Ngày 31/10, thông tin UBND TP Thủ Đức, đơn vị vừa ban hành công văn chấn chỉnh vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căn tin và dịch vụ ăn uống trong trường học tại các trường trên địa bàn.
Công tác kiểm tra được thực hiện từ ngày 1/11 đến 30/11. Sau thời gian nói trên, địa phương tiếp tục các kế hoạch kiểm tra liên ngành, chuyên ngành phù hợp với từng thời điểm.
Theo kế hoạch, TP Thủ Đức sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn.
Đối tượng kiểm tra gồm bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học; cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nguyên liệu, phụ gia, bao bì; cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm bị đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng; cơ sở có đơn phản ảnh, khiếu nại về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra cũng kiểm tra chất lượng dinh dưỡng bữa ăn đã đạt yêu cầu về dinh dưỡng cho học sinh hay chưa; kiểm nghiệm nước sử dụng trong chế biến; kiểm tra sổ thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và công tác lưu mẫu.
Kiểm tra, đánh giá điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở, bao gồm điều kiện vệ sinh cơ sở; điều kiện trang thiết bị, dụng cụ; điều kiện về con người. Đồng thời còn kiểm tra các hồ sơ pháp lý và nội dung khác theo yêu cầu của các thành viên tham gia đoàn.
Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra thực hiện lấy mẫu sản phẩm có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, gửi mẫu kiểm nghiệm thực phẩm tại các trung tâm kiểm nghiệm được chỉ định. Các nội dung khác có liên quan phục vụ công tác quản lý chuyên ngành sẽ theo yêu cầu của các thành viên tham gia đoàn kiểm tra liên ngành.
Các đoàn kiểm tra phải báo cáo kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm khi kết thúc đợt kiểm tra hoặc báo cáo nhanh kết quả kiểm tra khi có yêu cầu.
Các buổi kiểm tra đột xuất cơ sở cung cấp suất ăn trường học, bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học ở TP Thủ Đức nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học.
Bên cạnh đó, đây cũng là biện pháp nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế, ngăn ngừa các sự cố về an toàn thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh. Đồng thời, có kế hoạch nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Như VTC News đưa tin, liên quan Công ty Phương Anh Vĩnh Long (phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức) cung cấp suất ăn công nghiệp bán trú cho các trường trên địa bàn TP Thủ Đức bị tố thực phẩm bẩn, đến nay, trên 6 trường trên địa bàn đã ngừng cung cấp suất ăn công nghiệp bán trú với đơn vị này. Hiện, vẫn còn một số trường vẫn tiếp tục đặt suất ăn tại đơn vị này.
Bình luận