Khô nhái miền Tây được người ta ưu ái gọi với những cái tên mỹ miều như “vũ nữ chân dài”, “kiều nữ đại gia”… có lẽ bởi vì món ăn này mang đến hương vị không thể quên, như một cô gái đẹp khiến người ta khó lòng làm ngơ khi ngắm nhìn.
Theo một số người dân miền Tây thì món này có nguồn gốc từ Campuchia. Sau khi “du nhập” vào Việt Nam, nhờ sự khéo léo và cẩn thận trong chế biến, kèm thêm vị thơm đặc trưng của miền Tây nên món ăn trở nên nổi tiếng.
Món này thường xuất hiện trên bàn nhậu, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán khi người miền Tây đãi khách. Công thức làm món nhậu từ khô nhái rất đa dạng, tuy nhiên phổ biến nhất là chiên bơ tỏi. Chỉ cần cho vào chảo nóng thêm một chút dầu, chiên khoảng 15 phút với lửa nhỏ, lúc gần chín thì cho bơ tỏi vào là bạn có được đĩa khô nhái chiên bơ tỏi thơm ngon.
Những tưởng là món ăn miệt vườn nhưng "vũ nữ chân dài" có giá không hề rẻ khi lên đến 500.000 đồng/kg vào những ngày cuối năm. Bởi muốn có được 1kg khô nhái, người miền Tây phải cần đến 4kg nhái tươi, đem phơi thật khô thì mới đạt chất lượng.
Người địa phương thường tìm đến làng làm khô nhái ở ấp Vĩnh Hạ (xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) để có thể mua được món ngon đúng điệu. Tại đây, bạn có thể mua được hàng chuẩn vị miền Tây. Ngoài ra, nếu muốn thay đổi thực đơn đãi khách vào dịp Tết này, bạn cũng có thể tìm mua thông qua một số kênh bán hàng online.
Bình luận