• Zalo

Uống bia: Ai bảo gây hại sức khỏe?

An toàn thực phẩmThứ Tư, 16/03/2016 09:02:00 +07:00Google News

Nhiều người nói uống bia có hại, nhưng nếu quý ông hiểu rõ về bia, tác dụng của bia thì uống bia mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Nhiều người nói uống bia có hại, nhưng nếu quý ông hiểu rõ về bia, tác dụng của bia thì uống bia mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Một nghiên cứu tại nhiều đại học trên khắp nước Mỹ chứng minh rằng bia có nhiều lợi ích sức khoẻ, từ ngăn ngừa tiểu đường tới trị ung thư, nếu uống với lượng 'vừa phải'.

Hàm lượng chất xơ cao

Khi bạn uống một ly bia thì cũng giống như bạn uống một viên thuốc nhuận tràng vậy bởi vì bia chứa nhiều chất xơ. Bia còn làm giảm tốc độ tiêu hóa thức ăn trong cơ thể, đồng nghĩa với việc giảm cảm giác thèm ăn. Nếu bạn thích uống bia thì bạn cũng đồng thời tạm biệt với việc ăn quá nhiều.

Giảm stress

Một ly bia mỗi ngày, tương ứng với một lượng cồn vừa phải có thể giúp giảm stress và giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Lượng bia “vừa phải” là khoảng 350 ml/ngày đối với phụ nữ và 700ml/ngày đối với nam giới.

Bạn nên kiểm soát lượng bia mà mình uống hàng ngàyBạn nên kiểm soát lượng bia mà mình uống hàng ngày

Bảo vệ tế bào não

Xanthohumol- hóa chất có trong bia, có thể làm teo nhỏ các khối u ở gan và bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương oxy hóa. Các nhà nghiên cứu người Áo cũng tìm ra rằng, xanthohumol và một số thành phần khác có trong bia có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của tế bào thần kinh.

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra những người uống bia có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 thấp hơn 30% đối với những không uống bia. Lý do là vì chất cồn có trong rượu và bia làm tăng lượng insulin, do đó giúp chống bệnh tiểu đường.

Giảm nguy cơ mắc sỏi mật

Uống bia sẽ làm giảm suy cơ mắc bệnh sỏi mật. Sỏi mật hình thành là do cholestrol, mật và một số chất khác. Tất nhiên là không ai muốn mắc phải căn bệnh này.

Cải thiện tầm nhìn

Uống 1 ly bia nhẹ hoặc bia đen mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể do trong bia có nhiều chất chống ôxy hóa, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Canada. Tuy nhiên, nếu uống hơn 3 ly bia một ngày, tác dụng sẽ ngược lại.

Giảm nguy cơ sỏi thận

Tiến sĩ Tero Hirvonen từ Viện Y tế công cộng Helsinki đã nghiên cứu 27.000 đàn ông trung niên và cho thấy mỗi chai bia tiêu thụ trong ngày có thể giảm rủi ro sỏi thận xuống 40%. Lý do là nước và cồn trong bia làm tăng lưu lượng và pha loãng nước tiểu nên giảm nguy cơ hình thành sỏi, ngoài ra cồn cũng tăng bài tiết canxi, thành phần chính gây sỏi.

Ngăn ngừa nhồi máu cơ tim

Nhóm nghiên cứu của ĐH Scranton, Pennsylvania cho thấy các chất trong bia đen ngăn ngừa xơ vữa động mạch, khi mạch máu bị nghẽn bởi cholesterol và chất béo. Tuy nhiên họ cũng lưu ý rằng việc tiêu thụ điều độ cũng rất quan trọng.

Giảm đột quỵ

Cả ĐH Y Harvard và hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ đều xác nhận rằng những người uống một lượng bia vừa phải sẽ giảm nguy cơ đột quỵ tới 50%, so với những người không tiêu thụ.

