Đu đủ là loại cây rất quen thuộc với người Việt Nam. Nhiều người thường đun nước lá đu đủ uống hàng ngày. Vậy uống nước lá đu đủ có tác dụng gì?
Uống nước lá đu đủ có tác dụng gì?
Chống sốt rét
Dù chưa có tài liệu y học nào cho đến nay ghi chép lại nhưng các thí nghiệm cho thấy chiết xuất từ lá đu đủ có thể giúp kiểm soát gián tiếp cơn sốt rét do có đặc tính chống co thắt.
Hỗ trợ tiêu hóa
Lá đu đủ tươi rất giàu papain, chymopapain và chất xơ cần thiết. Khi được uống dưới dạng nước ép sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa và kiểm soát các vấn đề khác như đầy hơi, ợ chua, táo bón và cải thiện nhu động ruột.
Giảm nhẹ rối loạn kinh nguyệt
Lá đu đủ có thể tạo ra điều kỳ diệu cho phụ nữ có kinh nguyệt. Chúng giúp giảm tình trạng đầy hơi xảy ra trong lúc đau bụng kinh. Thông thường, trà hoặc thuốc sắc được làm từ lá đu đủ rất hữu ích để điều trị các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) như đau đầu, đau, khó tiêu và buồn nôn.
Tăng cường năng lượng
Chất papain trong lá đu đủ được cho là giúp tăng cường năng lượng ở một người. Sự hiện diện của một số vitamin và khoáng chất trong lá đu đủ giúp điều trị chứng mệt mỏi mạn tính, duy trì mức năng lượng ở một người.
Tăng số lượng tiểu cầu
Số lượng tiểu cầu thấp hơn bình thường có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết da và niêm mạc. Ở mức độ nghiêm trọng là tình trạng xuất huyết nội tạng, xuất huyết não, xuất huyết tiêu hoá... Vì thế, bổ sung các loại thực phẩm làm tăng số lượng và chất lượng tiểu cầu là rất cần thiết.
Một trong những tác dụng nổi trội của nước lá đu đủ là kích thích tăng số lượng tiểu cầu. Kết quả nhiều cuộc nghiên cứu trên thế giới chứng minh lá đu đủ chứa các thành phần giúp bổ sung đáng kể số lượng tiểu cầu cho cơ thể.
Chống ung thư
Nhắc đến các loại thực phẩm là khắc tinh của ung thư, chúng ta không thể không đề cập đến nước lá đu đủ. Tác dụng này có được là nhờ vào một hợp chất acetogenin, khả năng giúp chống lại ung thư rất hiệu quả.
Tuy nhiên, cho đến nay tác dụng điều trị ung thư của nước lá đu đủ chỉ mới được ghi nhận trong ống nghiệm và trên chuột. Một số loại tế bào ung thư nhạy cảm với dịch chiết lá đu đủ trong ống nghiệm là tế bào ung thư tiền liệt tuyến, gan, cổ tử cung, phổi, tụy, vú…Những bằng chứng hiện nay vẫn chưa thể đưa đến kết luận về tác dụng chống ung thư của lá đu đủ trên cơ thể người, liều dùng và liều gây độc.
Nên uống nước lá đu đủ tươi hay phơi khô?
Thắc mắc của không ít người là nên uống nước lá đu đủ tươi hay khô mới đem lại hiệu quả thực sự? Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo chúng ta hãy dùng lá đu đủ đã phơi khô.
Lý do vì lá đu đủ tươi thường có vị rất đắng, khó uống mà còn chứa nhiều nhựa. Vì vậy khi nấu nước sẽ rất khó để loại bỏ lượng nhựa này.
Trong khi đó, lá đu đủ phơi khô vừa làm mất đi nhược điểm lá tươi vừa cho phép chúng ta quan sát được độ đậm nhạt của màu nước.
Bình luận