12 điều người thông minh không bao giờ chia sẻ lên mạng xã hội

Giới trẻThứ Hai, 27/07/2020 19:03:00 +07:00

Nhiều người trong số chúng ta sẽ giật mình nhận ra mình từng chia sẻ một số trong 12 điều không nên tiết lộ trên mạng xã hội dưới đây.

Là phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, mạng xã hội cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro cho người dùng. Sau đây là những thông tin mà tốt nhất bạn không nên chia sẻ lên mạng xã hội, dù ở bất cứ dạng gì.

1. Chi tiết cuộc sống riêng tư

Không nên hoặc hạn chế công khai những điều riêng tư lên mạng xã hội. Bạn sẽ tránh được sự soi mói, phán xét từ người không quen biết, đồng thời giữ được sự tin tưởng, kính trọng từ nửa kia của mình.

12 điều người thông minh không bao giờ chia sẻ lên mạng xã hội - 1

 

 2. Ảnh chụp thân mật

Phần lớn mọi người không đánh giá cao hình ảnh thân mật của người khác trên mạng xã hội. Khoảnh khắc tình tứ của bạn và người yêu có thể làm chạnh lòng những ai còn độc thân, hay khiến gia đình bạn và người lớn tuổi thấy khó chịu.

12 điều người thông minh không bao giờ chia sẻ lên mạng xã hội - 2

 

3. Ảnh selfie tại sự kiện trang trọng

Một số địa điểm và sự kiện yêu cầu sự tôn trọng, nghiêm túc của người tham gia. Đó là lý do bạn không nên chụp ảnh selfie, nhí nhố tại tang lễ, nghĩa trang, nhà thờ hay những nơi thờ tự khác...

12 điều người thông minh không bao giờ chia sẻ lên mạng xã hội - 3

 

4. Phàn nàn về đồng nghiệp hay chỗ làm

Ngay cả khi phải trải qua ngày tồi tệ nhất nơi công sở, bạn cũng không nên phàn nàn điều đó trên mạng xã hội. Người khác có thể đánh giá bạn vô trách nhiệm với công việc. Ngoài ra, những bài đăng đó cũng có thể gây ra phiền phức cho bạn nếu sếp đọc được.

12 điều người thông minh không bao giờ chia sẻ lên mạng xã hội - 4

 

 5. Kế hoạch nghỉ ngơi

Việc cập nhật thường xuyên về kỳ nghỉ kèm theo vị trí của mình có thể giúp kẻ xấu xác định được nơi bạn đang ở và đột nhập, thực hiện các hành vi như trộm cắp. Hãy đợi đến khi trở về nhà hãy chia sẻ những điều đó, bạn sẽ an toàn hơn nhiều.

12 điều người thông minh không bao giờ chia sẻ lên mạng xã hội - 5

 

6. Tài liệu nhận dạng cá nhân

Nhiều người có xu hướng lưu giữ những khoảnh khắc, cột mốc đáng nhớ trong cuộc sống như có bằng lái xe, mua nhà mới và muốn chia sẻ điều đó lên mạng xã hội. Việc này rất nguy hiểm, bởi khả năng cao sẽ có những người xấu muốn đột nhập nhà bạn hay ăn cắp thông tin cá nhân thông qua hình ảnh bạn đăng lên.

12 điều người thông minh không bao giờ chia sẻ lên mạng xã hội - 6

 

7. Thông tin tài chính

Tiền bạc là vấn đề nhạy cảm, nhất là khi bạn đang gặp khó khăn về tài chính. Dù bạn đang thành công và kiếm được số tiền lớn hay đang mắc nợ, đừng vội chia sẻ điều đó lên mạng, vì có thể bạn đang mạo hiểm với chuyện tài chính của mình. Rất nhiều hacker có thể đột nhập tài khoản ngân hàng của bạn thông qua hình ảnh thẻ tín dụng.

12 điều người thông minh không bao giờ chia sẻ lên mạng xã hội - 7

 

8. Những bữa tiệc tùng

Bạn không biết ai sẽ nhìn vào trang cá nhân của mình để đánh giá. Đó có thể là sếp hay cha mẹ người bạn yêu. Đừng mạo hiểm để bị mất đi sự tín nhiệm chỉ vì vài bức ảnh tiệc tùng từ ngày trước.

12 điều người thông minh không bao giờ chia sẻ lên mạng xã hội - 8

 

 9. Tài sản đắt giá

Bạn không thể kiểm soát được lượng người có thể theo dõi các thông tin và hình ảnh của mình. Hãy cẩn thận với hình ảnh về tài sản cá nhân nếu không muốn làm "miếng mồi ngon" cho kẻ xấu.

12 điều người thông minh không bao giờ chia sẻ lên mạng xã hội - 9

 

10. Ảnh siêu âm thai

Các bác sĩ phụ khoa thường nói rằng bạn nên chờ đến tam cá nguyệt thứ hai mới chia sẻ tin vui với mọi người vì khi đó rủi ro sẩy thai đã thấp hơn. Tuy nhiên, rất nhiều người không ủng hộ việc chia sẻ hình ảnh siêu âm thai nhi lên mạng xã hội.

12 điều người thông minh không bao giờ chia sẻ lên mạng xã hội - 10

 

11. Khoe ảnh con

Nhiều người thích ghi lại quá trình lớn lên của con, nhờ mạng xã hội lưu giữ chúng. Tuy nhiên, việc làm này không hay chút nào. Con bạn hoàn toàn có thể trở thành mục tiêu của các đại lý bán sản phẩm liên quan đến mẹ và bé trên thị trường, bạn sẽ bị quấy rối trong một thời gian dài. Không chỉ vậy, việc để lộ hình ảnh của con có thể tạo kẽ hở để kẻ xấu lợi dụng.

12 điều người thông minh không bao giờ chia sẻ lên mạng xã hội - 11

 

12. Hành động phạm pháp

Làm điều gì sai trái rồi lại đăng ảnh "khoe chiến tích" lên mạng xã hội thì thật chẳng khác nào "lạy ông tôi ở bụi này". Đã có những trường hợp bị phạt tù vì trót đăng lên mạng xã hội hình ảnh lái xe sau khi uống rượu say, hay tàng trữ vũ khí.

12 điều người thông minh không bao giờ chia sẻ lên mạng xã hội - 12

 

Thiên An(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn