Táo đỏ từ lâu được biết đến là vị thuốc quen thuộc trong Y học cổ truyền. Táo đỏ không chỉ chế biến thành nhiều món ăn ngon mà còn dùng hãm nước uống được nhiều người yêu thích. Vậy, táo đỏ nấu nước uống có tác dụng gì?
Táo đỏ nấu nước uống có tác dụng gì?
Báo Thanh Niên dẫn lời bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ (Đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3) cho biết táo đỏ hay còn được gọi là đại táo, tên khoa học là Ziziphus Jujuba Mill. Đây là vị thuốc quen thuộc trong đông y và có nhiều công dụng tuyệt vời. Không những tốt cho sức khỏe mà táo đỏ khô còn là nguyên liệu chế biến món ăn giàu dinh dưỡng.
Táo đỏ nấu nước uống với lượng vừa phải mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Theo y học hiện đại, những tác dụng của táo đỏ hầu hết đến từ thành phần dinh dưỡng bên trong. Quả táo đỏ chứa nhiều các hợp chất chống oxy hóa. Đặc biệt, đây là nguồn cung cấp phong phú các hợp chất như flavonoid, polysaccharid và axit triterpenic.
Bên cạnh đó, táo đỏ còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và ít calo. Cụ thể, trong 100g táo đỏ sống chứa: chất béo 0,2g, chất đạm 1,2g, carbohydrate 20,2g, kali 250 mg, vitamin C 69 mg (khoảng 77% giá trị hằng ngày được khuyến nghị).
Ngoài ra, táo đỏ chứa một số loại khoáng chất khác như photpho, canxi, magiê và một lượng vitamin B phức hợp nhất định. Nước sắc từ dược liệu có thể làm cho Albumin huyết thanh cùng với Protid toàn phần tăng rõ. Từ đó có thể thấy rằng dược liệu này có tác dụng bảo vệ chức năng gan, đồng thời giúp tăng lực cơ.
Theo y học cổ truyền, các tài liệu đông y ghi nhận dược liệu đại táo có vị ngọt, tính bình có công dụng bổ trung, cường lực, ích khí, trừ phiền muộn, dưỡng tỳ, bình vị khí, giải độc...
Các món trà táo đỏ dễ làm tốt cho sức khoẻ
Trà táo đỏ mật ong
Từ xưa đến nay, mật ong luôn được xem như vị thuốc quý thiên nhiên ban tặng. Nhiều người còn chọn mật ong như gia vị tạo ngọt thay cho các loại đường vì sự lành tính và chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Mật ong khi kết hợp với trà táo đỏ mang đến cho bạn một thức uống bổ dưỡng, vị ngọt dịu tự nhiên của mật ong và vị thanh mát của táo đỏ. Nhất là với chị em phụ nữ, thức uống này giúp cải thiện khí huyết và giúp da dẻ hồng hào, tươi trẻ hơn.
Trà gừng táo đỏ
Những ngày đông cận kề, để giữ ấm cơ thể tránh khỏi bệnh cảm lạnh cũng như tăng cường sức đề kháng thì bạn không nên bỏ qua món trà gừng táo đỏ.
Trà gừng táo đỏ là sự kết hợp giữa táo đỏ và gừng - gia vị quen thuộc trong bữa ăn, đồng thời cũng là vị thuốc dân gian. Gừng vốn có tính ấm, kháng bệnh cao. Uống trà gừng táo đỏ giúp dưỡng huyết, an thần bồi bổ, làm ấm cơ thể một cách tự nhiên và hiệu quả.
Trà táo đỏ kỷ tử hạt chia
Kỷ tử là thành phần không thể thiếu trong những bài thuốc dân gian, được người xưa dùng để bồi bổ sức khỏe. Kỷ tử có vị ngọt dịu tác dụng bồi bổ tinh khí, hồ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giúp làm tăng thị lực của mắt và chứng tê mỏi chân tay ở người già, trị chứng táo bón, chống oxy hóa và làm chậm quá trình lão hóa.
Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Táo đỏ nấu nước uống có tác dụng gì?". Các chuyên gia lưu ý chỉ nên sử dụng táo đỏ đúng liều lượng. Liều dùng khuyến cáo là khoảng từ 5-10 quả một ngày. Tuy nhiên, tùy trường hợp, mục đích sử dụng có thể điều chỉnh và sử dụng liều lượng phù hợp để tốt cho sức khỏe.
Bình luận