Mỹ chưa quyết định chuyển giao tên lửa tầm xa cho Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 16/09/2023 15:45:53 +07:00
(VTC News) -

Theo Axios, Ngoại trưởng Mỹ Blinken từng đề cập đến việc viện trợ tên lửa đạn đạo ATACMS cho Ukraine tuy nhiên Washington vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Tờ Axios dẫn nguồn tin riêng cho biết, Nhà Trắng không có kế hoạch công bố quyết định chuyển giao tên lửa đạn đạo tầm xa ATACMS cho Ukraine trong chuyến thăm của Tổng thống Volodymyr Zelensky tới Washington vào tuần sau.

Nguồn tin của Axios nói thêm, Kiev mong muốn Washington bật đèn xanh cho việc chuyển giao ATACMS trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và ông Zelensky sắp tới.

Tên lửa đạn đạo ATACMS của quân đội Mỹ được triển khai trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật. (Ảnh: CNN)

Tên lửa đạn đạo ATACMS của quân đội Mỹ được triển khai trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật. (Ảnh: CNN)

Tuy nhiên một quan chức Mỹ giấu tên nói với Axios rằng mặc dù kế hoạch viện trợ tên lửa ATACMS từng được Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thảo luận với ông Zelensky trong chuyến thăm Kiev vào đầu tháng 9 nhưng chính quyền của ông Biden vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Trước đó, một số hãng truyền thông của Mỹ như CNN, Financial TimesABC News đều đăng tải thông tin Nhà Trắng đang tiến tới gần quyết định chuyển giao ATACMS cho Ukraine. Trong khi đó các quan chức Ukraine mong muốn Mỹ sớm đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối tháng 9.

Ukraine từ lâu đã yêu cầu Mỹ chuyển giao ATACMS - mẫu tên lửa đạn đạo có tầm bắn lên tới 300 km có thể triển khai trên các hệ thống pháo phản lực cơ động, nhưng Washington cho đến nay vẫn chưa đưa ra cam kết chắc chắn cho Kiev bởi lo ngại vũ khí này có thể được sử dụng để tấn công vào lãnh thổ Nga.

Trước đó, Ukraine đã nhận được tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow và Scalp từ Anh và Pháp, vốn được sử dụng để tấn công các mục tiêu bao gồm cơ sở hạ tầng dân sự ở Donbass và bán đảo Crimea.

Ngày 15/9, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan xác nhận rằng Washington có thể sẽ phê duyệt gói hỗ trợ quân sự mới cho Kiev “vào một thời điểm nào đó trong tuần tới”. Ông nói rằng ông chắc chắn rằng Quốc hội Mỹ sẽ đồng ý tiếp tục hỗ trợ Ukraine bất chấp sự hoài nghi ngày càng tăng trong các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa.

Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây không gửi vũ khí tới Ukraine, cho rằng điều này sẽ chỉ kéo dài xung đột chứ không thay đổi kết quả. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng lưu ý rằng càng có nhiều hệ thống tên lửa tầm xa của phương Tây đến Ukraine thì Moskva sẽ càng “phải đẩy mối đe dọa ra khỏi biên giới của chúng ta”.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)
Bình luận
vtcnews.vn