Vì sao Hà Nội ngập sâu trong biển nước?

Đời sốngThứ Năm, 26/05/2016 02:00:00 +07:00

Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội cho rằng trận mưa tối 24 và rạng sáng 25/5 lượng mưa đo được lớn nhất trong 10 năm qua.

Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội cho rằng trận mưa tối 24 và rạng sáng 25/5 lượng mưa đo được lớn nhất trong 10 năm qua.

Mưa xảy ra trên diện rộng, tập trung tại khu vực phía tây. Mưa lớn khiến các tuyến đường ngập chìm trong nước, bị chia cắt, nước ngập quá cao nên giao thông tắc nghẽn.

Ngập úng không chỉ bủa vây trên các tuyến đường, mà ngay tại nhiều khu chung cư cũng xảy ra tình trạng ứ đọng nước nghiêm trọng sau mưa, khiến nhiều ôtô, xe máy để dưới các tầng hầm bị nước nhấn chìm.

Biển người và xe kẹt cứng trong biển nước ngập - Ảnh: Quang Thế
Biển người và xe kẹt cứng trong biển nước ngập - Ảnh: Quang Thế

“Vượt quá công suất thoát nước”

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Vũ Quảng Xương - phó tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội - cho biết trận mưa tối 24 rạng sáng 25/5 đã vượt quá công suất của hệ thống thoát nước.

Trước và sau trận mưa Công ty Thoát nước đã điều động gần 2.000 cán bộ, nhân viên ra đường làm nhiệm vụ và huy động các trạm bơm di động, tuy nhiên do lượng nước quá lớn khiến công tác chống ngập gặp nhiều khó khăn.


“Khó khăn trong công tác chống ngập là hệ thống thoát nước của thành phố vừa vận hành vừa cải tạo nên ảnh hưởng đến hiệu quả thoát nước. Ngoài ra nhiều khu vực bị lấn chiếm, đổ thải ra dòng chảy” - ông Xương cho hay.

Công ty thông tin giải pháp chống ngập cho những trận mưa tiếp theo là đơn vị này đang tiếp tục hạ mực nước trên toàn bộ hệ thống, đưa mực nước khống chế trong phạm vi quy định. Ngoài ra, tiến hành thông tắc các điểm có nước dồn và phối hợp với các đơn vị thi công trên địa bàn thông dòng chảy.

Trách nhiệm thoát nước trong khu đô thị thuộc về... chủ đầu tư

Ông Lê Vũ Quảng Xương nói rằng trách nhiệm thoát nước bên ngoài được UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ cho các đơn vị chuyên trách, còn trách nhiệm thoát nước trong khu đô thị thuộc về chủ đầu tư. Thường trong các khu đô thị có cả phí úng, ngập nên trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư.
Nước nhấn chìm nhiều ôtô, xe máy, hàng hóa

Tại ngõ 165 Cầu Giấy (Q.Cầu Giấy) đến 11h cùng ngày nước vẫn chưa rút, người dân phải dùng bao cát, gạch đá chống ngập. Ông Vương Quốc Hòa (63 tuổi, ở ngõ 165 Cầu Giấy) cho biết ngõ nhà ông thường xuyên ngập mỗi khi mưa, tuy nhiên lần này nước ngập sâu bất thường khiến nhiều tài sản trong gia đình như tủ lạnh, môtơ và nhiều đồ dùng khác chìm trong nước. “Nước vào nhanh quá khiến gia đình tôi không thể chạy kịp. Tài sản bị ngấm nước phần lớn là đồ điện tử nên bị hư hại nghiêm trọng” - ông Hòa kể.

Ở khu vực chợ Nhà Xanh (Q.Cầu Giấy), mặc dù lực lượng của Công ty Thoát nước có mặt từ tối qua nhưng đây là điểm ngập nặng của Hà Nội, đến 11h trưa 25/5 nước vẫn ngập cao khoảng 1m.

“Không chỉ gia đình tôi mà đa số tiểu thương bán ở chợ đều bị thiệt hại do nước dâng cao không kịp chạy. Đây là điểm ngập từ nhiều năm nay nhưng Hà Nội vẫn không có giải pháp chống ngập hiệu quả ở khu vực này. Chỉ riêng nhà tôi thiệt hại lên đến 40 triệu đồng” - tiểu thương Lê Thị Mến (51 tuổi) buồn rầu nói.

Ở các quận Cầu Giấy, Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân, nhiều tuyến đường đến trưa cùng ngày nước vẫn chưa thể rút hết. Nhiều xe máy bị chết máy giữa đường, dịch vụ lau bugi “chặt chém” với giá 40.000 - 50.000 đồng/xe máy xuất hiện ngay trên các tuyến đường.

Giao thông rối loạn trong nhiều giờ khi những tuyến đường chính bị nước nhấn chìm, các tuyến phố ở trong khu dân cư cũng bị ùn tắc kéo dài do các phương tiện giao thông dồn hết về đây.

Mưa rất hiếm gặp

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Thanh Hải - phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết đợt mưa lớn đầu mùa ở Hà Nội đêm 24 đến sáng 25/5 có cường độ lớn khá hiếm gặp.

Ông Hải cho biết do lượng mưa phân bố không đều, mưa trên 200mm chủ yếu tập trung ở khu vực phía tây, tây nam của Hà Nội, các khu vực khác mưa ít hơn nên ngập chủ yếu xảy ra ở khu vực Hà Đông, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm...

“Riêng tại Hà Đông, lượng mưa lớn nhất từ 11h30 đêm 24/5 đến 2h30 sáng 25-5 đạt 240mm. Đây là cường độ mưa lớn rất hiếm khi xảy ra trong thời gian 3 tiếng. Tuy nhiên, lượng mưa đêm 24 sáng 25-5 tại Hà Nội cũng mới chỉ bằng 2/3 lượng mưa đêm 31-10-2008 trong trận lụt lịch sử của Hà Nội” - ông Hải cho biết và nói thêm một năm Hà Nội thường xảy ra 5 - 7 đợt mưa lớn. Đợt mưa đêm 24 sáng 25/5 mới là đợt đầu tiên của năm 2016.

Về nguyên nhân của đợt mưa, ông Lê Thanh Hải cho biết: đợt mưa lớn ở miền Bắc và Hà Nội xảy ra theo quy luật mưa tiểu mãn, gây lũ tiểu mãn hằng năm. Nguyên nhân gây mưa là do hệ thống gió mùa yếu, kết hợp các hình thế như đới gió tây trên cao, gió mùa tây nam tạo nên mưa lớn ở miền Bắc đến Thừa Thiên - Huế.

Nguồn: Tuổi trẻ
Bình luận
vtcnews.vn