Giải cứu thanh long cho bà con nông dân giữa dịch Covid-19 đang hoành hành, những công thức bánh trái, món ăn độc đáo được ra đời và chia sẻ rộng rãi. VTC News xin chia sẻ công thức làm bánh mì thanh long của bạn Thanh Phạm để chị em có thể tự tay làm cho gia đình những ổ bánh mềm thơm đãi cả nhà ngày cuối tuần.
Nguyên liệu
210gr thịt thanh long ruột đỏ
300gr bột mì
20gr sữa bột nguyên kem
50gr sữa đặc
Men nở: 4gr
Bơ/dầu ăn: 10gr
Đường: 10gr
Cách làm
Nhào bột: Nếu có máy nhồi bột, bạn chỉ cần cắt thanh long thành từng miếng nhỏ, nếu không, dùng máy xay nhuyễn thanh long.
Ủ bột
Khi bánh nở gấp đôi, xịt nước đều lên mặt bánh, lấy dao lam sắc rạch bánh. Nghiêng dao 45 độ, rạch 1 đường sâu, dứt khoát rồi xịt nước đẫm lên vết rạch 1 lần nữa trước khi cho vào lò nướng.
Công thức này khá ít men nên cần thời gian nở lâu hơn bình thường, bù lại bánh sẽ thơm, bớt nồng mùi men, bánh ủ chậm cũng mềm thơm hơn.
Nướng bánh
- Bật lò 230 độ C trước 10 phút, khi nhiệt độ lò ổn định, cho bánh vào nướng.
- Sau khi cho vào lò 3-5 phút, khi mặt bánh khô, mở lò xịt nhanh nước lên đều mặt bánh 1 lần nữa. Hạ nhiệt xuống 200 độ C.
- Nướng thêm 5 phút nữa, mở lò xịt nước nhanh lần cuối rồi nướng thêm 10 phút là được.
Tổng thời gian nướng khoảng 17-20 phút tùy trọng lượng bánh.
Hoặc bạn cũng có thể làm theo công thức sau của chị Phùng Tố Uyên (TP.HCM) để cho ra những mẻ bánh mì thanh long ngọt thay đổi khẩu vị.
Nguyên liệu:
Bột mì số 13: 280gr
Bơ: 80gr
Sữa bột: 10gr
Đường: 30gr
Muối: 5gr
Sinh tố thanh long đỏ nguyên chất: 180ml
Whipping cream: 40ml
Men khô hòa tan: 3gr
Hạnh nhân lát
Cách làm:
Cách làm tương tự như bánh mì thanh long mặn. Nhào bột bằng máy hoặc tay, rồi chia bột thành 12 phần đều nhau. Cán dài, cuộn hình ống. Ủ thêm tầm một tiếng cho đến khi bột, nở gấp đôi, rắc thêm hạnh nhân lát. Sau đó, nướng 180 độ C trong 20 phút.
Lưu ý:
- Bánh càng nướng lâu màu sẽ chuyển nâu.
- Độ ngọt/nhạt tùy mỗi người, có thể cho thêm đường.
- Xịt nước giúp vỏ bánh bên ngoài mềm, không bị mau cứng, bánh bên trong tiếp tục nở.
- Có thể tăng men giúp bánh nở nhanh hơn, nhưng không nên tăng nhiều quá 2gr men/100gr bột mì vì bánh sẽ nồng mùi men.
Chúc các bạn thành công!
Hãy chia sẻ thành phẩm cũng những công thức và mẹo vặt nấu ăn của bạn với VTC NewsTẠI ĐÂY.
Bình luận