Tổng quan về cây ngải cứu
BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược - cơ sở 3 cho biết, ngải cứu là loại rau dược tính cao. Trong dân gian, cây ngải cứu được dùng nhiều trong những bài thuốc chữa các bệnh thông thường, đặc biệt là tác dụng tốt với cầm máu, điều hòa kinh nguyệt, chữa đau đầu, tiêu chảy, chướng bụng.
Ngải cứu được dùng như loại rau ăn thường ngày của nhiều gia đình và được yêu thích với vị hơi đắng và thơm.
Các tác dụng của cây ngải cứu có thể kể đến như:
- Tốt cho xương khớp
Ngải cứu tác dụng giúp lưu thông khí huyết, tăng cường khả năng lưu thông máu, tốt cho hệ xương khớp, giảm đau, kháng viêm, nhất là với những người bị gai cột sống, thấp khớp. Bạn có thể giã ngải cứu lấy nước cốt pha mật ong để uống hoặc đâm nhuyễn làm thuốc đắp.
- Hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt
Với tính ấm, ngài cứu được dùng làm bài thuốc hữu hiệu trong việc hỗ trợ làm giảm đau bụng kinh, đau lưng. Chúng cũng là bài thuốc giúp hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt với những người có kỳ nguyệt san không đều.
- Giúp làm đẹp da, giải cảm
Việc dùng lá ngải cứu khô để nấu nước ngâm chân có thể đẩy nhanh quá trình lưu thông khí huyết, đả thông kinh mạch, điều hòa âm dương trong cơ thể, trừ cảm lạnh.
Ngoài ra, cách ngâm chân bằng lá ngải cứu giúp đẩy khí lạnh từ trong người ra ngoài. Nhờ đó trông bạn có sức sống hơn, da mặt sẽ trở nên hồng hào căng bóng, ngày càng rạng rỡ.
Uống trà ngải cứu có tác dụng gì với sức khoẻ?
Một trong những cách chế biến ngải cứu được nhiều người yêu thích là pha trà ngải cứu. Ba tác dụng nổi bật của trà ngải cứu đã được chứng minh dưới đây:
Làm ấm cơ thể, trị kinh nguyệt không đều
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, lá ngải cứu còn được gọi là “thảo dược cho sức khỏe phụ nữ”. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng lá ngải cứu là loại thuốc giúp điều hòa kinh nguyệt, cầm máu, tác dụng làm ấm phần giữa cơ thể, loại bỏ cảm lạnh, sử dụng cho những phụ nữ bị khí hàn ứ đọng.
Nhiều phụ nữ gặp vấn đề như kinh nguyệt không đều và tay chân lạnh, uống trà ngải cứu rất có ích cho việc thuyên giảm các triệu chứng nêu trên. Ngoài ra, trà ngải cứu còn giúp làm ấm tử cung, từ đó giúp cải thiện sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Khi trà ngải cứu thêm một chút gừng, đường nâu và táo đỏ sẽ dễ uống hơn, hiệu quả cũng tốt hơn.
Bảo vệ thị lực, chống lão hóa
Trong trà ngải cứu chứa nhiều vitamin A giúp cải thiện thị lực, phòng ngừa thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, loại trà này còn giúp chống lão hóa.
Không chỉ có stress oxy hóa mới khiến đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể, glycation (quá trình đường hóa) cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn nhanh già. Nếu bạn không thường xuyên tập thể dục, thiếu ngủ, có thói quen ăn uống không lành mạnh, căng thẳng đều có thể gây ra quá trình glycation, từ đó khiến cơ thể nhanh chóng bị lão hóa.
Để ngăn ngừa tình trạng lão hóa, bạn có thể sử dụng lá ngải cứu làm trà để uống. Uống trà ngải cứu có thể hỗ trợ chống lão hóa vì trong ngải cứu chứa những thành phần kháng glycation.
Tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tim mạch
Các nghiên cứu chứng minh rằng ngải cứu tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, chống dị ứng, tăng cường miễn dịch, an thần, giảm huyết áp. Chất β-sitosterol trong ngải cứu giúp ức chế cục máu đông gây bệnh tim, đột quỵ và ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Vì vậy, uống trà ngải cứu cũng có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Ngải cứu là loại thảo dược dễ trồng và cũng mang nhiều tác dụng với sức khoẻ. Chính vì thế mà hầu hết nhà nào cũng có một bụi ngải cứu ở góc vườn.
Bình luận