Tổng thư ký NATO cảnh báo xung đột ở Ukraine sẽ kéo dài

Thời sự quốc tếThứ Hai, 18/09/2023 06:47:46 +07:00
(VTC News) -

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng xung đột ở Ukraine sẽ không kết thúc cho đến khi Nga chấp nhận dừng các hoạt động quân sự.

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, phương Tây phải chuẩn bị cho “một cuộc chiến lâu dài” ở Ukraine dù trước đó ông từng tuyên bố muốn “hòa bình lập lại” ở Ukraine. Người đứng đầu liên minh quân sự NATO khẳng định ông vẫn ủng hộ mục tiêu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là giành chiến thắng quân sự trước Nga.

“Hầu hết các cuộc chiến đều kéo dài hơn những dự báo trong giai đoạn đầu", ông nói với truyền thông trong cuộc phỏng vấn ngày 17/9, do đó phương Tây phải chuẩn bị cho một cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP)

 Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP)

Theo các phương tiện truyền thông châu Âu, các quan chức phương Tây và các nhà hoạch định quân sự NATO thừa nhận rằng chiến dịch phản công của Ukraine khó có thể thành công, điều này kéo theo việc chiến tuyến sẽ không có nhiều thay đổi trước mùa đông 2023.

Còn trong một phát biểu mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Ukraine đã mất tới 71.000 binh sĩ kể từ khi cuộc phản công bắt đầu vào tháng 6.

Tuy nhiên tuyên bố của ông Stoltenberg lại cho thấy rằng NATO sẽ tiếp tục thúc đẩy một giải pháp quân sự chứ không phải ngoại giao.

"Tất cả chúng ta đều mong muốn có được một nền hòa bình nhanh chóng. Nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận rằng nếu quân đội Ukraine ngừng chiến đấu chính quyền Kiev sẽ đứng trước nguy cơ sụp đổ. Ở chiều hướng ngược lại, quân đội Nga ngừng chiến, chúng ta sẽ có hòa bình", ông Stoltenberg nói.

Sau khi rút khỏi thỏa thuận hòa bình do Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian vào tháng 4 năm ngoái, ông Zelensky đã ban hành sắc lệnh cấm mọi cuộc đàm phán với Nga. Hơn nữa, ông đã nhiều lần tuyên bố sẽ dùng vũ lực giành lại các vùng bị Nga sáp nhập như Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, cũng như Crimea.

Về phía Nga, Moskva luôn khẳng định sẵn sàng giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột nhưng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cũng phải tính đến “thực tế lãnh thổ mới” – rằng Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia và Crimea sẽ không bao giờ trở lại Ukraine. Bên cạnh đó Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các cuộc đàm phán hòa bình với chính quyền Kiev là gần như không thể và chỉ có thể nói chuyện với các thế lực đang ủng hộ Ukraine

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)
Bình luận
vtcnews.vn