Dưới đây là những thực phẩm người Nhật hay ăn để sống thọ:
Món ăn từ cá
Bài viết của BS Ý Lan trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, nói đến ẩm thực Nhật Bản, người ta thường nghĩ ngay đến sushi là món ăn kết hợp giữa cơm trộn giấm và các nguyên liệu như cá và các loại hải sản khác. Lượng acid béo omega-3 dồi dào trong cá giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giúp cho máu tuần hoàn tốt hơn. Ngoài ra, ăn cá còn tốt cho não, giúp mắt sáng và giảm được các nguy cơ viêm nhiễm.
Ăn cá hay hải sản còn chứa nhiều selen rất có ích cho sức khỏe. Selen là chất thiết yếu để ngăn chặn các gốc tự do và tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Vấn đề là phải ăn cá một cách khoa học. Nếu ăn cá sống có thể chứa nhiều giun sán và các vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, người Nhật thường ăn cá đã ướp lạnh -40oC để đảm bảo rằng mọi mầm bệnh đã bị tiêu diệt. Họ chỉ ăn cá làm món sushi hợp vệ sinh.
Thực phẩm và đồ uống hữu cơ
Người Nhật thích ăn thực phẩm địa phương được trồng hữu cơ và tránh xa thực phẩm đã qua chế biến. Người Nhật cũng rất thích trà xanh. Họ nhận thức được lợi ích của trà xanh giúp tăng cường năng lượng, khả năng miễn dịch, chống ung thư và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim… và sử dụng trà xanh hàng ngày.
Củ cải
Báo Vietnamnet dẫn tờ CNBV thông tin, các loại rau củ rất phổ biến trong bữa ăn của người Nhật và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe độc đáo.
Củ cải được biết giúp ngăn ngừa cảm lạnh và tăng cường hệ miễn dịch. Một củ cải trung bình chứa 124% lượng vitamin C được khuyến nghị hằng ngày.
Loại củ này cũng rất giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất như canxi và kali. Những chất dinh dưỡng đó giúp giảm huyết áp cao và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Củ cải cũng là nguồn nitrat tự nhiên tốt giúp cải thiện lưu lượng máu.
Rong biển
Rong biển rất giàu khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, vitamin B9 và magie.
Ăn rong biển hằng ngày bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống. Hấp thụ đủ chất xơ có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tăng huyết áp và tiểu đường loại 2.
Rong biển cũng chứa các chất chống oxy hóa như fucoxanthin và fucoidan, cả hai đều có đặc tính chống viêm, chống lão hóa và chống ung thư.
Khoai lang Nhật Bản
Được trồng nhiều ở Okinawa, những củ khoai lang giống Nhật Bản thường được chế biến thành món ăn nhẹ hoặc tráng miệng.
Loại khoai này rất giàu carbohydrate lành mạnh và anthocyanin, một nhóm chất chống oxy hóa có trong các loại rau củ quả màu đỏ và tím có đặc tính chống lão hóa.
Các nghiên cứu cũng cho thấy khoai lang Nhật có thể cải thiện lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, người Nhật hạn chế ăn thịt đỏ. Đây được cho là lý do khiến người Nhật ít mắc các bệnh ung thư ác tính. Thống kê cho thấy tỷ lệ ung thư ác tính ở Nhật thấp hơn Trung Quốc, trong khi ở Đức, Mỹ, Canada, số người ung thư ác tính cao hơn Trung Quốc.
Người Nhật chú trọng cách ăn uống điều độ, ít dầu mỡ, gia vị nhưng đa dạng các loại nguyên liệu thực phẩm. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản từng xây dựng hướng dẫn về ăn uống và lối sống lành mạnh, trong đó khuyến khích mọi người cố gắng ăn đa dạng nguyên liệu trong mỗi bữa ăn, bao gồm cả dầu ăn và gia vị, để bổ sung dinh dưỡng toàn diện. Do đó, bữa cơm của người Nhật đa dạng màu sắc, nguyên liệu và hương vị.
Bình luận