• Zalo

5 lời khuyên quan trọng khi ăn thịt - ai cũng nên biết để ăn đúng, ngừa bệnh tật

An toàn thực phẩmThứ Hai, 09/05/2022 19:45:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Nếu ăn quá nhiều thịt hoặc ăn không đúng loại thì có thể gây hại cho cơ thể, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Trong những thập kỷ gần đây, chất lượng cuộc sống của người dân đã được cải thiện đáng kể, hầu như bữa ăn nào cũng có thịt, đặc biệt là các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò... Đây là loại thực phẩm có chứa protein chất lượng cao, vitamin B và sắt, dễ sử dụng và hấp thu, giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thịt hoặc ăn không đúng loại thì có thể gây hại cho cơ thể, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Sau đây là những lời khuyên quan trọng bạn nên biết sớm.

1. Ăn quá nhiều thịt sấy và xông khói làm tăng nguy cơ tử vong sớm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ hơn 40 gam thịt sấy hoặc hun khói mỗi ngày có thể làm giảm tuổi thọ. Những người ăn hơn 160 gam mỗi ngày có nguy cơ tử vong sớm tăng 44% so với những người ăn 10 đến 20 gam mỗi ngày.

Nguyên nhân là vì thịt chế biến sẵn không chỉ chứa nhiều axit béo bão hòa mà còn chứa quá nhiều cholesterol, dễ làm tắc nghẽn mạch máu và gây bệnh mạch vành.

Thịt chế biến sẵn còn chứa nhiều nitrit, sẽ kết hợp với các amin trong cơ thể tạo thành nitrosamin có thể gây ung thư. Đây được đánh giá là chất gây ung thư loại I, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Vì thế, nếu bạn thích ăn thịt chế biến sẵn, thì lượng ăn vào hàng ngày không nên vượt quá 28 gram.

5 lời khuyên quan trọng khi ăn thịt - ai cũng nên biết để ăn đúng, ngừa bệnh tật - 1

 

2. Thịt nướng than làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Trong quá trình nướng thịt, chất béo bị phân hủy sẽ ngấm vào than, sau đó kết hợp với protein của thịt tạo ra chất có thể gây ung thư mạnh benzopyrene, có thể gây hại cho sức khỏe.

3. Thịt hầm, lẩu hoặc hấp tốt cho sức khỏe

Cách tốt nhất để nấu thịt là chế biến kiểu hầm. Hầm thịt trong thời gian dài có thể làm giảm một lượng lớn cholesterol. Ngoài chế biến bằng cách hầm, bạn cũng có thể nấu lẩu hoặc hấp thịt. Khi ăn thịt quay, bạn nên kết hợp cùng các loại rau xanh.

4. Ăn ít chất béo

Thịt lợn, thịt bò và thịt cừu là những loại thịt có hàm lượng chất béo và cholesterol cao, song thịt nạc của chúng cũng chứa sắt heme, rất dễ hấp thụ, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt, do đó nên cố gắng ăn ít thịt mỡ. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn ăn thịt gia cầm bỏ da và các loại cá ít chất béo.

Người lao động trí óc nặng nhọc nên chọn thịt trắng, người lao động chân tay nên chọn thịt đỏ. Khi tuổi tác tăng cao, các chức năng của cơ thể dần thoái hóa, nếu ăn quá nhiều thịt đỏ có thể gây suy giảm nhận thức và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, do đó nên chọn ăn thịt trắng.

5 lời khuyên quan trọng khi ăn thịt - ai cũng nên biết để ăn đúng, ngừa bệnh tật - 2

 

5. Không rã đông thịt nhiều lần

Thịt dễ bị nhiễm vi khuẩn khi rã đông nhiều lần, vì vậy hãy cố gắng cắt thịt thành từng miếng nhỏ và bảo quản trong tủ lạnh, lấy ra ăn vừa đủ cho một lần chế biến. Hãy rã đông thịt trong lò vi sóng và vặn công suất ở mức thấp nhất. Bạn cũng có thể chuyển thịt từ ngăn đá sang ngăn mát của tủ lạnh trước khi sử dụng; hoặc để thịt đông lạnh dưới vòi nước chảy.

Ngoài ra, trẻ em trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển nên ăn kết hợp thịt trắng và thịt đỏ một cách hợp lý. Người thừa cân béo phì, người có vòng ba to nên ăn ít thịt, có thể thay bằng trứng, đậu.

Thịt bò chứa quá nhiều mỡ và cholesterol, thớ thịt thô ráp, người tiêu hóa yếu nên ăn ít để tránh khó tiêu. Người bị sốt, chàm, dị ứng, viêm khớp nên ăn ít hoặc không ăn thịt cừu để tránh làm bệnh nặng thêm.

Lượng thịt tươi hàng ngày mà mỗi người nên ăn cần được kiểm soát ở mức 75 gram.

Lan Hương(Nguồn: Familydoctor)
Bình luận
vtcnews.vn