc hàng năm.

10 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư bạn không bao giờ được bỏ qua

1. Giảm cân không rõ lý do.

2. Sưng hoặc xuất hiện cục u bất thường ở cổ, nách, dạ dày, bẹn, ngực, vú hoặc tinh hoàn.

3. Ho dai dẳng và không thuyên giảm sau 3-4 tuần.

4. Nốt ruồi thay đổi bất thường - khi quan sát thấy bất kỳ thay đổi nào về kích thước, hình dạng, màu sắc của nốt ruồi hiện có hoặc nốt ruồi mới mọc.

5. Có máu trong phân hoặc nước tiểu, hoặc thay đổi thói quen đi vệ sinh.

6. Các vấn đề tiểu tiện, chẳng hạn như đi tiểu rắt và thường xuyên vào ban đêm.

7. Cơn đau xuất hiện không rõ lý do và kéo dài hơn 4 tuần.

8. Ợ chua thường xuyên (dài ngày không hết).

9. Khó nuốt.

10. Đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm.

Có hơn hàng trăm loại ung thư khác nhau, trong khi một số bệnh ung thư biểu hiện rõ ràng thì một số loại có triệu chứng chung chung hoặc là triệu chứng giống với nhiều bệnh khác, từ đó gây tâm lý chủ quan cho người bệnh.

Nếu có bất kỳ triệu chứng nào kể trên, không có nghĩa là bạn đã mắc bệnh ung thư. Nhưng điều bạn cần làm để đảm bảo sức khỏe tốt là đi khám càng sớm càng tốt.

Nhật Lệ(Nguồn: thesun.co.uk)
Bình luận
vtcnews.vn