Tác dụng của táo đỏ và kỷ tử với sức khoẻ
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BS Vũ Hồng chỉ ra những tác dụng của táo đỏ và kỷ tử như sau:
Kỷ tử
- Tính vị: Vị ngọt, tính bình.
- Quy kinh: Phế, can và thận.
- Tác dụng: Sáng mắt, an thần, bổ ích tinh huyết, bổ hư lao, nhuận phế, trừ phong, bổ gân cốt, ích khí, tư thận…
- Chủ trị: Chứng âm huyết hư tổn, hư lao, can thận âm hư, di tinh, tiểu đường, huyết hư gây chóng mặt, ho lâu ngày và đau thắt lưng.
- Cách dùng – liều lượng: Câu kỷ tử được dùng để sắc, hãm dùng như trà, làm viên hoàn. Liều dùng: 8 – 20g/ngày.
Táo đỏ
- Tính vị: Táo đỏ vị ngọt, tính bình.
- Quy kinh: Can, tỳ, vị, thận, tâm, phế.
- Tác dụng: Đông y cho rằng, táo đỏ có tác dụng bổ tỳ vị, lợi khí, sinh tân dịch, cường lực, giảm ho, bổ huyết, an thần, giải độc dược, điều hòa các loại thuốc.
- Chủ trị: Tỳ vị hư nhược, tiêu chảy, kém ăn, hồi hộp, suy nhược cơ thể, bồn chồn khó ngủ, lở loét ngoài da, táo bón, nghẹt mũi.
- Liều lượng: Ngày dùng 3 – 10 quả.
- Cách sử dụng: Dùng cả quả khô sắc uống. Có thể chưng nhừ, bỏ hột và vỏ lấy phần thịt quả trộn với các dược liệu khác làm hoàn. Ngoài ra, quả hồng táo còn được sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn bài thuốc trị bệnh, cải thiện sức khỏe.
- Kiêng kỵ: Trái xanh ăn không tốt, không nên ăn nhiều. Ăn táo với hành làm ngũ tạng bất hòa, ăn với cá làm đau bụng, đau thắt lưng.
Uống nước táo đỏ kỷ tử mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ?
BS Vũ Hồng cho biết, khi sử dụng táo đỏ và kỷ tử hằng ngày bạn cần lưu ý đến tính vị, liều lượng và những tác dụng của mỗi vị thuốc như đã nêu trên. Mỗi ngày chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, không kéo dài liên tục. Tối đa 15-20 ngày, cách 1-2 tháng ăn một đợt như vậy.
Báo Lao động dẫn nguồn trang Aboluowang chỉ ra 4 lợi ích của trà táo đỏ và kỷ tử với sức khoẻ dưới đây:
Bổ sung khí huyết
Táo đỏ chứa 19 loại axit amin, trong đó 8 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể con người mỗi ngày. Ngoài ra, táo đỏ còn chứa một lượng lớn vitamin A, phức hợp vitamin B, vitamin C và vitamin E.
Bên cạnh đó, nguyên tố sắt, nguyên tố kẽm và nguyên tố selen có trong táo đỏ cũng đặc biệt phong phú, những thành phần này có thể tăng cường chức năng tạo máu.
Do đó, uống nước ngâm cả 2 loại thực phẩm này có tác dụng tốt hơn trong việc cải thiện tình trạng thường xuyên chóng mặt, hồi hộp, tim đập nhanh, mệt mỏi quá mức, thiếu máu.
Dưỡng gan
Loại nước này còn giúp bổ dưỡng tốt cho sức khỏe của gan. Polysacarit chứa trong quả kỷ tử có thể sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương, cải thiện chức năng sinh lý, thúc đẩy quá trình tái tạo của một số tế bào gan và bảo vệ gan.
Hơn nữa, kỷ tử và táo đỏ đều chứa một lượng lớn vitamin C, phức hợp vitamin B và axit amin. Những thành phần này không chỉ có thể giảm bớt tình trạng gan bốc hỏa mà còn có tác dụng chống viêm nhất định.
Vì vậy, đối với những bệnh nhân bị viêm gan cũng có thể dùng quả kỷ tử và táo đỏ ngâm nước sẽ giúp bệnh nhanh hồi phục.
Xoa dịu thần kinh, giúp ngủ ngon
Đối với những người hay bị mất ngủ, hay mơ màng, khó vào giấc ngủ sâu do tức giận quá độ, có thể dùng thức uống này thay trà trong sinh hoạt hằng ngày, có tác dụng ổn định cảm xúc, giúp ngủ ngon.
Đối với những người bị mất ngủ do khí huyết kém, uống một ít nước kỷ tử và táo đỏ có thể cải thiện lưu thông máu, thúc đẩy giấc ngủ.
Dưỡng ẩm phổi và giảm ho
Cả quả kỷ tử và táo đỏ đều chứa rất nhiều carotene, có thể chuyển hóa thành vitamin A sau khi đi vào cơ thể con người. Hơn nữa, hàm lượng vitamin A trong quả kỷ tử và táo đỏ tương đối phong phú, thành phần này có thể duy trì sự phát triển bình thường và biệt hóa của mô biểu mô, đồng thời nâng cao khả năng kháng virus của đường hô hấp.
Vì vậy, khi bị ho, uống một ít nước quả kỷ tử và táo đỏ có thể cải thiện hiệu quả triệu chứng ho. Đồng thời, hai quả này cũng có tác dụng bổ phổi nhất định.
Bình luận