• Zalo

4 nhóm người nên hạn chế ăn ốc luộc

Tư vấnThứ Năm, 20/04/2023 07:19:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Ốc luộc là món ăn vặt yêu thích của nhiều người, nhưng những người này không nên ăn ốc luộc.

Ốc là món ăn yêu thích của nhiều người. Trong ốc chứa nhiều loại vitamin như B2, PP, A và khoáng chất, tốt cho sức khoẻ. Ngoài ra ốc còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món ăn này. Dưới đây là những người không nên ăn ốc luộc.

Lợi ích của ốc với sức khỏe

Ốc được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng nếu ăn ốc cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy nếu không được chế biến đúng cách.

Trong thành phần của ốc chứa nhiều loại vitamin như B2, PP, A... và khoáng chất. Đặc biệt, ốc chứa nhiều đạm và calci, là nguồn cung cấp chất đạm và calci rất tốt. Theo Đông y, ốc còn là thực phẩm có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, lợi thủy. Đây là món ăn vừa bổ dưỡng mà lại phòng trị được nhiều bệnh như: Chảy máu cam, táo bón, trĩ…

Tuy nhiên món ăn bổ dưỡng này không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là những nhóm người cần tuyệt đối tránh xa món ốc nếu không muốn bệnh nặng thêm.

4 nhóm người nên hạn chế ăn ốc luộc - 1

Ốc là món ăn nhiều người yêu thích nhưng cũng có những người không nên ăn ốc luộc.

Những người không nên ăn ốc luộc

Người đang bị ho, hen suyễn

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đại Học Tokyo - Nhật Bản, người bị ho hay hen suyễn khi ăn các loại hải sản như ốc sẽ khiến tình trạng của bệnh ngày càng nặng hơn. Do đó, để tránh tình trạng bệnh thêm nặng nên tránh ăn hải sản để bảo vệ cơ thể được tốt nhất.

Người đang bị dị ứng

Đối với những người hay bị dị ứng, nếu muốn ăn cua, ốc nên hỏi ý kiến bác sĩ trong việc ăn loại thực phẩm này, hoặc nên sử dụng một lượng nhỏ để quan sát dấu hiệu của cơ thể, nếu thấy ăn sau vài phút hoặc vài giờ xuất hiện mề đay, ngứa, nôn nao… thì nên ngưng việc ăn ốc và đến bệnh viện để điều trị.

Người mắc bệnh thận, huyết áp cao

Trong ốc chứa nhiều natri, khi hàm lượng natri cao sẽ khiến tình trạng bệnh đái tháo đường, thận và huyết áp cao nặng thêm. Vì vậy, với những người bị các bệnh này nên hạn chế ăn cua, ốc.

Người bị bệnh gout, viêm khớp

Ốc là nguồn cung cấp nhiều chất đạm và canxi. Một chế độ ăn nhiều đạm dễ làm sản sinh axit uric, gây ra các cơn đau khớp dữ dội. Khi tình trạng này kéo dài có thể làm tích tụ và lắng đọng các tinh thể muối urat ở ổ khớp, gây nhức buốt cho người bệnh. Do đó, với những người bị bệnh gout nên hạn chế ăn.

Trên đây là những người không nên ăn ốc. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa ốc nhé.

Vân Anh(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn