Vợ chồng đi cách ly, cả làng xúm xít đội mưa gặt lúa giùm

Đời sốngThứ Năm, 13/08/2020 15:38:00 +07:00
(VTC News) -

Chứng kiến đám ruộng của gia đình ông T. ngã đổ sau trận mưa lớn, trong khi 2 vợ chồng đang đi cách ly, bà con trong xóm mỗi người một tay xúm xít thu hoạch giùm.

Câu chuyện đầy nghĩa tình ấy vừa diễn ra ở xã miền núi Hiệp Thuận, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. 

Hơn 10 ngày trước, hai vợ chồng ông V.V.T. và bà N.T.C. (50 tuổi, trú tổ 4, thôn Tân Thuận, xã Hiệp Thuận) đèo nhau bằng xe máy ra Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng để nhận thuốc (ông T. bị ung thư giai đoạn cuối).

Vợ chồng đi cách ly, cả làng xúm xít đội mưa gặt lúa giùm - 1

Bà con chòm xóm xúm xít giúp gia đình bà C. thu hoạch lúa. (Ảnh: B.T)

Vừa trở về địa phương từ vùng "tâm dịch" COVID-19 , hai vợ chồng chủ động khai báo y tế và được đưa vào khu cách ly tập trung trong đột ngột. Điều đó đồng nghĩa, ông bà phải bỏ ngang công việc nhà, đặc biệt là 4 sào lúa đang tiệm cận ngày thu hoạch.

Bà C. chia sẻ, đêm hôm kia (11/8), trận mưa to kèm theo gió lớn kéo dài không ngớt khiến lòng dạ bà thấp thỏm âu lo. Trắng một đêm trường, hai vợ chồng cứ trằn trọc không yên vì nghe hàng xóm gọi điện báo lúa ngoài đồng ngã rạp.

Sáng hôm sau, bà C. lại nhận được cuộc gọi của một người hàng xóm khác thông tin rằng gần 2 sào lúa ngã đổ của gia đình đã được thu hoạch và vận chuyển về tới tận nhà. Lúc này, vợ chồng bà C. mới quẳng gánh âu lo, thay vào đó là một niềm xúc động dâng trào. 

"Đang sốt ruột thì chị Thủy điện thoại nói toàn bộ ruộng lúa ngã đổ do mưa lớn được mọi người lo xong xuôi hết rồi, nhắn gửi vợ chồng tôi cứ yên tâm trong khu cách ly. Thực sự, lúc đó nước mắt cứ trào ra trước nghĩa cử của hàng xóm láng giềng", bà C. xúc động bộc bạch.

Người phụ nữ tên Thủy mà bà C. nhắc là chị Phan Thị Bích Thủy - tổ trưởng tổ đoàn kết số 4 - nơi vợ chồng bà C. đang sinh sống.

Vợ chồng đi cách ly, cả làng xúm xít đội mưa gặt lúa giùm - 2

Người dân cắt lúa giúp nhà bà C. (Ảnh: B.T)

Nhắc đến câu chuyện gặt lúa giúp hai vợ chồng đang phải cách ly, chị Thủy kể, sáng qua (12/8), chị ra thăm đồng thì chứng kiến cảnh lúa ngã rạp trên nhiều thửa ruộng. Trong đó, đám ruộng có lúa ngã của nhà bà C. ước chừng cũng gần 2 sào.

"Thấy vậy, tôi tức tốc chạy về huy động hơn 50 hộ dân tổ 4 khẩn trương ra vực dậy từng ngọn lúa ngã trên đám ruộng nhà chị C. Sau 15 phút, hàng chục người đã có mặt ngoài đồng.

Mỗi người một tay, người thì cắt, người thì ôm lúa tập kết gần máy tuốt, người thì đứng tuốt, thế là chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, chúng tôi đã thu hoạch xong đám lúa ngả nghiêng", chị Thủy vui vẻ nói và chia sẻ thêm, khi những bao lúa được chở ra khỏi cánh đồng, ai nấy nhìn nhau cười trong niềm hạnh phúc.

THANH BA
Bình luận
vtcnews.vn