TP.HCM: Hơn 200 hộ dân kêu cứu vì rác thải, khói độc bủa vây chung cư

Đời sốngThứ Sáu, 29/10/2021 09:37:00 +07:00
(VTC News) -

Hơn 200 hộ dân chung cư An Hội 3, phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM kêu cứu vì rác thải và khói độc bủa vây chung cư suốt thời gian dài.

Từ 2 năm nay, cư dân chung cư An Hội 3, phường 14, quận Gò Vấp phải chịu cảnh “sống chung” với rác, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Những hộ gia đình trong toà chung cư luôn phải đóng cửa kín mít, vì chỉ cần hé chút cửa là mùi hôi thối từ rác thải đã xộc thẳng vào nhà.

Không chỉ có rác thải, khói độc từ việc đốt nilon, rác thải cũng khiến nhiều người sinh sống tại chung cư này gặp vấn đề về sức khoẻ, nhất là trẻ em.

TP.HCM: Hơn 200 hộ dân kêu cứu vì rác thải, khói độc bủa vây chung cư - 1

Rác tràn ra cả lòng lề đường ở khu vực chung cư An Hội 3.

Tính bán nhà vì rác thải gây ô nhiễm

Mặc dù người dân nhiều lần gửi đơn kêu cứu đến các cấp chính quyền nhưng không hiểu vì lý do gì đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Phản ánh tới VTC News, chị Nguyễn Thị Mỹ Linh, cư dân chung cư An Hội 3 cho biết, gia đình chị sống ở đây gần được 2 năm. Từ ngày chuyển về đây, cả nhà chị phải chịu cảnh “sống chung” với rác, khói độc từ việc đốt nilon và rác thải.

“Ban đầu chúng tôi quan sát thấy họ thường đổ, đốt rác trộm vào ban đêm và cho đến bây giờ tình trạng này vẫn thường xuyên diễn ra. Nhà tôi có 2 con nhỏ, một bé 4 tuổi, bé còn lại 20 tháng. Cả 2 đều bị viêm đường hô hấp, đi khám thì bác sĩ nói do khói thuốc lá nhưng chồng tôi không hút thuốc. Khi tôi trình bày do thường xuyên ngửi khói rác thải nên bác sĩ lo lắng cho sức khỏe 2 đứa trẻ nếu ở đây lâu dài”, chị Linh bức xúc kể.

TP.HCM: Hơn 200 hộ dân kêu cứu vì rác thải, khói độc bủa vây chung cư - 2

Cư dân chung cư An Hội 3 ngày ngày phải chịu đựng mùi rác thải, khói từ việc đốt rác xộc thẳng vào nhà.

Theo chị Linh, mỗi lần có người đốt rác, chị phải cho mấy đứa nhỏ vào phòng rồi đóng cửa lại. Nhiều lần 2 vợ chồng muốn mời bạn bè về nhà chơi nhưng vì mùi hôi của rác thải bủa vây nên lại không dám mời.

"Lúc đầu gia đình tôi mua căn hộ ở đây nghĩ vì gần trường cấp và cấp 2, tiện đưa đón con đi học. Nhưng phải sống chung với rác thải và ngửi khí độc trong thời gian dài, tôi đang tính bán nhà để chuyển đi nơi khác sống", chị Linh nói. 

Cùng bức xúc vì cảnh sống chung với rác thải, anh Trần Hữu Hùng, cư dân chung cư An Hội 3 bày tỏ ngán ngẩm với những đống rác vô chủ.

Theo anh Hùng, trong vòng 1 tháng nếu như không đốt, rác sẽ chất thành từng núi, nhiều người dân thấy khó chịu nên hay đốt, mà đốt thì gió thổi vào chung cư mang theo mùi hôi nồng nặc.

TP.HCM: Hơn 200 hộ dân kêu cứu vì rác thải, khói độc bủa vây chung cư - 3

Mặc dù phường 14, quận Gò Vấp mới cử người xuống thu dọn nhưng ngay sau đó rác thải lại xuất hiện.

Anh Hùng cho biết thêm, cư dân chung cư đã nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư là Tổng Công ty địa ốc Sài Gòn đến giải quyết nhưng vẫn không thấy vào cuộc. Trước đó, cuối năm 2020, anh Hùng đã đại diện cho cư dân chung cư làm việc với chủ đầu tư cùng lãnh đạo phường 14 nhưng đến nay tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Chính quyền nói gì?

Trả lời VTC News chiều 28/10, ông Nguyễn Thế Dũng, Chủ tịch UBND phường 14, quận Gò Vấp cho biết, vấn đề thác rải xung quanh khu chung cư An Hội 3 phường đã nắm được thông tin từ lâu.

Theo ông Dũng, khu vực chung cư An Hội 3 thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn, đơn vị này được giao đất ở đó nên bây giờ họ phải bảo đảm, quản lý đất của dự án.

Chúng tôi đã nhiều lần gửi văn bản, thư mời đến Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn từ mấy năm nay rồi nhưng họ không chịu hợp tác với phường, không quan tâm gì đến khu vực đó. Chúng tôi cũng bức xúc về vấn đề này lắm”, ông Dũng nói.

TP.HCM: Hơn 200 hộ dân kêu cứu vì rác thải, khói độc bủa vây chung cư - 4

Chiều  28/10, 1 xe tải cùng 2 người đàn ông mang rác đến đổ trộm ở khu vực này. 

Ông Dũng cho biết thêm, phường đã báo cáo lên quận và phải cử người trực ở đó 24/24 nhưng không đủ nhân lực. Nhiều lần phường bắt quả tang người đến đổ rác, nhưng khu vực đó buổi tối không có điện đường nên rất khó theo dõi.

Phường cũng đau đầu về chuyện này lắm. Bây giờ, lúc nào nhiều rác quá chúng tôi phải cho người đến dọn dẹp”, ông Dũng thông tin.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtcnews.vn