Hành trình 'đuổi' virus corona khỏi cơ thể 2 bệnh nhân COVID-19 ở Quảng Ngãi

Đời sốngThứ Tư, 12/08/2020 12:20:00 +07:00
(VTC News) -

Để "đuổi" virus corona khỏi cơ thể 2 bệnh nhân, các bác sĩ ngoài việc dốc sức chữa trị bệnh lý, còn trấn an tinh thần, đem lại tâm lý thoải mái cho người bệnh.

Từ sáng sớm nay (12/8), khu khám bệnh đa khoa của cơ sở duy nhất chuyên điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 ở Quảng Ngãi ghi nhận "sự kiện lịch sử". Hai bệnh nhân COVID-19 đầu tiên khỏi bệnh và xuất viện về nhà. Hôm nay có lẽ cũng sẽ là khoảng thời gian không thể nào quên, hằn sâu tâm trí của đội ngũ y, bác sĩ công tác tại Cơ sở 2 - Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.

Hành trình 'đuổi' virus corona khỏi cơ thể 2 bệnh nhân COVID-19 ở Quảng Ngãi - 1

Hai bệnh nhân đầu tiên mắc COVID-19 ở Quảng Ngãi xuất viện.

Niềm vui sướng vỡ òa thể hiện rõ qua ánh mắt của bệnh nhân 370 và 419. Những lời cảm ơn chân thành nhất tự tận đáy lòng mà họ gửi trao tới các y, bác sĩ như một hồi kết đẹp cho cuộc chiến mang tên "đẩy đuổi virus corona". Đằng sau niềm hân hoan của người bệnh khi được về với gia đình, cộng đồng là cống hiến thầm lặng, không biết mệt mỏi của các "chiến sĩ áo trắng" suốt thời gian qua.

Liên tục hỏi bao giờ ra viện

Vừa đưa bệnh nhân 370 ra xe để rời khỏi khu điều trị, bác sĩ Phạm Nguyễn Vũ Khang (khoa Hồi sức cấp cứu) cho biết đây là trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 được điều trị ở Quảng Ngãi.

Bệnh nhân là nam, 29 tuổi, quốc tịch Serbia, chuyên gia của Tập đoàn Hòa Phát. Người này nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7 và cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia, sau đó được chuyển đến cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn cách đây một tháng.

"Ngay từ khi tiếp nhận bệnh nhân, tôi cùng 2 đồng nghiệp chuẩn bị tâm lý vững vàng để điều trị COVID-19 theo phác đồ của Bộ Y tế. Tuy nhiên, diễn biến sức khỏe của chuyên gia Hòa Phát cực kỳ phức tạp.

Trong một tháng lấy mẫu xét nghiệm, có giai đoạn bệnh nhân nhận kết quả xét nghiệm âm dương lẫn lộn", bác sĩ Khang nói. Bệnh nhân trải qua tổng cộng 11 lần xét nghiệm. Trong đó, 6 lần đầu đều cho kết quả dương tính. Ở lần xét nghiệm thứ 7, bệnh nhân có kết quả âm tính nhưng rồi dương tính trở lại ở lần xét nghiệm thứ 8.

Ba lần xét nghiệm liên tiếp gần đây nhất, kết quả đều xác nhận chuyên gia Hòa Phát âm tính với SARS-CoV-2. Cũng vì kết quả xét nghiệm "thất thường" nên đôi lúc tâm lý bệnh nhân không ổn định.

"Đặc biệt sau khi nhận kết quả lần 1 âm tính, bệnh nhân hỏi có phải sắp được về không? Khi dương tính trở lại, bệnh nhân tỏ ra sốt ruột. Ngày nào gặp tôi, anh ta cũng hỏi bao giờ được xuất viện? Những lúc như thế, tôi thường động viên anh cố gắng kiên nhẫn chờ đợi vì tình trạng sức khỏe của anh rất tốt. Sẽ sớm đẩy được virus ra khỏi cơ thể. Bệnh nhân rất hạnh phúc khi đón nhận kết quả hôm nay", bác sĩ Khang vui vẻ kể.

Hành trình 'đuổi' virus corona khỏi cơ thể 2 bệnh nhân COVID-19 ở Quảng Ngãi - 2

Bệnh nhân 419. (Ảnh: N.H)

Mua sách cho bệnh nhân đọc

Bệnh nhân thứ hai được ra viện hôm nay là BN419, 17 tuổi, trú phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi. Bác sĩ Khang cùng 2 đồng nghiệp phụ trách điều trị các ca mắc COVID-19 không chỉ chữa trị bệnh lý mà còn phải dành thời gian trấn an tâm lý.

Cũng như chuyên gia Hòa Phát, nam thanh niên này có 3 lần xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 liên tiếp nên đủ điều kiện để được xuất viện và theo dõi tại nhà thêm 14 ngày.

Nhắc đến BN419, bác sĩ Khang cho biết, cuối tháng 7, đơn vị tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng không ho, không sốt, không khó thở. Tuy nhiên, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi do bị sốc tâm lý. Thời gian đầu, bệnh nhân này liên tục nhận những cuộc gọi điện thoại từ người lạ với nội dung chỉ trích, chửi bới vì mắc COVID-19.

"Chúng tôi phải mua sim điện thoại khác để bệnh nhân liên lạc với gia đình. Ngoài ra, các y, bác sĩ ở đây thường xuyên hỏi bệnh nhân thích sách gì và đặt mua. Mỗi ngày được đọc sách, tinh thần bệnh nhân phấn chấn hẳn", bác sĩ Khang chia sẻ.

Trả lời VTC News, bác sĩ Võ Hùng Viễn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn - thông tin, ngoài 2 trường hợp vừa được xuất viện, thời gian qua, ngành Y tế địa phương còn điều trị cho 4 ca mắc COVID-19 khác gồm bệnh nhân 590, 621, 786, 787. Đặc biệt, kết quả xét nghiệm mới nhất cho thấy, cả 4 trường hợp đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

"Với việc điều trị thành công cho 2 ca mắc COVID-19, chúng tôi như được tiếp thêm động lực, sự tự tin. Trong thời gian tới, Cơ sở 2 - Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn sẽ cố gắng dốc sức để điều trị thành công cho các ca còn lại. Đặc biệt, bây giờ, cơ sở này đã được tỉnh quyết định chọn làm bệnh viện dã chiến chuyên điều trị COVID-19", bác sĩ Viễn hồ hởi nói.

THANH BA
Bình luận
vtcnews.vn