10 mẹo bảo quản thực phẩm dưới đây sẽ giúp những bữa ăn nhà bạn luôn đảm bảo vệ sinh, an toàn và tươi ngon.
1. Chỉnh lại nhiệt độ bảo quản
Nhiệt độ bảo quản phù hợp cho ngăn mát tủ lạnh là dưới 5 độ C và ngăn đá từ -15 đến -18 độ C, nhiệt độ này sẽ bảo quản thịt và rau sống tươi lâu hơn.
2. Bảo quản sau khi mua
Sau khi mua thực phẩm về, bạn nên ăn ngay hoặc nhanh chóng bảo quản chúng trong tủ lạnh để nhiệt độ cao bên ngoài không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
3. Giữ nóng thức ăn
Nếu bạn không muốn thức ăn bị nguội thì nên giữ chúng ở 60 độ C hoặc cao hơn. Bạn có thể làm nóng thức ăn đến mức bốc hơi hoặc sôi và ăn sớm.
4. Chia thức ăn thành các phần nhỏ
Chia thức ăn thành các phần nhỏ rồi cất vào các hộp nông để trong tủ lạnh sẽ giúp thức ăn được làm lạnh nhanh hơn. Với thịt sống, bạn cũng nên chia nhỏ để trong ngăn đá, sẽ dễ rã đông hơn.
5. Để riêng thực phẩm sống và chín
Vi khuẩn trong thịt sống xâm nhập vào đồ ăn chín có thể gây ngộ độc. Vì vậy hãy để thịt sống lên ngăn đá hoặc ở ngăn mát dưới cùng để nước thịt không dính vào đồ ăn khác.
Bạn cũng nên sử dụng hộp đậy kín để mùi thực phẩm không bị lẫn với nhau.
Khi chế biến, không nên dùng chung thớt để thái đồ sống và đồ chín, sau khi thái đồ sống bạn nên rửa tay thật kỹ.
6. Rã đông thực phẩm
Trừ những thực phẩm có thể nấu ngay khi còn đông đá, bạn hãy đảm bảo thực phẩm được ra đông đều từ trong ra ngoài trước khi chế biến.
7. Không chất đầy tủ lạnh
Tủ lạnh cần có khoảng trống để không khí được lưu thông, nâng cao hiệu quả làm lạnh. Để tiết kiệm không gian trong tủ lạnh, bạn không nên mua quá nhiều đồ ăn để dự trữ mà chỉ nên mua thực phẩm ăn trong vòng 3-4 ngày.
Ngoài ra, hãy cất nước uống trong các thùng giữ lạnh để dành nhiều không gian chứa thức ăn.
Video: Combo 6 thực phẩm bảo vệ tim mạch, ngừa ung thư
8. Bảo quản đồ ăn thừa
Hãy bảo quản đồ ăn thừa trong ngăn mát tủ lạnh và ăn chúng trong vòng 3-5 ngày. Nếu bạn không định ăn chúng trong vòng 3-5 ngày, hãy cất chúng trong ngăn đá.
9. Bỏ đồ ăn "quá đát"
Nếu thức ăn, đặc biệt là các loại thịt, hải sản, cơm và mì sợi đã qua chế biến để ngoài tủ lạnh quá 4 tiếng, bạn không nên tiếc mà hãy bỏ chúng đi để tránh ngộ độc thực phẩm.
10. Tránh đưa thức ăn cho người khác nếu bạn đang bị bệnh
Nếu bạn đang bị tiêu chảy, nôn mửa, đau họng kèm sốt, vàng da, hãy tránh gắp, đưa hoặc chuẩn bị thức ăn cho người khác để tránh lây nhiễm bệnh sang những người xung quanh.
Nếu tình trạng này nghiêm trọng, bạn cần đi khám bác sĩ để điều trị kịp thời.
Bình luận