Virus Zika có nguy cơ lan rộng ở châu Á -Thái Bình Dương

Sức khỏeThứ Ba, 11/10/2016 07:18:00 +07:00

Theo thống kê mới nhất của WHO, Singapore đã ghi nhận hơn 400 trường hợp lây nhiễm Zika, trong khi đó tại các nước Philippines, Malaysia và Việt Nam cũng đã xác nhận các trường hợp mắc bệnh.

Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi truyền virus Zika tại khu vực Aljunied, Singapore ngày 28/8. (Nguồn: AFP/TTXVN) 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo virus Zika có nguy cơ bùng phát tại khắp các nước châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh hai nước Đông Nam Á là Singapore và Thái Lan đã ghi nhận hàng trăm ca lây nhiễm, trong đó có 2 trường hợp trẻ sơ sinh bị chẩn đoán mắc chứng bệnh đầu nhỏ do virus nguy hiểm này.

Trong báo cáo khu vực thường niên công bố ngày 10/10 tại thủ đô Manila của Philippines, WHO nhấn mạnh trong tổng số 70 quốc gia trên thế giới, đã có ít nhất 19 nước tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương xác nhận các trường hợp lây nhiễm virus Zika.

Trước tình hình này, ông Li Ailan, Giám đốc WHO phụ trách tình trạng khẩn cấp và an ninh y tế, cảnh báo có nguy cơ cao viruz Zika lan rộng trên khắp khu vực, bao gồm cả ở các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, và phần lớn các nước Đông Nam Á và các quần đảo Thái Bình Dương.

Báo cáo nhận định khu vực này sẽ tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca lây nhiễm mới, dẫn tới những đợt bùng phát bệnh mới.

Theo ông Li Ailan, dù xuất hiện tại châu Á-Thái Bình Dương từ năm 1947, song rất khó khoanh vùng bùng phát virus Zika trong trường hợp người bệnh bị lây nhiễm từ các nước khác có dịch ngoài khu vực này.

Bên cạnh đó, điều kiện khí hậu nhiệt đới, muỗi nhiều và lượng khách quốc tế đông cũng khiến việc kiểm soát virus này tại châu Á-Thái Bình Dương gặp khó khăn hơn.

Theo thống kê mới nhất của WHO, Singapore đã ghi nhận hơn 400 trường hợp lây nhiễm Zika, trong khi đó tại các nước Philippines, Malaysia và Việt Nam cũng đã xác nhận các trường hợp mắc bệnh.

Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc bệnh sốt phát ban do muỗi truyền bệnh - phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Nhưng khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa bào chế được vaccine hay thuốc đặc trị phòng chống virus Zika, chủ yếu lây nhiễm qua muỗi Aedes aegypti.

Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong đợt bùng phát virus Zika này, với khoảng 1,5 triệu bệnh nhân.

Video: Anh chữa thành công một bệnh nhân HIV

(Nguồn: Vietnam+)
Bình luận
vtcnews.vn