Xôi lạc là món ăn dân dã, phổ biến trong bữa sáng của người Việt và được ví như “món ăn quốc dân”. Mùi thơm của hạt nếp sữa hòa quyện với vị lạc thơm bùi, béo ngậy tạo nên nét truyền thống quê hương khiến người thưởng thức khó cưỡng lại được.
Là người Việt dù bạn từng ăn xôi lạc rất nhiều lần, nhưng, chắc hẳn bạn vẫn chưa biết hết các công dụng không ngờ cho sức khỏe của món xôi, đặc biệt là khả năng phòng chống ung thư.
10 công dụng của xôi lạc:
Tốt cho tim mạch.
Một số nghiên cứu chứng minh rằng ăn xôi lạc hay ăn các thực phẩm từ lạc có tác dụng tốt với tim mạch. Ăn lạc thường xuyên có thể hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh tim mạch lên tới 35%. Đặc biệt đối với phụ nữ mãn kinh thường xuyên sử dụng lạc và các sản phẩm từ lạc có thể giảm khả năng mắc bệnh mạch vành.
Ngăn ngừa ung thư.
Trong xôi lạc chứa lượng lớn beta–sitoserol - không những giúp cơ thể chống lại các bệnh về tim mạch bằng cách can thiệp vào sự hấp thụ cholesterol của cơ thể, sitoserol còn giúp cơ thể chống lại các bệnh ung thư bằng cách ức chế phát triển các khối u.
Kiểm soát nồng độ cholesterol.
Với hàm luợng niacin cao, lạc có thể kiểm soát được nồng độ cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, với hàm lượng đồng nhiều, nên ăn lạc thường xuyên sẽ giúp giảm nồng độ cholesterol có hại trong cơ thể.
Tốt cho xương và răng.
Lượng nhỏ canxi và vitamin D có trong lạc, có thể giúp tăng cường sức khỏe cho xương và sức khỏe của răng.
Ngăn ngừa quá trình lão hóa.
Trong lạc chứa polyphenol tự nhiên, ngoài công dụng giảm kết tập tiểu cầu bảo vệ tim, lạc còn có tác dụng chống lão hóa rất tốt.
Hỗ trợ tuần hoàn máu.
Mangan là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo, carbonhydrate và sự hấp thụ canxi quy định lượng đường trong máu. Thường xuyên ăn xôi lạc sẽ cung cấp lượng mangan dồi dào cho cơ thể.
Ngăn ngừa sỏi mật.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn 28gr lạc hoặc bơ trong một tuần có thể làm giảm tỉ lệ 25% nguy cơ phát triển sỏi mật. Một gói xôi lạc là đủ lượng lạc cơ thể cần mỗi ngày.
Tốt cho phụ nữ sau sinh:
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g gạo nếp có tới 1,2mg sắt điều đó lý giải vì sao phụ nữ sau khi sinh đều được khuyến khích ăn nhiều đồ nếp. Gạo nếp còn có tính ấm, vị ngọt, dễ tiêu hoá, giúp làm ấm bụng. Chính vì thế nó là lựa chọn tốt dành cho phụ nữ mới sinh.
Ngừa thiếu máu:
Thiếu máu là nguyên nhân hàng đầu của các bệnh đột quỵ, tim mạch, xanh xao, ốm yếu. Ăn xôi lạc thường xuyên có cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Phụ nữ có thai hoặc đang trong thời gian cho con bú nên ăn nhiều gạo nếp cẩm sẽ rất bổ máu, lợi sữa…
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại axit amin và các nguyên tố vi lượng trong gạo nếp và món xôi lạc còn có khả năng kỳ diệu là tăng sự hấp thu sắt cho cơ thể khi kết hợp với một số loại thực phẩm: Rau xanh, trái cây, thịt nạc.
Những lưu ý khi ăn xôi lạc:
Ngoài những tác dụng kể trên, xôi lạc lại là một thực phẩm chống chỉ định với những người có cơ thể nóng, những người già yếu, kém tiêu hóa, những người có bệnh về mạch máu...
Video: Xem hình ảnh này còn ai dám ăn xôi ruốc siêu rẻ ngoài chợ?
Người bị dị ứng cũng không nên ăn xôi lạc. Theo kết quả của nhóm các nhà nghiên Canada thuộc bệnh viện Ste Justine (Montreal), việc người mẹ ăn lạc trong quá trình mang thai làm sẽ làm nguy cơ mắc bệnh dị ứng của đứa trẻ sau này cao gấp 4 lần.
Người bị dị ứng lạc ăn xôi lạc dù với một lượng nhỏ cũng có nguy cơ dị ứng.
Những người mới phẫu thuật, phụ nữ sinh mổ cũng không nên ăn xôi lạc vì có thể gây mưng mủ, làm vết thương lâu lành.
Người thừa cân, béo phì nên hạn chế ăn món xôi quốc dân này vì trong xôi lạc có quá nhiều calo. Chú ý, bạn không nên ăn xôi nếp quá 2 lần/tuần, và cũng không nên ăn quá nhiều vào buổi sáng.
Người máu nóng cũng cần tránh xôi lạc và đồ nếp. Đồ nếp làm tăng nhiệt độ cơ thể, sẽ dẫn đến mọc mụn và dễ nổi cáu. Ngoài ra, trong gạo nếp có chất amylopectin rất khó tiêu, đối với những trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy không nên ăn đồ nếp.
Bình luận