Tuy nhiên, khác với những lo lắng trước khi việc giãn cách diễn ra, sau ít ngày biến động do người dân tranh thủ săn mua tích trữ, thị trường hàng lương thực, thực phẩm đã ổn định trở lại, hàng hóa luôn dồi dào, không khan hiếm. Giá cả cũng không khác ngày thường, tuy nhiên một số ít mặt hàng tăng giá mạnh.
Những mặt hàng tăng giá mạnh nhất
Ngay sau khi Hà Nội thực hiện giãn các toàn xã hội (từ 6h ngày 24/7) các siêu thị và chợ Hà Nội đông nghịt người mua. Một số người có tâm lý mua hàng tích trữ trong thời gian dài. Với đặc tính dễ chế biến và bảo quản, trứng gia cầm luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình. Độ hot của mặt hàng này đẩy giá thành lên khá cao so với thời điểm trước giãn cách.
Tại nhiều chợ truyền thống, giá trứng gà ta từ khoảng 30.000 đồng đã tăng lên 45.000 đồng/chục. Trứng gà công nghiệp có giá 37.000 - 38.000 đồng/chục, đắt hơn cả chục nghìn đồng so với thời điểm trước giãn cách.
Trái ngược với cảnh tăng giá ở ngoài chợ, trứng gà hầu như không tăng tại các siêu thị nhưng lại dần trở nên khan hiếm. Ngay sau thời điểm giãn cách, trứng tại chuỗi siêu thị Vinmart lên tục "cháy hàng". Thời điểm hiện tại cũng khó có thể mua được trứng gà tại chuỗi siêu thị này nếu đến muộn.
Cùng với trứng, một số ít loại quả cũng có hiện tượng tăng giá như chanh tươi nhích từ 22.000 lên khoảng 25.000 đồng/kg, cam sành tăng từ 50.000 đồng lên đến 60.000-65.000 đồng/kg. Nhiều bà nội trợ cho biết muốn mua nhiều các loại quả này để bổ sung vitamin C, tăng sức đề kháng trước đại dịch.
Đặc biệt là dứa tăng giá rất mạnh trong những ngày gần đây. Tại chợ Nghĩa Tân (phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy), một quả dứa có giá 20.000 đồng, tăng gấp đôi so với thời điểm trước giãn cách. Tại chợ Vĩnh Hồ (phường Thịnh Quang, quận Đống Đa), giá dứa từ 8.000 - 10.000 đồng/quả tăng lên 15.000 đồng/quả.
Hàng hóa dồi dào, giá cả bình ổn
Tuy nhiên, về cơ bản, giá cả các mặt hàng thiết yếu ở Hà Nội trong những ngày giãn cách xã hội vẫn bình ổn, hầu như không có hiện tượng đội giá. Tại các siêu thị, rau xanh, củ quả, thực phẩm luôn được bổ sung nhanh chóng mỗi khi vãn hàng.
Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, mặt hàng này cũng đầy ắp, luôn sẵn sàng cho người tiêu dùng lựa chọn. Hiện tượng tăng giá chỉ diễn ra nhỏ lẻ, nội bộ và không phổ biến.
Giá cả của các loại thịt cũng giữ nguyên không tăng: thịt ba chỉ khoảng 120.000 - 150.000 đồng/kg; sườn non có giá 160.000 - 165.000 đồng/kg; mông sấn 90.000 - 100.000 đồng/kg. Thịt bò giá khoảng 200.000 - 250.000 đồng/kg...
Các loại hoa quả cũng rất hút khách do giá cả bình ổn: măng cụt 30.000 - 50.000 đồng/kg, xoài 40.000 - 45.000/kg; đào 50.000 đồng/kg, mãng cầu 25.000 30.000 đồng/kg...
Theo báo cáo về công tác sản xuất nông nghiệp và kết nối, cung ứng hàng hóa nông lâm thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, phục vụ người dân trên địa bàn thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP. Hà Nội, mỗi tháng Hà Nội cần khoảng 244.000 tấn gạo, rau quả, thịt, thủy sản... và gần 124 triệu quả trứng gia cầm.
Phần lớn lương thực, thực phẩm tự sản xuất trong thành phố đáp ứng gần đủ nhu cầu. Mặt hàng thịt gia cầm còn có phần dư thừa, bởi mỗi tháng sản lượng xuất chuồng khoảng 10.671 tấn, trong khi nhu cầu của thành phố chỉ cần 6.198 tấn/tháng. Trong khi đó, một số mặt hàng thực phẩm phải nhập thêm từ các tỉnh thành khác với khối lượng lớn như: thịt trâu, bò (nhập 80,7%); rau củ phải nhập thêm 34,9%; thực phẩm chế biến nhập tới 81%.
Sở Công Thương Hà Nội cũng cho biết, thành phố đã bảo đảm dự trữ đầy đủ 17 nhóm hàng thiết yếu, đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng của người dân. Lượng hàng hóa thiết yếu tăng gấp 3 lần so với bình thường với 836.000 tấn gạo; 167.346 tấn thịt lợn; 48.150 tấn thịt trâu, bò; 55.782 tấn thịt gia cầm; trên 1 triệu quả trứng gia cầm…
Đặc biệt, trước sự kiện chợ đầu mối phía Nam phải đóng cửa vì có ca bệnh, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng lên tiếng trấn an người tiêu dùng. Bà Nguyễn Phương Lan - quyền giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - khẳng định, cơ quan này đã chỉ đạo rà soát diện tích đất trống sẵn sàng hoạt động khi các chợ dân sinh, chợ đầu mối phải đóng cửa. Đồng thời chia nhỏ các điểm tập kết, bán hàng để không đứt gãy nguồn cung thực phẩm.
"Hà Nội đã chủ động, sẵn sàng nguồn cung của các hệ thống hệ thống phân phối từ nhiều tháng nay. Khi có biến động, Hà Nội vẫn đáp ứng được đầy đủ nhu cầu cho người dân", bà Lan nói.
Theo bà Lan, Hà Nội đã xây dựng phương án dự trữ hàng hóa theo 3 cấp độ. Khi dịch bệnh tăng cao, nhu cầu mua sắm tăng mạnh, hàng hóa có khả năng thiếu cục bộ, hoặc khó khăn trong vấn đề lưu thông, TP Hà Nội sẽ tăng lượng hàng dự trữ lên gấp 3 lần.
Đồng thời, huy động tổng lực vận chuyển hàng hoá từ các kho hàng ngoài thành phố vào trong thành phố; sẵn sàng nhân lực chở hàng xuyên đêm vào nội thành, tăng giờ mở cửa. Nếu cần biện pháp cao hơn nữa sẽ kích hoạt gần 2.000 điểm bán hàng lưu động.
Bình luận