Vụ tài trợ khảo sát nước mắm: Bộ Công thương yêu cầu báo cáo xử lý lãnh đạo Vinastas

Kinh tếThứ Sáu, 07/04/2017 08:18:00 +07:00

Trước ngày 20/4 tới đây, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) sẽ phải báo cáo kiểm điểm, xử lý các cá nhân liên quan tới thông tin khảo sát nước mắm từng gây chấn động thị trường.

Yêu cầu được Bộ Công thương nêu rõ trong văn bản mới đây gửi Vinastas.

AC

 Nước mắm là sản phẩm truyền thống, gắn liền với cuộc sống của người dân Việt Nam, được tiêu dùng rộng rãi từ hàng trăm năm nay. 

Theo đó, Vinastas phải báo cáo việc kiểm điểm xử lý đối với các cá nhân trong vụ công bố kết quả khảo sát nước mắm gây chấn động thị trường năm ngoái.

Trong đó, Bộ Công thương yêu cầu báo cáo việc kiểm điểm với cá nhân ông Đoàn Phương, Chủ tịch Vinastas. Thời hạn báo cáo trước 20/4.

Video: Nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng: Đại biểu Quốc hội Bình Thuận lên tiếng

Giữa 10/2016, Vinastas công bố thông tin “chỉ có 25 trong tổng số 150 mẫu nước mắm được lấy thử nghiệm (tương ứng 16,67%) đạt theo TCVN 5107:2003, 104 (69%) mẫu nước mắm không đạt chỉ tiêu về asen (thạch tín) - một loại á kim cực độc.”

Cùng với đó, Vinastas đưa ra một danh sách các loại nước mắm làm theo phương pháp truyền thống có hàm lượng đạm cao cũng chứa nhiều asen hơn nước mắm công nghiệp, tức nước mắm pha loãng với hóa chất.

Thông tin của Vinastas ngay lập tức gây chấn động thị trường và khiến dư luận hoang mang.

Tuy nhiên sau đó Vinastas đã gửi công văn do ông Đoàn Phương ký xin lỗi về sự cố đã xảy ra và cho rằng nhóm thực hiện chương trình đã thông tin về kết quả khảo sát chưa được thận trọng, rõ ràng. Vinastas cam kết sẽ nghiêm túc kiểm điểm các cá nhân liên quan.

Liên quan đến sai phạm trong khảo sát, công bố chất lượng nước mắm của Vinastas, Bộ Công thương công bố kết luận cho biết Công ty T&A Ogilvy là đơn vị đã tài trợ cho Vinastas với số tiền được chính quan chức hội này tiết lộ “khoảng vài trăm triệu”.

Trả lời VTC News, ông Nguyễn Thế Truyền – Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng có nhiều nghi vấn trong vụ “thông tin bẩn về nước mắm truyền thống” mà cơ quan chức năng cần tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm đơn vị sai phạm, bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính.

“Dưới góc độ pháp luật, tôi cho rằng việc xử lý vi phạm của Vinastas khi họ công bố kết quả kiểm tra mẫu nước mắm với kết luận “hơn 67% không đạt chỉ tiêu asen” là hết sức cần thiết, Vinastas phải chịu trách nhiệm về công bố của mình” – Luật sư Nguyễn Thế Truyền nói khi được hỏi quan điểm liên quan đến trách nhiệm của Vinastas và hướng xử lý.

Tuy nhiên, theo luật sư này, trước hết, cần cá thể hóa được trách nhiệm của từng thành viên ban chấp hành Vinastas trong vụ việc.

“Cần phải cá thể hóa trách nhiệm của từng thành viên trong ban lãnh đạo của Vinastas trong vụ việc này, những hành vi nào có dấu hiệu đi ngược lại tôn chỉ, mục đích? Có hay không hành vi trục lợi cho cá nhân, tổ chức trong việc công bố kết quả khảo sát?”, Nguyễn Thế Truyền đặt vấn đề.

Hoàng Hưng
Bình luận
vtcnews.vn