Trung Quốc lên tiếng việc NATO đặt văn phòng tại Nhật Bản

Thời sự quốc tếThứ Năm, 25/05/2023 14:42:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, NATO không nên tìm cách tăng cường hiện diện ở châu Á sau khi liên minh này công bố kế hoạch mở văn phòng đại diện ở Nhật Bản.

RT dẫn lời bà Mao Ninh - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, NATO nên duy trì ảnh hưởng trong khu vực của liên minh thay vì tìm cách tăng cường hiện diện ở châu Á. Đồng thời cho rằng Nhật Bản cần hành động có trách nhiệm trong vấn đề này.

Bình luận trên được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra sau khi Tokyo xác nhận NATO có kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Nhật Bản. Bắc Kinh cũng nhấn mạnh rằng sẽ không chấp nhận việc NATO đẩy khu vực châu Á-Thái Bình Dương vào một cuộc đối đầu có mang tính hệ thống.

“NATO luôn tuyên bố là một liên minh khu vực do đó nó không nên mở rộng phạm vi địa chính trị của mình  sang châu Á – Thái Bình Dương”, bà Mao Ninh nhấn mạnh.

Trung Quốc lên tiếng việc NATO đặt văn phòng tại Nhật Bản - 1

Bà Mao Ninh - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc. (Ảnh: Global Times)

Bà Mao Ninh cũng nói thêm rằng, với những gì từng xảy ra trong quá khứ, Nhật Bản cần thận trọng đối với các liên minh quân sự quân sự và hành động có trách nhiệm vì hòa bình và ổn định khu vực.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida xác nhận việc NATO đề xuất mở văn phòng đại diện ở Tokyo. Ông cũng nói thêm vấn đề này sẽ được ra thảo luận tại quốc hội và chưa có quyết định nào được đưa ra.

Ông Fumio Kishida cũng nhấn mạnh rằng Nhật Bản sẽ không tìm cách gia nhập NATO mặc dù Tokyo không ngừng tăng cường hợp tác với liên minh này trong những năm gần đây.

Theo RT, hiện vẫn chưa rõ vai trò chính xác của văn phòng NATO tại Nhật Bản, nhưng các nguồn tin được Nikkei Asia trích dẫn cho biết có thể NATO sẽ cử tùy viên quân sự đến Nhật Bản nhằm tạo điều kiện tham vấn với các quan chức đồng minh.

Vài năm gần đây NATO một phần nào công khai tìm kiếm lợi ích của họ ở châu Á và nỗ lực cải thiện quan hệ với các quốc gia đồng minh trong khu vực.

Mùa hè năm ngoái, lần đầu tiên NATO mời một số quốc gia ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tham dự hội nghị thượng đỉnh. Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand và Australia dự kiến ​​sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của NATO vào tháng 7 tới.

Trước đây, Bắc Kinh lên tiếng phản đối việc NATO mở văn phòng liên lạc ở Nhật Bản đồng thời kêu gọi các nước châu Á – Thái Bình Dương “cảnh giác” khi NATO tìm kiếm ảnh hưởng trong khu vực.

Quan điểm của Nga đối với việc NATO tìm cách tăng cường hiện diện ở châu Á – Thái Bình Dương cũng tương tự Trung Quốc.

Trà Khánh - Thanh Hà(Nguồn: russian.rt.com)
Bình luận
vtcnews.vn