G20 ra tuyên bố đồng thuận kêu gọi hòa bình

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 09/09/2023 20:09:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 9/9, nhóm G20 thông qua tuyên bố đồng thuận, kêu gọi hòa bình và tất cả các quốc gia kiềm chế sử dụng vũ lực chiếm giữ lãnh thổ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông báo rằng tuyên bố đã được thông qua vào ngày đầu tiên của hội nghị. Theo Reuters, sự đồng thuận đến bất ngờ khi nhóm G20 còn nhiều quan điểm khác biệt về các vấn đề như xung đột ở Ukraine.

G20 ra tuyên bố đồng thuận kêu gọi hòa bình.

G20 ra tuyên bố đồng thuận kêu gọi hòa bình.

Tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia duy trì các nguyên tắc của luật pháp quốc tế bao gồm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, luật nhân đạo quốc tế và hệ thống đa phương nhằm bảo vệ hòa bình và ổn định".

"Chúng tôi hoan nghênh tất cả các sáng kiến ​​có liên quan và mang tính xây dựng nhằm hỗ trợ nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài ở Ukraine".

Tuyên bố nói thêm: “Việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân là không thể chấp nhận được”.

Tuyên bố cũng kêu gọi thực hiện sáng kiến Biển Đen về vận chuyển ngũ cốc, thực phẩm và phân bón an toàn từ Ukraine và Nga. 

"Nhờ sự làm việc chăm chỉ của tất cả các nhóm, chúng tôi đã nhận được sự đồng thuận về Tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20. Tôi tuyên bố thông qua tuyên bố này", ông Modi nói với các nhà lãnh đạo ở New Delhi.

Những quan điểm khác nhau về xung đột Ukraine đã ngăn cản việc đạt được các tuyên bố chung tại các cuộc họp cấp bộ trưởng trong nhiệm kỳ chủ tịch G20 của Ấn Độ từ đầu năm đến nay. 

Ngoài ra, tuyên bố mới cũng cho biết nhóm đã đồng ý giải quyết các lỗ hổng nợ ở các nước thu nhập thấp và trung bình “một cách hiệu quả, toàn diện và có hệ thống”, nhưng không đưa ra kế hoạch hành động mới.

Tuyên bố cũng cho biết các nước cam kết tăng cường và cải cách các ngân hàng phát triển đa phương, trong chấp nhận đề xuất các quy định chặt chẽ hơn về tiền điện tử.

Họ cũng nhất trí rằng thế giới cần tổng cộng 4 nghìn tỷ USD tài trợ chi phí hàng năm cho quá trình chuyển đổi năng lượng, với tỷ trọng năng lượng tái tạo cao trong cơ cấu năng lượng sơ cấp.

Tuyên bố kêu gọi tăng tốc nỗ lực hướng tới việc giảm dần năng lượng than nhưng cho biết điều này phải được thực hiện "phù hợp với hoàn cảnh quốc gia và nhận thấy sự cần thiết phải hỗ trợ hướng tới quá trình chuyển đổi công bằng".

Phương Anh (Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn