Vinamilk chính thức sở hữu Sữa Mộc Châu

Kinh tếChủ Nhật, 22/12/2019 17:25:08 +07:00
(VTC News) -

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa có văn bản thông báo việc thay đổi tỷ lệ sở hữu tại Công ty Cổ phần GTNFoods.

Thương vụ đã giúp Vinamilk nâng tỷ lệ sở hữu tại Công ty Cổ phần GTNFoods từ 43,17% lên 75% sau khi mua thêm khoảng 79,6 triệu cổ phiếu GTN, chốt kế hoạch "thâu tóm" Sữa Mộc Châu của Vinamilk thành công.

Theo tính toán của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), Vinamilk đã chi ra khoảng 3.400 tỷ đồng để thâu tóm 75% cổ phần của GTNFoods.

Vinamilk chính thức sở hữu Sữa Mộc Châu - 1

Vinamilk đã chính thức sở hữu sữa Mộc Châu. Ảnh: T.L

Tuy nhiên, việc Vinamilk hợp nhất GTNFoods, theo VCSC, sẽ không có tác động đáng kể ngay lập tức lên tình hình tài chính của DN này do doanh thu và lãi ròng của GTNFoods rất thấp so với Vinamilk.

Tuy nhiên, VCSC nhấn mạnh rằng thâu tóm GTNFoods sẽ mang lại một số lợi ích cho Vinamilk trong dài hạn như gia tăng thị phần, gia tăng nguồn cung sữa đầu vào trong nước nhờ đàn bò sữa của Sữa Mộc Châu cũng như quỹ đất tiềm năng để mở rộng chăn nuôi bò sữa.

Sữa Mộc Châu hiện đang sở hữu khoảng 3.000 con bò sữa và thu mua từ khoảng 20.000 con bò sữa khác từ các hộ nông dân liên kết. Trong khi con số này tương ứng với Vinamilk lần lượt là khoảng 30.000 và hơn 120.000.

Việc thâu tóm Sữa Mộc Châu không chỉ mở rộng hệ sinh thái mảng sữa mà còn được đánh giá là bước đi phù hợp với Vinamilk, trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp sữa lớn nhất thị trường đang có xu hướng chững lại.

Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế, thương vụ thâu tóm sữa Mộc Châu cũng giúp Vinamilk loại bỏ được cơ hội sở hữu thương hiệu này của các đối thủ cạnh tranh khác.

Đào Bích
Bình luận
vtcnews.vn