Ta biến mạch máu não là loại đột quỵ phổ biến nhất, xảy ra khi cục máu đông chặn lưu thông máu khiến oxy không lên não. Khi uống bia, động mạch linh hoạt hơn và lưu lượng máu cải thiện đáng kể, khiến máu đông khó hình thành.

Làm chắc xương

Bia có hàm lượng silicon cao, thúc đẩy phát triển xương, nhưng cũng cần phải tiết chế. Một hoặc hai ly bia mỗi ngày sẽ giảm loãng xương và gãy xương, nhưng chỉ cần quá chén sẽ phản tác dụng.

Một người đàn ông ở Mỹ sau khi uống hết 36 chai bia và hít cocaine đã gây ra tai khá nghiêm trọng.

Giảm nguy cơ tiểu đường

Vào năm 2011, các nhà nghiên cứu ĐH Harvard phát hiện ra rằng nam giới trung niên uống 1 hoặc 2 ly bia mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tiểu đường loại 2 lên tới 25%.

Nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư thỉnh giảng Michel Joosten trên 38.000 đàn ông trung niên, kết luận rằng nồng độ cồn trong bia làm tăng độ nhạy insulin, ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, bia cũng là một dạng chất xơ hòa tan, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, yếu tố quan trọng trong chế độ ăn của những người mắc bệnh tiểu đường.

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Các nghiên cứu từ những năm 1977 cho thấy những người tiêu thụ bia giảm nguy cơ mắc các chứng mất trí nhớ lên tới 23%.

Chưa có bằng chứng rõ ràng về thống kê này, nhưng khảo sát trên 365.000 đưa ra giả thuyết rằng nếu uống vừa phải bia sẽ cải thiện lưu lượng máu trong não. Silicon trong bia cũng bảo vệ não khỏi các tác động có hại của nhôm trong cơ thể, một trong những nhân tố gây Alzheimer.

Chữa chứng mất ngủ

Bia có thể giúp ngủ ngon, đặc biệt là các loại bia đen kích thích sản xuất dopamine, hợp chất được chỉ định cho những ca bị mất ngủ. Chỉ cần nếm bia cũng làm tăng lượng dopamine trong não, làm người uống thấy bình tĩnh và thoải mái hơn, ở hàm lượng rất thấp, chỉ bằng muỗng canh (15ml).
Bia tốt cho sức khỏe nếu uống hợp lý.

Ngăn chặn đục thủy tinh thể

Tiêu thụ một lượng bia nhất định sẽ bảo vệ đôi mắt của bạn. Đục thủy tinh thể hình thành khi các ti thể trong tế bào chịu trách nhiệm chuyển đổi đường thành năng lượng bị hỏng. Chất chống oxy hóa trong bia sẽ giúp các ty thể khỏe mạnh.

Thúc đẩy sản phụ tiết sữa

Một số chuyên gia ở California (Mỹ) sau khi nghiên cứu và quan sát kỹ có nêu ra ý kiến: Ở những phụ nữ thời kỳ cho con bú, mỗi ngày nên uống 1 cốc bia chuẩn mực (không phải loại bia dởm) trong bữa ăn, như vậy có thể vừa tốt cho tiêu hóa lại có thể thức dẩy tiết nước sữa cho con bú. vì chất Iupulin có trong bia có tác dụng thúc đẩy tiết nước sữa và làm cho sữa càng có tác dụng bổ dưỡng hơn.

Ngăn ngừa một số bệnh ung thư

Nghiên cứu đã tìm thấy trong bia có rất nhiều chất có thể ngăn ngừa thậm chí có thể dùng để điều trị ung thư. Loại axit đắng lupulone có trong bia có thể làm teo nhỏ các khối u của bệnh ung thư đại tràng.

Nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học người Áo cũng cho thấy, chất xanthohumol có trong bia có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, xanthohumol ở mức độ vừa phải có tác dụng chống ung thư. Chính vì vậy cần uống bia theo lượng vừa đủ.

Nguồn: Ngaynay
Bình luận
vtcnews.vn