Trái cây Việt Nam chưa bao giờ khiến dân tình hết ngạc nhiên về độ đa dạng và độc lạ, ví dụ như trái rỏi (hay còn được gọi là trái "măng cụt rừng"). Với cái tên nghe lạ hoắc cũng không được bán rộng rãi nhiều nơi, nên trái rỏi cũng không được nhiều người biết đến.
Giải thích về tên gọi "măng cụt rừng", nhiều người dân miền núi Quảng Ngãi cho rằng, do kích cỡ trái tương đương với măng cụt, lại thêm lớp vỏ dày, đặc biệt phần ruột bên trong cũng phân thành múi như măng cụt trồng ở đồng bằng, nên mới gọi như vậy.
Trái rỏi xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Trung và miền Tây Nam Bộ, thường là cây mọc dại trong rừng. Trước đây, cứ đến mùa rỏi, trẻ con miền quê lại vào rừng hái về ăn như một món quà vặt.
Những năm gần đây, loại trái này bắt đầu được đưa lên thành phố, bán ở những sạp trái cây hay xe đẩy dọc lề đường như trái thanh trà. Một số người lại nhập rỏi về để bán online, lúc nào cũng đắt đơn hàng đặt trước.
Rỏi có màu đỏ hồng đẹp mắt. Ngoại trừ phần vỏ khá cứng và hình dáng giống với trái măng cụt thường thì rỏi có nhiều điểm khác biệt, như múi nhiều và nhỏ hơn, vị chua ngọt xen kẽ chứ không 7 phần ngọt và 3 phần chua như măng cụt đồng bằng. Nhưng chính vì đặc điểm này mà rỏi rất được các tín đồ mê ăn vặt yêu thích.
Không chỉ được ăn như một món tráng miệng, ở một số địa phương, rỏi xanh còn có thể đem đi nấu canh chua hay kho cá. Vị chua của loại quả này thanh dịu, không gắt như khế hay sấu, giúp món ăn có hương vị hài hòa, dễ chịu hơn.
Hiện tại, rỏi được bán với giá dao động khoảng 50.000 - 70.000 đồng/kg. Nếu tò mò về loại trái này, bạn có thể tìm mua ở những sạp trái cây lưu động dọc các con đường ở Sài Gòn hoặc các shop online.
Bình luận