Tổng thống Trump rút đa phần cáo buộc ở Pennsylvania

Thời sự quốc tếThứ Hai, 16/11/2020 11:50:58 +07:00
(VTC News) -

Hôm 15/11, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump rút lại phần chính trong cáo buộc về gian lận bầu cử ở Pennsylvania.

Trong phiên điều trần về vụ gian lận bầu cử ở bang Pennsylvania, chiến dịch của ông Trump rút lại phần cáo buộc rằng có tới 682.479 lá phiếu qua thư được xử lý bất hợp pháp mà không có người giám sát.

Tuy nhiên, chiến dịch của Tổng thống vẫn đệ trình một đơn kiện rút gọn lên tòa án liên bang hôm 15/11 để khiếu nại rằng cử tri đảng Dân chủ được thiên vị hơn cử tri đảng Cộng hòa. Tổng thống cũng cáo buộc các cử tri Dân chủ có cơ hội sửa lại phiếu gửi qua thư của họ, trong khi những lá phiếu này đáng lẽ phải bị loại vì có lỗi về hình thức.

Tổng thống Trump rút đa phần cáo buộc ở Pennsylvania - 1

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: AP)

Đơn kiện viết "các quận ủng hộ đảng Dân chủ" phạm luật bằng cách xác định các lá phiếu bị lỗi từ trước ngày bầu cử, ví dụ như phiếu không có phong bì bảo mật hoặc thiếu chữ ký của cử tri. Sau đó các quận này sẽ cho phép cử tri ủng hộ ông Biden sửa phiếu.

Trong khi đó, các quận thiên về đảng Cộng hòa “tuân thủ luật pháp và không thông báo cũng như cung cấp quy trình sửa phiếu, tước đi quyền lợi của nhiều người”, đơn kiện cho biết.

Cliff Levine, luật sư đại diện cho đảng Dân chủ, cho biết không có điều khoản nào trong luật của bang cấm các quận giúp đỡ cử tri sửa phiếu bị lỗi về hình thức.

Họ lẽ ra nên kiện các quận không cho phép (cử tri) sửa phiếu”, ông Levine cho biết không có cáo buộc nào từ phe ông Trump làm rõ được việc có gian lận trong bầu cử. “Mục tiêu cuối cùng nên là đảm bảo mọi phiếu bầu đều được tính”.

Ngoại trưởng Kathy Boockvar của Pennsylvania cũng yêu cầu thẩm phán bác bỏ vụ kiện trong phiên tòa hôm 15/11. Nguyên nhân là chiến dịch của ông Trump không đưa ra được "yêu cầu hỗ trợ chính đáng dựa trên bất kỳ cơ sở pháp lý nào".

Trần Trang(Nguồn: AP)
Bình luận
vtcnews.vn