Trước hội nghị Trump-Putin, Mỹ buộc tội 12 nhân viên tình báo Nga can thiệp bầu cử tổng thống 2016

Thế giớiThứ Bảy, 14/07/2018 09:59:00 +07:00

Bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ ngày 13/7 buộc tội 12 nhân viên tình báo Nga xâm nhập vào hệ thống máy tính của Đảng Dân chủ năm 2016 với mục đích can thiệp làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ ngày 13/7 buộc tội 12 nhân viên tình báo Nga xâm nhập vào hệ thống máy tính của Đảng Dân chủ năm 2016 – cáo buộc chi tiết nhất của Mỹ liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống để giúp ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump.

Theo Reuters, bản cáo trạng đề cập đến hàng loạt âm mưu như xâm nhập máy tính và tiết lộ các văn bản một cách có chủ ý, làm tăng nguy cơ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga đang đến gần (16/7).

trump-putin-3

 Lãnh đạo Nga - Mỹ dự định gặp thượng đỉnh tại Helsinki, Phần Lan ngày 16/7. (Ảnh: Sputnik)

Cáo trạng cho rằng cơ quan tình báo quân đội Nga GRU bí mật giám sát các máy tính trong chiến dịch của ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton và Ủy ban chiến dịch Đảng Dân chủ, ăn cắp lượng lớn dữ liệu. “Bên cạnh tiết lộ các văn bản trực tiếp cho công chúng, các bị cáo còn chuyển văn bản đánh cắp cho các tổ chức khác, không có tên trong cáo trạng, thảo luận thời gian tiết lộ các văn bản để tăng cường ảnh hưởng đối với cuộc bầu cử” – Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein nói trong một cuộc họp báo.

Bản cáo trạng này cũng được Cố vấn đặc biệt Robert Mueller đảm bảo, là một phần quá trình điều tra của ông về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử. Mueller cũng là người đầu tiên trực tiếp buộc tội chính phủ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống mà ông Trump giành chiến thắng bất ngờ.

Điện Kremlin phủ nhận những cáo buộc này.

Video: Khám phá công nghệ sử dụng trong bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

Ông Rosenstein cho biết đã thông báo với Tổng thống Trump về bản cáo trạng, trong đó không có cáo buộc nào liên quan đến các công dân Mỹ. Vài giờ sau khi cáo trạng được tuyên bố, Tổng thống Mỹ nói cuộc điều tra của Cố vấn Mueller là “cuộc săn phù thủy thiên vị” làm ảnh hưởng đến mối quan hệ Mỹ - Nga.

Theo Reuters, thông báo đưa ra trong thời điểm đầy lúng túng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp Nữ hoàng Anh Elizabeth tại Lâu đài Windsor. Tuy nhiên ông Trump khẳng định sẽ đề cập với ông Putin về những cáo buộc này trong cuộc gặp tại Helsinki sắp tới.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga nói tuyên bố nhằm phá hủy bầu không khí trước thềm hội nghị Nga - Mỹ. Nga cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy 12 người được nhắc đến có liên quan đến tình báo quân đội hoặc tin tặc.

Một số quan chức nổi bật của Đảng Dân Chủ kêu gọi ông Trump hủy hội nghị với ông Putin. “Với cáo trạng nổi bật từ Bộ Tư pháp cho thấy những người Nga âm mưu đã tấn công nền dân chủ của chúng ta và liên lạc với một số người Mỹ để can thiệp vào cuộc bầu cử, Tổng thống Trump nên hủy ngay lập tức cuộc gặp với Vladimir Putin” – Thượng nghị sỹ Jack Reed, thành viên cấp cao của Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ nói.

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn