Cư dân mạng Trung Quốc đang xôn xao trước thông tin về “loại quẩy có màu vàng rất đậm, dưới ánh sáng có thể nhìn rõ các hạt li ti lấp lánh, bẻ ra thấy rỗng ruột. Đó đích thị là quẩy làm từ…bột giặt”.
Thông tin gây sốc này đang lan nhanh như cháy rừng trên Internet. Theo "chỉ điểm" của một số thành viên mạng, các hộ sản xuất thiếu lương tâm đã trộn bột giặt vào bột mỳ và nhào nặn nên món ăn vặt ưa thích của giới trẻ. Thậm chí, các cư dân mạng còn tiết lộ, loại quẩy này có hương vị thơm ngon và hình dáng bắt mắt gấp bội những loại quẩy thông thường.
Để tìm hiểu thực hư, phóng viên báo Đô thị Hoa Tây và các chuyên gia của trường cao đẳng nấu ăn Tứ Xuyên đã tiến hành thí nghiệm, tạo ra loại quẩy từ bột xà phòng. Các chuyên gia tiến hành chế biến quẩy với các nguyên liệu khác nhau để chứng thực thông tin đang lan truyền trên mạng.
Các chuyên gia lấy 500 gr bột mỳ, 4 gr bột nở, 4 gr bột nổi, 8 gr muối, cho thêm một quả trứng gà, 50 gr dầu tinh luyện và 280 gr nước vào nhào đều. Vài phút sau, bề mặt hỗn hợp bột trở nên bóng mịn.
Với loại bột thứ hai, họ dùng 500 gr bột mỳ, 8 gr bột giặt và các nguyên liệu phụ: trứng gà, dầu ăn và nước tương tự như trên nhào nặn và để lên men tự nhiên.
Sau đó, chuyên gia Tôn lấy ra một ít bột trong hỗn hợp thứ hai, cho thêm 4 gr bột nổi, nhào đều và để ở một góc khác. Sau 20 phút, chuyên gia Tôn dùng tay kiểm tra độ nở của ba hỗn hợp bột thì phát hiện hai loại sau có tốc độ nở cực nhanh.
Để tránh cho dầu ăn không bị nhiễm bẩn, các chuyên gia trước tiên chiên loại bột có nguyên liệu bình thường ở nhiệt độ 160 độ C. Những chiếc quẩy dài nhanh chóng nổi lên và phình thành hình dạng thuôn dài với sắc vàng vừa mắt.
Hỗn hợp thứ hai có chứa nguyên liệu bột giặt thay cho bột nổi và bột nở sau khi thả vào chảo dầu đang sôi, thì chìm nghỉm dưới đáy chảo, tốc độ chiên vàng rất chậm, không có độ nở và bề mặt khô không khốc. Quẩy có nguyên liệu thông thường (ngoài cùng bên trái), quẩy có hỗn hợp bột mỳ, bột giặt và bột nổi rỗng ruột, quẩy từ bột mỳ và bột giặt (ngoài cùng bên phải) khô khốc, ruột đặc quẹo.
Cuối cùng, các chuyên gia đem chiên loại hỗn hợp thứ ba có sự pha trộn của bột mỳ, bột giặt và bột nổi. Loại quẩy này dần nổi lên khi chiên, nhưng chỉ cần dùng đũa chạm nhẹ đã bị đứt đoạn.
Sau khi thành phẩm, phóng viên phát hiện, loại quẩy làm từ nguyên liệu bình thường có độ dẻo vừa phải, ruột bên trong có những lỗ khí và kết dính như mạng nhện. Loại quẩy làm từ bột giặt và bột nổi khá giòn, nhưng không dẻo, chạm nhẹ đã vỡ, bên trong hổng hốc, không có dạng kết dính thông thường. Riêng loại quẩy bằng bột giặt thì có sắc trắng nhạt, không rỗng ruột mà là khối đặc và cứng.
“Loại quẩy như vậy làm sao tiêu thụ nổi trên thị trường? Thông tin này chỉ là một tin đồn thiếu căn cứ”, chuyên gia Tôn khẳng định.
Tuy nhiên, không ít cư dân mạng lên tiếng "phản pháo", để xác định thực hư, các cơ quan chức năng cần mục sở thị những cơ sở sản xuất, thu giữ quẩy và đem đi giám định. Đây chỉ là thí nghiệm, có thể, các hộ kinh doanh còn cho thêm các chất phụ gia khác để tạo ra loại quẩy trá hình này.
Giáo sư Lưu Văn Tông, chuyên gia an toàn thực phẩm của ĐH Tây Nam cho biết, bột giặt có chứa những thành phần hóa học độc hại. Nếu sử dụng sẽ gặp phải những phản ứng lâm sàng, dùng thường xuyên và với lượng nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh.
Trên thực tế, thị trường Trung Quốc vẫn đang sử dụng loại quẩy có chứa phèn chua. Trong phèn chua có lượng lớn nhôm – nguyên tố kim loại độc thấp. Nếu sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo, nên lựa chọn loại quẩy không chứa phèn để đảm bảo an toàn cho chính mình.
Cát Miên/ Báo Đất Việt
Bình luận