• Zalo

Top 6 món ăn kỳ cục của giới siêu giàu

Kinh tếThứ Bảy, 21/09/2013 06:36:00 +07:00Google News

(VTC News) - Bóng bay ăn được, vườn thiền hay kẹo cây bạch tuộc đều là những món ăn chỉ có thể được thưởng thức nếu bạn chịu chi rất nhiều tiền.

(VTC News) -  Bóng bay ăn được, vườn thiền hay kẹo cây bạch tuộc đều là những món ăn chỉ có thể được thưởng thức nếu bạn chịu chi rất nhiều tiền.

6. Bóng bay ăn được

Có một số loại thực phẩm mà ai cũng biết rằng không bao giờ nên gọi trong lần hẹn hò đầu tiên chỉ bởi vì trông bạn sẽ thật kỳ cục khi ăn những thực phẩm đó. 
Ở nhà hàng xếp hạng 3 sao Michelin, Alinea (Chicago - Mỹ), có một món ăn như thế: bóng bay. Tất nhiên, "món ăn" đặc biệt này đã được biến tấu đôi chút để thực khách có thể thưởng thức tại nhà hàng. 
Mỗi quả bóng được làm từ hỗn hợp gồm táo - đường, sau đó, người ta cẩn thận thổi phồng chúng lên cho tới khi đạt hình dáng như một trái bóng bay. Sợi dây giữ quả bóng chính là trái táo đã khử nước. Còn khí heli giúp quả bóng bay lơ lửng thì dĩ nhiên vẫn là khí heli.

 Đầu bếp đang chế biến bóng bay ăn được.
Có 2 cách để bạn thưởng thức trái bóng bay và với cách nào thì bạn cũng sẽ trở nên khá... dị thường. 
Cách thứ nhất: sử dụng một cái kim đi kèm trái bóng rồi chọc thủng nó, sau đó, thưởng thức toàn bộ phần vương vãi của nó trên mặt bàn. 
Cách thứ hai có vẻ đỡ bừa bộn hơn cách thứ nhất nhưng cũng kỳ quặc không kém: dí mặt vào trái bóng và... liếm hút nó.
Một nữ thực khách đang thưởng thức bóng bay ăn được. 
5. Vườn thiền định

Người giàu trả tiền cho nhiều món ăn lạ không phải vì vị ngon mà chủ yếu do sở thích trải nghiệm những thứ khác thường. 
Nói cách khác, họ ăn mấy món đó vì chúng quá đắt và được quảng cáo quá hay. 
Cũng ở Chicago, chủ nhà hàng có tên Moto thừa nhận, món ăn "vườn thiền định" được đưa vào thực đơn để giúp thực khách VIP chơi đùa với đồ ăn hơn là thưởng thức chúng.

Hình ảnh món ăn lấy cảm hứng từ những khu vườn thiền định Nhật Bản. 
Vườn thiền định là một đĩa gồm pho mát, gia vị, sô-cô-la trộn với hoa quả nghiền đông lạnh. Tất cả được sắp xếp dưới dạng một khu vườn thiền định kiểu Nhật. 
Thực khách có thể lựa chọn ăn "vườn thiền định" hoặc sử dụng một chiếc cào bé xíu kèm theo để sắp xếp các món trong "vườn thiền định" cho tới khi món kế tiếp xuất hiện.

Khách dùng một chiếc cào nhỏ để sắp xếp đồ ăn trên vườn. 
4. Kẹo cây bạch tuộc

Món ăn nghe có vẻ đáng sợ này là sáng tạo của đầu bếp Australia, Adam Melonas tại khách sạn Burj al-Arab (Dubai). Thực ra, ý tưởng món ăn - về cơ bản - khá đơn giản: một miếng thịt bạch tuộc nướng gắn trên một cái que theo phong cách kẹo cây lollipop.

Món "kẹo cây bạch tuộc" trông rất hấp dẫn.
Tuy nhiên, đầu bếp Melonas đã thực hiện một chu trình chế biến khiến kết quả cuối cùng cho thấy, không ai nghĩ mình đang nhìn thấy món ăn từ bạch tuộc. 
Bề mặt trơn láng và cấu trúc của một cây kẹo bạch tuộc có được nhờ nấu trong môi trường chân không suốt 12 tiếng. 
Sau đó, đầu bếp dùng dao và một loại enzyme đặc biệt (thường dùng để gắn các miếng thịt với nhau) để biến hình bạch tuộc thành một bông hoa xinh đẹp. 
Bông hoa này được nhúng vào hỗn hợp gel đã tẩm ướp gia vị và gắn vào một chiếc que.

