Tổng thống Putin dự kiến tham dự Hội nghị thượng đinh G20

Thời sự quốc tếThứ Hai, 20/11/2023 07:18:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh G20 trực tuyến vào hôm 22/11 do Ấn Độ tổ chức.

Kênh truyền hình nhà nước Nga Rossiya-1 đưa tin: “Tuần tới, hội nghị thượng đỉnh G20 trực tuyến sẽ được tổ chức và Tổng thống Vladimir Putin dự kiến ​​sẽ tham dự”.

Theo kênh Rossiya-1, sự kiện này có thể là “lần đầu tiên sau một thời gian dài” Tổng thống Nga sẽ tham dự hội nghị cùng các nhà lãnh đạo phương Tây. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Nhà lãnh đạo Nga đã không dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại New Delhi, Ấn Độ vào tháng 9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng không dự sự kiện này.

Ông Putin đã không được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tổ chức vào tuần trước tại San Francisco. Theo Marat Berdyev, đại diện Bộ Ngoại giao Nga tại APEC, cho biết, với tư cách là chủ nhà của sự kiện này, “Mỹ thông báo không mời một số nhà lãnh đạo đang phải đối mặt với các hạn chế quốc tế".

Vào tháng 10, Tổng thống Putin đã tham dự diễn đàn "Vành đai và Con đường" ở Trung Quốc. Tại đây, ông gặp trực tiếp nhà lãnh đạo châu Âu -Thủ tướng Hungary Viktor Orban, lần đầu tiên kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát. 

Ông Putin không tham dự hội nghị thượng đỉnh kinh tế BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) tại Nam Phi vào tháng 8 do lệnh bắt giữ đã được Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành. Tổng thống Putin đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo BRICS ở Johannesburg qua hình thức trực tuyến.

Vào tháng 3, ICC đã ban hành "lệnh bắt giữ" Tổng thống Vladimir Putin, cáo buộc ông "phải chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh" và bắt cóc trẻ em Ukraine. Nga đã bác bỏ các cáo buộc là sai sự thật. Ủy ban Điều tra Nga sau đó đã khởi tố vụ án hình sự đối với trưởng công tố của ICC và các thẩm phán ICC đã ra phán quyết chống lại ông Putin.

Quyết định của ICC trở thành lần đầu tiên một tòa án quốc tế ban hành lệnh bắt giữ lãnh đạo của một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtcnews.vn