Với người Việt Nam, gà luộc là món ăn "kinh điển", rất đơn giản nhưng lại ngon miệng. Thế nên từ bữa ăn hằng ngày đến cỗ bàn, tiệc tùng, món gà luộc luôn được hưởng ứng.
Mẹo vặt luộc gà không cần nước
Nếu luộc không khéo, món gà của bạn dễ bị nứt da, nát thịt hoặc chặt ra vẫn thấy chưa chín, thịt xương vẫn đỏ. Sao bạn không thử áp dụng mẹo vặt luộc gà không cần nước? Bạn sẽ tránh được sự cố nứt toác da thịt, lại giữ được hoàn toàn chất ngọt của gà.
Thịt gà luộc không cần nước chín mềm nhưng không bị nhão nát, ngấm đều gia vị, thơm mùi sả, chanh...
Mẹo luộc gà bằng hành, gừng
Gà 1 con
Gừng 1 củ
Rượu trắng nửa chén (hoặc giấm, muối)
Bột canh, dầu ăn
Gừng, hành lá
Gừng môt nửa đập dập, còn lại băm nát, trộn với rượu trắng rồi xoa lên gà, ướp 30 phút cho hết mùi hôi. của thịt. Nếu không có rượu, có thể xoa gà nhiều lần bằng muối trộn giấm theo tỷ lệ 2/1, sau đó rửa lại bằng nước sạch, xoa bột canh lên con gà và để khoảng 2 giờ cho ngấm.
Cho chút dầu ăn vào đáy nồi cơm điện, dàn ra để dầu phủ hết đáy nồi. Đặt các lát gừng thái mỏng và hành lá phủ kín đáy nồi, xếp gà lên, đậy lại và bật nút cook. Khi nồi nhảy sang nút ủ (warm) thì đợi 10 phút rồi lật lại gà và bật nút cook thêm một lần nữa.
Sau khi nồi nhảy sang nút ủ thì cứ để thêm 5 phút, xiên thử thấy không ứa nước đỏ nữa là được. Lấy gà ra, để nguội hẳn rồi mới chặt.
Mẹo luộc gà bằng muối, lá chanh, sả và rượu
Gà 1 con
Muối hạt 1/2 bát
Lá chanh 1 năm, sả 5-6 củ
Rượu trắng
Xoa rượu và muối lên mình gà rồi rửa lại với nước sạch để hết mùi.
Sả đập dập và cắt rối thành đoạn dài khoảng 1 đốt ngón tay. Dùng một chiếc nồi to đặt vừa con gà, rải đều muối hạt phủ một lớp mỏng dưới đáy nồi, sau đó rải sả và lá chanh cho phủ kín muối, cho một phần lá chanh và sả vào bụng gà. Đặt con gà vào nồi, đun lửa vừa trong vài phút, khi hơi nóng bốc lên thì hạ lửa, đun liu riu trong 40-50 phút nữa.
Bạn không cần lật gà trong quá trình luộc.
Mẹo luộc gà không cần nước, dùng muối, ngải cứu
Gà 1 con
Muối
Ngải cứu, lá chanh, sả
Xoa muối lên mình gà rồi rửa sạch để khử mùi.
Sả đập dập, thái khúc. Lá chanh, ngải cứu thái rối.
Lót giấy bạc xuống đáy nồi để chống cháy, rắc một lớp muối mỏng xuống, trên để một nửa số sả, ngải cứu và lá chanh, nửa còn lại nhồi vào bụng gà. Cho gà vào nồi, đun lửa to, khi có hơi thì hạ lửa, đun liu riu trong 30 phút. Tắt bếp, để thêm 10 phút nừa rồi đưa gà ra, để nguội mới chặt.
Bình luận