Những cây kẹo bạch tuộc rất bắt mắt
Có vẻ như món ăn chưa đủ độ phức tạp nên đôi khi, đầu bếp Melonas thêm vào chút nước khoáng cao cấp thương hiệu Ý San Pellegrino đã được chuyển thành loại có gas lạnh dùng kèm thì là.

Hiện tại, kẹo cây bạch tuộc đã trở thành món ăn mang thương hiệu Melonas. Cũng nhờ món ăn này và một số sáng tạo khác, vị đầu bếp tài ba đã giành được hợp đồng béo bở - làm nhà thiết kế bữa ăn cho IKEA.

 
3. Âm thanh biển cả

Chỉ có 4 nhà hàng ở Vương quốc Anh nhận được 3 sao Michelin, một trong số đó là Fat Duck. Nơi được mệnh danh là một trong những địa chỉ ẩm thực ngon nhất thế giới nổi tiếng với món ăn độc và lạ “Âm thanh biển cả”. 
Trong thực đơn của nhà hàng, đây cũng là món ăn duy nhất có dấu ngoặc kép ở tên gọi. Một bộ sưu tập lạ lùng các loài thực vật, cát, bọt biển…, nhìn qua chẳng ai nghĩ có thể ăn được. 
Tuy nhiên, mỗi nguyên liệu trên đều là một loại đồ ăn thực thụ: cát được làm từ bột chiên xù, lươn nhỏ và một số thứ phụ trợ khác. 
Bọt biển làm từ nguyên liệu chính là sò, cà rốt… Tổng cộng, có khoảng chừng 55 nguyên liệu khác nhau được bếp trưởng nhà hàng, Heston Blumenthal, sử dụng để làm nên “âm thanh biển cả”. 
Đi kèm với món ăn là một vỏ ốc/vỏ sò đặt sẵn chiếc iPod bên trong, giúp bạn cảm nhận âm thanh rì rào của tiếng sóng biển. Một sự kết hợp hoàn hảo cho trải nghiệm ẩm thực với bất cứ ai giàu có.
Vỏ ốc kèm iPod bên trong.
 Đầu bếp Heston Blumenthal
2. Thủ thuật quân bài

Eleven Madison Park, luôn có mặt trong danh sách nhà hàng ngon nhất hành tinh, thu hút thực khách bởi rất nhiều mẹo hay. 
Trong đó, thủ thuật với món sô-cô-la tráng miêng của họ được xem là hấp dẫn nhất. Sau khi một người kết thúc món bánh pho mai, nhân viên phục vụ sẽ bưng ra một hộp quân bài. 
Nhân viên đề nghị khách mở hộp đồng thời chọn một quân bài. Mỗi quân bài thể hiện một vị sô-cô-la khác nhau, ví dụ vị chanh, vị mâm xôi… 
Theo hướng dẫn của nhân viên, khách sẽ vỗ nhẹ vào đĩa đựng đồ ăn và ngay trước mắt, sẽ hiện lên loại sô-cô-la tương ứng với vị mà khách vừa chọn.

 
Để tạo ra màn ảo thuật trên, nhà hàng đã hợp tác với hai chuyên gia ảo giác Dan White và Jonathan Bayme. Ngay cả đầu bếp cũng không biết cách làm thủ thuật đó như thế nào, chỉ có người phục vụ biết nhưng họ đã thề giữ bí mật tuyệt đối.
 
Màn ảo thuật vị sô-cô-la làm chao đảo bao trái tim thực khách. 
1. Rồng ni-tơ cam thảo

elBulli là một nhà hàng Tây Ban Nha dựa rất nhiều vào thuyết “ẩm thực nguyên tử”. Với sức sáng tạo của bếp trưởng Ferran Adria, nhiều món ăn độc đáo đã xuất hiện trên thực đơn nhà hàng, bao gồm sô-cô-la có hình san hô, phong thư làm bằng đường và kẹo dẻo xốp hình bàn tay người.
Minh họa món ăn rồng ni-tơ
Nhưng món ăn nổi tiếng nhất của nhà hàng mang tên rồng ni-tơ cam thảo. Công thức chế biến món ăn được mô tả như sau: bột cam thảo được làm đông lạnh trong khí ni-tơ lỏng. 
Thực khách sẽ đưa món ăn vào miệng và hơi nước từ hỗn hợp ni-tơ sẽ bay ra, tạo nên hình một con rồng vô cùng thú vị.
Đầu bếp Adria cũng là người sáng tạo quả trứng rồng có thể phun khói ni-tơ. 
Kẹo xốp dẻo hình bàn tay người là một đặc sản khác của bếp trưởng Adria. 
Khánh Huyền(theo Cra)

Bình luận
vtcnews.vn