Tỏi đen được coi là một loại thực phẩm chức năng được sử dụng phổ biến ở Ấn Độ và nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.
Tỏi đen được sản xuất từ tỏi già với nhiệt độ và độ ẩm cao trong hơn 10 ngày. Quá trình này cho phép mùi và vị hăng của tỏi sống chuyển hóa tự nhiên thành các hợp chất an toàn và ổn định. Kết quả là tỏi có màu đen hoặc nâu sẫm, có vị chua ngọt và có kết cấu giống như thạch.
Theo nghiên cứu, một số hợp chất hoạt tính trong tỏi đen bao gồm flavonoid (quercetin, axit caffeic, axit tannic, rutin, axit gallic), phenol, thiosulfate, pyruvate, 2 hợp chất lưu huỳnh hữu cơ hòa tan trong nước là S-allyl cysteine (SAC) và S-allyl mercapto cysteine (SAMC) có nguồn gốc từ allicin - hợp chất chính trong tỏi tươi.
Những hợp chất khác có trong tỏi đen là các axit amin như threonine, axit glutamic, axit aspartic, glycine, proline, leucine, methionine và tyrosine.
Như vậy, với các hợp chất hoạt tính sinh học vốn có, tỏi đen mang lại lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của mỗi người. Cụ thể:
1. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Một nghiên cứu cho biết, lượng chất chống oxy hóa dồi dào có trong tỏi đen có thể giúp cải thiện chức năng tim ở những người mắc bệnh động mạch vành.
Bệnh tim mãn tính chủ yếu là kết quả của chứng viêm, tế bào thần kinh và cytokine. Tỏi đen có thể giúp cải thiện lưu thông máu ở những bệnh nhân mắc bệnh tim, cùng với việc cải thiện các chức năng tim và mức độ hormone thần kinh của họ.
Ngoài ra, tỏi đen cũng giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan như huyết áp cao và xơ vữa động mạch.
2. Tăng khả năng miễn dịch
Tỏi đen có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch do chứa hàm lượng SAC và SAMC cao.
Theo một nghiên cứu, tỏi đen có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn so với tỏi tươi về hoạt động chống oxy hóa và chống ung thư.
Tỏi đen có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách chống lại các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm và tăng sinh tế bào.
3. Ngăn ngừa dị ứng
Phản ứng dị ứng có nhiều loại, chúng chủ yếu qua trung gian giải phóng các cytokine gây viêm như histamine, beta-hexosaminidase, TNF-alpha và leukotrienes.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng phenolic trong tỏi đen có thể giúp ngăn chặn việc giải phóng các cytokine và ngăn ngừa sự kích hoạt của dị ứng, đồng thời giúp tăng cường khả năng miễn dịch và kiểm soát các phản ứng dị ứng mãn tính.
4. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Theo nghiên cứu, tỏi đen có tác dụng chống tiểu đường và chống oxy hóa mạnh hơn so với tỏi tươi. Do đó, tỏi đen rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các biến chứng của bệnh.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh tiểu đường là kết quả của stress oxy hóa. Trong khi đó, tỏi đen chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc ngăn ngừa các biến chứng của nó như bệnh võng mạc, bệnh thần kinh hoặc bệnh tim.
5. Ngăn ngừa ung thư
Theo các nghiên cứu, khoảng 1/3 các trường hợp ung thư có thể phòng tránh bằng cách thay đổi chế độ ăn uống.
Tỏi đen có đặc tính chống ung thư và tiêu thụ siêu thực phẩm này có tác dụng tích cực đối với sức khỏe nhờ sự hiện diện của các hợp chất hoạt tính như SAC, pyruvate, arginine và axit amin. Những hợp chất này có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và cải thiện các chức năng của tế bào.
6. Giảm cholesterol cao
Tiêu thụ tỏi đen có thể giúp giảm mức độ cholesterol xấu trong cơ thể và ngăn ngừa các bệnh liên quan như béo phì, tiểu đường và bệnh tim.
Các hợp chất lưu huỳnh hữa cơ như SAC và SAMC trong tỏi đen đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm lipid và quản lý trọng lượng cơ thể của một người.
Tỏi đen cũng tốt cho những người bị béo phì mãn tính và có thể giúp giảm chỉ số khối cơ thể của họ khi tiêu thụ lượng thích hợp trong thời gian dài.
7. Phòng tránh các bệnh đường sinh dục
Bệnh đường sinh dục (GTD) là những vấn đề liên quan đến bộ phận sinh dục hoặc tiết niệu hoặc cơ quan sinh sản.
Tỏi đen có thể duy trì sức khỏe tốt của các cơ quan sinh dục bằng cách giảm tác hại của các gốc tự do, giảm mức albumin trong nước tiểu do tổn thương thận và giảm các dấu hiệu sinh học gây viêm.
Nói chung, tỏi đen có thể giúp điều trị các bệnh liên quan đến đường sinh dục như bệnh thận do tiểu đường, tổn thương thận và thận nhiễm độc.
8. Có lợi cho hệ tiêu hóa
Tỏi đen tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa, có thể thúc đẩy quá trình rỗng của dạ dày trong ruột non và sau đó đào thải phân ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng.
Tỏi đen cũng giúp cho các tế bào dạ dày hoạt động và ngăn ngừa nguy cơ mắc các vấn đề tiêu hóa thông thường như đầy hơi hoặc khó tiêu.
9. Chống tổn thương gan
Nhiều tác động như thuốc men, chế độ ăn kiêng, chất độc, ô nhiễm và rượu có thể dẫn đến các loại bệnh gan khác nhau như xơ hóa gan và bệnh gan không do rượu.
Tỏi đen có các hoạt chất bảo vệ gan, ngăn ngừa tổn thương các tế bào gan và sửa chữa những tế bào bị hư hỏng từ trước. Tỏi đen cũng có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư gan.
10. Ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh
Viêm, rối loạn chức năng miễn dịch, quá trình apoptosis và stress oxy hóa chủ yếu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer hoặc sa sút trí tuệ.
Tỏi đen chứa nguồn hợp chất tiềm năng giúp bảo vệ não, chống lại sự thoái hóa thần kinh, giảm viêm nhiễm và các mảng xơ vữa.
Siêu thực phẩm này cũng có thể giúp cải thiện trí nhớ, khả năng học tập, chức năng nhận thức và bảo vệ các tế bào thần kinh, chống lại tổn thương do nhiễm độc thần kinh.
Mặc dù tỏi đen mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng bạn hãy tránh việc tiêu thụ quá mức để đảm bảo có một sức khỏe tốt.
Bình luận