Vì sao bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội có kết quả âm tính chỉ sau 1 ngày dương tính?

Tin tứcThứ Năm, 20/08/2020 15:15:00 +07:00
(VTC News) -

Theo chuyên gia, bệnh nhân COVID-19 có kết quả âm tính sau 1 ngày dương tính có thể xảy ra trong trường hợp bị chéo mẫu xét nghiệm hoặc người đó bị bệnh và sắp hết.

Sáng 20/8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có kết quả xét nghiệm 2 lần của bệnh nhân 994 là âm tính với virus SARS-COV-2. Điều đáng nói, kết quả này đưa ra chỉ sau một ngày bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm dương tính.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM) tình huống trên có thể xảy ra ở hai trường hợp.

Thứ nhất, kết quả dương tính của bệnh nhân này có thể là dương tính giả hoặc bị chéo mẫu xét nghiệm. Điều này chúng ta không thể khẳng định được 100% không có và điều đó có nghĩa bệnh nhân này có thể không mang bệnh. "Để khẳng định cần phải xem mẫu thế nào", bác sĩ Khanh nói.

Vì sao bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội có kết quả âm tính chỉ sau 1 ngày dương tính? - 1

(Ảnh minh hoạ)

Trường hợp thứ hai, người này này có bệnh và sắp hết bệnh. Có trường hợp chỉ sau một ngày đào thải được virus, giảm tải lượng virus nên khi xét nghiệm cho kết quả âm tính. Xác suất này hoàn toàn có thể xảy ra vì bệnh nhân hiện có tổn thương phổi. 

Nếu BN994 ở trường hợp này thì sẽ nguy hiểm, bởi điều đó chứng tỏ, bệnh nhân đã lây bệnh ở Phú Thọ, chứ không phải Bệnh viện E (Hà Nội). Lúc này cần theo dõi lịch trình bệnh nhân. Các triệu chứng khởi phát của bệnh nhân từ ngày 10/8 hoặc có thể sớm hơn, do đó sự lây nhiễm có thể còn xa hơn, thậm chí là cuối tháng 7 và nguồn lây cần phải tiếp tục xem xét.

"Việc truy vết có thể phải từ cuối tháng 7, đầu tháng 8. Nếu bệnh nhân không đi đâu chỉ ở nhà thì cần trong thời gian này có ai tới thăm bệnh nhân, xem bệnh nhân có liên quan gì tới vùng dịch hay không. Bệnh nhân có đi chợ đi chơi quanh xóm, khu phố hay không cần truy tìm kỹ", bác sĩ Khanh nói.

Các triệu chứng biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân mắc COVID-19 thường không đặc hiệu. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các triệu chứng hay gặp ở bệnh nhân nhiễm COVID-19 là sốt, đau rát họng, ho, đau mỏi người, có thể buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng. Ở những bệnh nhân có viêm phổi có thể có ho khan, tức ngực, khó thở. Đặc biệt, 2 triệu chứng rất đáng chú ý ở một số người bệnh được ghi nhận là mất khứu giác và vị giác. 

BN994, nam, 87 tuổi, có địa chỉ tại xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Ngày 11/8, bệnh nhân khởi phát bệnh và ngày 12/8 đi khám tại Bệnh viện E, sau đó về nhà người thân tại Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Ngày 13/8, bệnh nhân nhập viện khoa Gan mật, Bệnh viện E. Bệnh nhân được chụp CT có viêm phổi và chuyển khoa Bệnh nhiệt đới.

Đến ngày 18/8, bệnh nhân được lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm và có kết quả dương tính vào ngày 19/8. Hiện bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ngay trong tối 19/8, Bệnh viện E phát đi thông báo tạm dừng công tác tiếp nhận, khám chữa bệnh để đánh giá tình hình triển khai chống dịch COVID-19 theo quy định. Cùng ngày, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng có công văn hỏa tốc gửi đến Giám đốc Bệnh viện E, yêu cầu báo cáo quá trình tiếp nhận và điều trị ca mắc COVID-19 trên.

Quỳnh Trâm
Bình luận
vtcnews.vn