Tour du lịch trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè có khả năng... 'chết' sớm?

Kinh tếThứ Tư, 14/09/2016 15:05:00 +07:00

Sự phát triển thiếu đồng bộ hỗ trợ cho tour du lịch bằng thuyền trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đã và đang đẩy mô hình này từ kỳ vọng đến rất gần sự thất vọng.

Chảy dọc trong lòng thành phố, kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè khi đưa vào khai thác thành tour du lịch được kỳ vọng sẽ là một sản phẩm đặc trưng, hấp dẫn du khách cho của ngành du lịch TP.HCM. Tuy nhiên, sau một năm đi vào hoạt động, mô hình này lộ ra nhiều bất cập, chồng chất những nguy cơ…

Nếu như lâu nay, du khách trải nghiệm city tour ở TP.HCM vẫn chỉ quen với một số địa chỉ như: Chợ Bến Thành, Nhà thờ Đức Bà, Bến Nhà Rồng…thì việc phát triển các tour du lịch thủy nội đô được coi là một điểm nhấn, góp phần cải thiện sự đơn điệu về điểm tham quan khám phá của du lịch TP.HCM.

ban-do-tuyen-hanh-trinh-kenh-nhieu-loc-thi-nghe

 Bản đồ tuyến hành trình trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Khi kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè được cải tạo, khoác lên một diện mạo mới thì ngành du lịch TP.HCM cũng bắt đầu thai nghén về việc hình thành một sản phẩm du lịch sông nước đặc trưng của vùng Nam Bộ.

Theo ông Đỗ Duy Văn, phòng Kế hoạch – nghiên cứu phát triển (Sở Du lịch TP.HCM), từ năm 2012, ngành du lịch đã kết hợp với Sở GTVT, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, một số doanh nghiệp thực hiện nhiều đợt khảo sát, đánh giá nhằm tạo điều kiện cho việc hình thành một tour du lịch trên dòng kênh này.

Sau thời gian dài tìm kiếm đơn vị đầu tư, ngành du lịch TP.HCM cũng đã có được DN mạnh dạn thực hiện khai thác tuyến du lịch trên kênh này. Bỏ ra hàng chục tỷ đồng cho việc xây dựng bến bãi, mua thuyền, sắm dụng cụ, tuyển nhân viên….., tháng 9/2015 Công ty TNHH Thuyền Sài Gòn đã chính thức khai thác tour du lịch trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Trên dòng kênh chạy dọc trung tâm thành phố, DN này đã sử dụng các loại thuyền Qui chở từ 10-22 khách và thuyền Phụng chở từ 1 đến 6 khách với lộ trình từ 60 phút đến 90 phút. Trên thuyền du khách được phục vụ trái cây, nước dừa, đờn ca tài tử…

Tuy nhiên, chỉ sau hơn một năm đi vào hoạt động thì tour du lịch này đã lộ ra nhiều bất cập, hạn chế khiến cho du khách chưa thực sự mặn mà, thích thú. Cảnh quan và nét đặc trưng là yếu tố quan trọng để thu hút du khách thì tour trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè lại thiếu. Ngồi trên thuyền đi dọc con kênh, du khách rất khó lưu lại được hình ảnh cảnh quan ấn tượng.

Chị Nguyễn Thị Ái Liên, một du khách đến từ Hà Nội đã chia sẻ, cũng là trải nghiệm thuyền trên sông nhưng ngồi chợ nổi Cần Thơ hay nhiều tuyến khác rất đễ thấy nét đặc trưng, hấp dẫn và dễ nhớ, còn ở trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè thì thấy có phần gượng gạo, nhợt nhạt.

Đại diện một đơn vị lữ hành cho biết, chưa nhận thấy sự hấp dẫn đặc biệt của tour Nhiêu Lộc – Thị Nghè nên cũng chưa dám mạnh dạn giới thiệu, kết nối du khách.

du lich kenh nhieu loc thi nghe

Tour du ngoạn trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè bằng thuyền Qui - Ảnh: Saigonboat

Không chỉ thiếu sự phong phú và hấp dẫn, hoạt động của tour du lịch trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè còn đối diện với nhiều nguy cơ khác. Dù đã có thời gian dài phối hợp với nhiều sở ngành thực hiện khảo sát đánh giá nhưng khi đi vào hoạt động thì tour đường thủy nội địa này lại  gặp “sự cố” về khẩu độ thông thủy với một số cây cầu bắt qua kênh. Nhiều chuyến đi của tour đang “lướt” kênh đã “đụng” cầu nên đành phải quay lại. Đã vậy, dọc tuyến kênh này cũng còn ít bến cầu nên việc neo đậu thuyền cho du khách lên xuống vẫn chưa thuận tiện.

Không chỉ vậy, thời gian gần đây, dòng kênh có dấu hiệu ô nhiễm trở lại, như hiện tượng cá chết hay mùi hôi bốc lên cũng đã ảnh hưởng tâm lý của du khách.

Và trong báo cáo mới đây về công tác phát triển du lịch đường thủy của Sở Du lịch gửi UBND TP.HCM cũng đã đề cập, hiện nay trên tuyến Nhiêu Lộc – Thị Nghè vẫn chưa thể khai thác vào buổi tối vì nhiều đoạn kênh còn thiếu ánh sáng, chưa đảm bảo an ninh. Như vậy, tức là du khách sẽ thiệt thòi không được thưởng thức một Sài Gòn về đêm có nhiều vẻ đẹp (có thể) lung linh. Còn nếu đi thuyền ban ngày trên kênh thường đối diện với nắng nóng, mưa, bụi...

saigon boat

Những chiếc thuyền nằm dài chờ khách trên kênh Nhiêu lộc - Thị Nghè sau gần một năm đưa vào hoạt động.

Trong đề án phát triển du lịch trên kênh Nhiêu lộc – Thị Nghè, bà Trần Anh Thy, giám đốc Công ty TNHH Thuyền Sài Gòn cũng đã thừa nhận, dù tiên phong hưởng ứng chủ trương xã hội hóa nhưng DN lại chưa nắm rõ uy trình đầu tư để thực hiện đề án theo từng giai đoạn.

Đánh giá về hoạt động của tour du lịch trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho rằng dù đã tạo được một số điều kiện về cơ sở hạ tầng để hoạt động nhưng tour du lịch này phát triển vẫn còn chậm, chưa được như kỳ vọng.

Trong lúc này, những nguy cơ mà tour du lịch trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đang gặp phải đã đặt ra nhiều lo âu hơn là kỳ vọng. Liệu việc quy hoạch đồng bộ, tính toán cho hoạt động lâu dài của tour có thực hiện? Khách quá ít, tour sẽ sống được bao lâu?

Lê Mạnh
Bình luận
vtcnews.vn