Trinh nữ hoàng cung - thảo dược quý hỗ trợ điều trị ung thư

Sức khỏeThứ Ba, 02/08/2016 15:16:00 +07:00

Trinh nữ hoàng cung là cây thuốc quý giúp chữa nhiều bệnh hiệu quả, đặc biệt là hỗ trợ điều trị ung thư.

Cây trinh nữ hoàng cung có nguồn gốc từ Ấn Độ, được trồng rộng rãi ở nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á. Ở Việt Nam, ban đầu loại cây này được trồng chủ yếu ở các tỉnh từ Quảng Nam và Đà Nẵng trở vào miền trong, sau này được trồng nhiều hơn ở các tỉnh phía Bắc.

170937_trinh-nu-hoang-cun

 Trinh nữ hoàng cung là một loại cây thuốc quý trong dân gian giúp chữa nhiều bệnh hiệu quả.

Trinh nữ hoàng cung có chứa 32 loại alkaloids (hợp chất hữu cơ có dược tính mạnh). Trong đó, một số alkaloids có tác dụng kháng khuẩn, chống sự phát triển của tế bào khối u... từ đó giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh u xơ như u xơ tiền liệt tuyến, u xơ tử cung, u ở vú, khối u ở cổ. Ngoài ra, loại cây này còn chữa được các bệnh như bướu cổ, viêm họng, viêm loét dạ dày tá tràng, phong thấp, mụn nhọt.

Cây trinh nữ hoàng cung còn được sử dụng để điều trị các bệnh ung thư như ung thư vú, tử cung, dạ dày, phổi và tuyến tiền liệt.

Hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày

Bệnh nhân ung thư dạ dày đã được bệnh viện xạ trị và hóa trị có thể kết hợp dùng lá cây trinh nữ hoàng cung nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Lá cây trinh nữ hoàng cung chiết xuất bằng nước nóng có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, kích thích tế bào lympho-T phát triển và hoạt động.

Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt

Lá tươi: Dùng 3 lá tươi đem rửa sạch. Sau khi rửa sạch, thái nhỏ và sắc với 2 chén nước. Sắc đến khi nào còn nửa chén. Chia làm 3 lần, uống hàng ngày sau khi ăn.

Lá khô: Dùng 200gr lá khô sắc với 2 chén nước. Sắc đến khi nào còn nửa chén chia uống 3 lần trong ngày, sau khi ăn.

Thuốc được uống thành từng đợt, mỗi đợt khoảng 20 – 25 ngày, nghỉ 10 ngày rồi uống đợt tiếp theo. Hoặc có thể uống một đợt duy nhất liên tục 64 ngày đối với nam và 49 ngày đối với nữ.

Crinum_latifolium-s

 Lá cây trinh nữ hoàng cung chiết xuất bằng nước nóng có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Chữa viêm họng hạt

Lấy 1/3 lá trinh nữ hoàng cung tươi và 3g rễ cây dằng xay. Hai loại này rửa sạch, thêm vào hạt muối nhai ngậm hàng ngày.

Lưu ý: Quá trình uống nước lá cây trinh nữ hoàng cung có thể khiến nôn mửa khi đói. Vì thế, chỉ nên uống sau khi đã ăn no. Ngoài ra, loài cây này giống với cây đại tướng quân, uống nhầm dễ sinh thêm bệnh. Do vậy cần nắm rõ đặc điểm cơ bản để nhận dạng loài cây này. Thân cây có đường kính khoảng 20cm, cao 10cm. Phiến lá dài 12cm, rộng 7-8cm, đầu nhọn, có màu xanh lục đậm ở mặt trên và nhạt hơn ở mặt dưới. Gân lá song song, gân giữ nổi ở mặt dưới phiến lá. Hoa trinh nữ hoàng cung to, đều, màu trắng tím, có mùi thơm, cuống hoa màu xanh dài khoảng 4-7 lá.

Video: Viên chiên vỉa hè: Thơm ngon bắt mắt nhưng nguy hiểm khôn lường.

Thúy Nga (Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn