Xuất hiện bom hạt nhân B61 Mỹ bị biến dạng bất thường tại căn cứ Hà Lan

Quân sựThứ Tư, 05/04/2023 06:42:20 +07:00
(VTC News) -

Lầu Năm Góc đang làm rõ một bức ảnh cho thấy quả bom hạt nhân B61 bị biến dạng, gây nên những lo ngại cho an ninh khu vực lưu giữ loại bom này.

Vào ngày 3/4, Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS) đã công bố một báo cáo bao gồm bức ảnh quả bom hạt nhân của Mỹ đặt tại một căn cứ không quân của Hà Lan bị hư hại nghiêm trọng.

Báo cáo làm các nhà khoa học Mỹ lo ngại về khả năng xảy ra sự cố liên quan đến vũ khí hạt nhân tại căn cứ không quân Volkel ở Hà Lan.  

Quả bom trong ảnh được xác định là bom B61, nó đang được lính Mỹ kiểm tra thiệt hại, trong đó có hai người từ đội xử lý bom mìn và một nhân viên dân sự. 

Dựa trên hình ảnh, phần sau của quả bom dường như đã bị xoắn do tác động và một trong các vây đuôi không có. Một băng dính màu hồng được đặt trên một cái lỗ được bịt ở đầu quả bom. 

Báo cáo đề cập rằng hình ảnh được hiển thị là trong một bài thuyết trình dành cho sinh viên xin việc tại Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos, một cơ sở vũ khí hạt nhân ở New Mexico.

Xuất hiện bom hạt nhân B61 Mỹ bị biến dạng bất thường tại căn cứ Hà Lan - 1

Bức ảnh cho thấy các quân nhân đang kiểm tra thứ dường như là một quả bom hạt nhân B61 bị hư hại. (Ảnh: Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ)

Hình ảnh được định vị địa lý là căn cứ không quân Volkel ở Hà Lan. Địa điểm này là một trong sáu căn cứ hạt nhân của Mỹ ở 5 quốc gia châu Âu.

Ban đầu, Không quân Mỹ và Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos không bình luận về bức ảnh. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc sau đó đã làm rõ rằng đó là vũ khí giả được sử dụng trong một cuộc tập trận.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Oscar Seara cho biết: “Tại mọi cơ sở quân sự, chúng tôi có một đội phản ứng và họ phải huấn luyện cùng nhau. Đó là những gì đã xảy ra, bức ảnh là một quả bom mô phỏng”.

Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Mỹ tại Châu Âu đã từ chối đưa ra bất kỳ bình luận trực tiếp nào về bức ảnh. 

Xuất hiện bom hạt nhân B61 Mỹ bị biến dạng bất thường tại căn cứ Hà Lan - 2

Bom hạt nhân B61.

Tuy nhiên, người phát ngôn đề cập rằng Mỹ tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn cao nhất đối với nhân sự và thiết bị tham gia hỗ trợ kho vũ khí chiến lược. Điều này bao gồm các hoạt động đào tạo, bảo trì và an ninh định kỳ để đảm bảo an toàn và bảo vệ các tài sản quan trọng của Mỹ.

Bom hạt nhân B61

B61 là một nhóm bom hạt nhân được tạo ra vào những năm 1960 và được thử nghiệm trong các thí nghiệm hạt nhân dưới lòng đất ở bang Nevada. Trong suốt thời gian qua, khoảng 12 biến thể của quả bom đã được phát triển, nhưng hầu hết chúng đã bị ngừng hoạt động.

Có khoảng 100 quả bom trọng lực hạt nhân B61 được cất giữ ở các nước châu Âu, bao gồm Hà Lan, Bỉ, Đức, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Xuất hiện bom hạt nhân B61 Mỹ bị biến dạng bất thường tại căn cứ Hà Lan - 3

F-35 với bom hạt nhân B61.

Mặc dù Mỹ sở hữu bom B61, nhưng các phi hành đoàn của các quốc gia thành viên NATO bao gồm Hy Lạp, Hà Lan, Bỉ, Đức, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ cũng được huấn luyện để tải và vận chuyển chúng.

Tổng thống Mỹ, Ủy ban kế hoạch hạt nhân NATO và Thủ tướng Vương quốc Anh phải cùng nhất trí phê duyệt trước khi vũ khí hạt nhân được chuyển giao cho các máy bay đồng minh trong trường hợp xảy ra chiến sự.

Hoạt động chia sẻ hạt nhân được thực hiện hàng năm trong cuộc tập trận Steadfast Noon của NATO. Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Ba Lan cũng đã yêu cầu tham gia cuộc tập trận.

Trong một thời gian dài, những người ủng hộ việc kiểm soát vũ khí hạt nhân đã khẳng định rằng B61 ​​không còn hữu ích về mặt quân sự và nên được loại bỏ khỏi châu Âu như một biện pháp bảo đảm hòa bình.

Chính quyền cựu Tổng thống Obama đã cân nhắc việc rút bỏ B61 nhưng vấp phải sự phản đối của một số đồng minh châu Âu, những người coi nó là biểu tượng bảo vệ hạt nhân của Mỹ đối với họ. 

Lê Hưng(Nguồn: The Eurasian Times)
Bình luận
vtcnews.vn