Vì sao ung thư tuyến giáp ngày càng gia tăng?

Bệnh và thuốcThứ Sáu, 17/07/2020 09:46:00 +07:00
(VTC News) -

Ung thư tuyến giáp nằm trong 10 bệnh ung thư phổ biến ở nước ta và thường gặp ở nữ giới nhiều hơn.

TS.BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ Bệnh viện K cho biết ung thư tuyến giáp là bệnh hay gặp nhất trong ung thư các tuyến nội tiết (chiếm 92-95%) và chiếm 3,6% các bệnh ung thư nói chung.

Theo Tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu, năm 2018 ung thư tuyến giáp đứng thứ 11 trong các ca ung thư ở cả hai giới với khoảng 567.000 ca mới mắc hàng năm, đứng thứ 5 trong số các loại ung thư ở nữ giới, thứ 15 trong số các loại ung thư ở nam giới. Bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng.

Tại Việt Nam, ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 các loại ung thư phổ biến nhất với 5.418 ca mắc mới. Theo số liệu riêng tại khoa Ngoại đầu cổ chúng tôi, hằng năm các bác sĩ phẫu thuật cho khoảng 3.000 bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp, trong đó chủ yếu là ung thư tuyến giáp và có xu hướng năm sau nhiều hơn năm trước.

 Vì sao ung thư tuyến giáp ngày càng gia tăng? - 1

Hình ảnh ung thư tuyến giáp.

Theo bác sĩ Quý, nguyên nhân chủ yếu liên quan tới môi trường, thuốc lá, ăn uống, nhiễm vi sinh vật…. Tuy nhiên. Riêng với ung thư tuyến giáp có thêm lý do dẫn tới bệnh gia tăng là người dân quan tâm tới sức khỏe và tầm soát bệnh nhiều hơn. Vì thế phần lớn các bệnh nhân ung thư tuyến giáp đến khám và điều trị tại bệnh viện K do tình cờ phát hiện hoặc khám sức khoẻ định kỳ thường không có triệu chứng đặc hiệu. Bệnh ở giai đoạn sớm nên điều trị hiệu quả hơn.

Nhưng ở một số trường hợp khác, người bệnh đến viện khi khối u, hạch vùng cổ có kích thước lớn, xâm lấn rộng gây chèn ép các cơ quan xung quanh như khí quản, thực quản, dây thần kinh thanh quản quặt ngược gây ra các triệu chứng tương ứng như khó thở, nuốt vướng, khàn tiếng… Các trường hợp này thường ít gặp,  chủ yếu ở bệnh nhân có trình độ dân trí chưa cao, bệnh nặng mới đi khám.

Điều trị ung thư tuyến giáp có 3 phương pháp chính là phẫu thuật, xạ trị và điều trị nội khoa.

BS Quý cho rằng trong điều trị ung thư tuyến giáp, phẫu thuật có tính chất quyết định đến kết quả điều trị. Trong trường hợp phẫu thuật cắt giáp toàn bộ, bệnh nhân có thể được điều trị Iod 131 và hormon thay thế giúp bổ sung hormon tuyến giáp. Hoá chất thường ít có hiệu quả hơn trong điều trị bệnh này.

Mặc dù đa số các bệnh nhân ung thư tuyến giáp tiến triển chậm, nhưng việc phát hiện sớm bệnh ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị. Những khối u nhỏ, chưa di căn hạch nhiều thường có kết quả điều trị rất tốt. Ngược lại, những bệnh nhân có khối u lớn, tiến triển nhanh, di căn hạch nhiều thì kết quả phẫu thuật không tốt bằng và thường để lại nhiều biến chứng sau phẫu thuật hơn như khàn tiếng, hạ canxi, nuốt sặc, rò bạch huyết…

Vì vậy, bác sĩ Quý khuyến cáo người bệnh nên chủ động đi khám, tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến giáp để có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Quỳnh Trâm
Bình luận
vtcnews.vn