Video: Tổng thống Bill Clinton tuyên bố bình thường hóa quan hệ Mỹ - Việt

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 11/07/2020 16:23:58 +07:00
(VTC News) -

Ngày 11/7/1995, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam, mở ra tương lai mới cho 2 quốc gia từng là cựu thù.

Video: Tổng thống Bill Clinton tuyên bố bình thường hóa quan hệ Mỹ - Việt

Sau tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam của Tổng thống Bill Clinton (ngày 11/7/1995), tới sáng 12/7/1995, tại Hà Nội, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đọc tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ.

Tuyên bố này của lãnh đạo 2 nước khi đó đã gác lại quá khứ để mở ra một chương mới trong lịch sử hai quốc gia. 25 năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ liên tục được mở rộng và tăng cường trên tất cả các lĩnh vực, ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất hơn.

Quan hệ Việt-Mỹ, từ cựu thù đến Đối tác toàn diện, trở thành hình mẫu trong quan hệ quốc tế hiện đại.

Trong thông cáo đưa ra hôm 10/7, Nhà Trắng nhắc lại cam kết sẽ sát cánh cùng Việt Nam để giải quyết các vấn đề tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thượng tôn pháp luật, tự do hàng hải và hàng không và đảm bảo thương mại không bị cản trở. 

"Chúng tôi mong chờ 25 năm kế đây của quan hệ đối tác, hữu nghị Việt - Mỹ và tương lai tương lai tươi sáng hơn nữa cho người dân hai nước", thông báo nhấn mạnh. 

Cùng ngày, trong thông cáo đăng tải website của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo cam kết sẽ đưa 25 năm tiếp theo trong quan hệ Việt - Mỹ thành hình mẫu về hợp tác và quan hệ đối tác quốc tế. 

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn